Chủ tịch TP.HCM: 'Bà con nông dân chân lấm tay bùn, không phải ai cũng rành luật'

"Bà con nông dân chân lấm tay bùn không phải ai cũng rành luật, do vậy, phải chia sẻ với người dân và giải quyết theo hướng có lợi cho dân nhất", ông Nguyễn Thành Phong nói.

Sáng 31/8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì buổi tiếp công dân, giải quyết một số khiếu nại của các hộ dân ở khu đô thị Tây Bắc (huyện Củ Chi).

Các kiến nghị của hộ dân ở nông trường Tam Tân (cũ) vốn đã được nêu lên từ lâu nhưng vẫn chưa được giải quyết. Theo đó, năm 1993, nông trường Tam Tân có hợp đồng khoán, cho thuê đất thời hạn tới 30 năm đối với các hộ dân.

Tuy nhiên, hơn 10 năm sau, TP.HCM quyết định thu hồi đất tại nông trường để triển khai các dự án. Việc này đã ảnh hưởng đến 239 hộ dân đang khoán hoặc thuê đất nông trường để sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản.

Chu tich TP.HCM: 'Ba con nong dan chan lam tay bun, khong phai ai cung ranh luat' hinh anh 1

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở ngành phải có phương án giải quyết những băn khoăn của người dân trong vòng 30 ngày. (Ảnh: H.H)

Người dân cho rằng họ đã bỏ nhiều công sức để cải tạo một vùng đất nhiễm phèn nặng, chỉ có cây dại mọc thành vùng đất màu mỡ. Khi TP.HCM có chủ trương thu hồi năm 2004, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có những văn bản ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Ông Nguyễn Xuân Lê, một người nhiều năm theo đuổi việc các khiếu nại liên quan đến việc thu hồi đất, cho rằng: “Khi Nhà nước cần lấy đấy, người dân sẵn sàng ra đi nhưng phải giải quyết đúng luật, có tình, có lý”.

Tại cuộc họp, đại diện huyện Củ Chi và Sở Tài nguyên và Môi trường thừa nhận một số nguyện vọng của người dân là hợp lý và cần xem xét giải quyết vấn đề theo hướng có lợi cho dân.

Tuy nhiên, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Hồng cũng nhận định việc cấp sổ đỏ cho người dân như yêu cầu là không thể thực hiện được do đây là đất nông trường dùng để giao khoán và cho thuê.

Video: Ông Đoàn Ngọc Hải xin lỗi người dân khu Mả Lạng

Sau khi nghe người dân và các sở, ngành trình bày, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị các ngành khảo sát và đề xuất phương án giải quyết theo hướng có lợi cho dân. Thời gian giải quyết vấn đề là trong vòng 30 ngày.

Chủ tịch Phong cũng nhấn mạnh sự ghi nhận công sức người dân trong công cuộc cải tạo đất hoang hoá, đóng góp vào sự phát triển của TP.

“Bà con nông dân chân lấm tay bùn, không phải ai cũng rành luật. Do vậy, khi giải quyết phải chia sẻ với người dân, vận dụng quy định của pháp luật theo hướng có lợi nhất”, ông Phong nói.

Nghe kết luận của Chủ tịch Phong, ông Nguyễn Xuân Lê nói: “Tôi tin TP sẽ không bỏ người dân”.

>>> Đọc thêm: Dân gửi tin nhắn cho Chủ tịch TP.HCM hoan nghênh quận 1 'dẹp loạn vỉa hè'

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Nam Phuong Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Saigon Co.op
vin VietinBank Agribank Him Lam Novaland
Petro Hung Thinh EVN TTC Land Novaland