Chủ tịch TP Uông Bí: Chùa Ba Vàng đã dừng việc 'thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ'

(VTC News) - Sau khi có văn bản của UBND TP Uông Bí yêu cầu, chùa Ba Vàng đã dừng các hoạt động “thỉnh vong” và “cúng oan gia trái chủ”.

Liên quan đến nghi vấn chùa Ba Vàng truyền bá vong báo oán gây xôn xao dư luận những ngày qua, chiều 24/3, trả lời VTC News, ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết, trong 2 ngày cuối tuần, chùa Ba Vàng đã chấm dứt hoạt động “thỉnh vong” và “cúng oan gia trái chủ”.

Ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết thêm, qua công tác nắm tình hình, trong 2 ngày 23-24/3, tại chùa Ba Vàng mọi hoạt động tham quan, vãn cảnh, lễ Phật vẫn diễn ra bình thường, không có diễn biến gì bất thường. Cơ quan chức năng vẫn đang thực hiện các biện pháp hành chính để kiểm soát tình hình.

Chu tich TP Uong Bi: Chua Ba Vang da dung viec 'thinh vong, cung oan gia trai chu' hinh anh 1

Chùa Ba Vàng - Tâm điểm của dư luận những ngày qua liên quan đến nghi vấn truyền bá vong báo oán. 

Cũng trong chiều nay, PV VTC News liên lạc với một số vị chức sắc chùa Ba Vàng nhưng không ai nghe máy.

Trong khi trước đó, sáng 24/3, trả lời trên Zing.vn, Đại đức Thích Trúc Bảo Tiến, người phụ trách mảng “Pháp hội thỉnh oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng, cho biết lượng phật tử đến chùa vẫn rất đông trong 2 ngày cuối tuần.

"Nhà chùa chưa có bất kỳ phát ngôn nào về việc ngừng cúng oan gia trái chủ. Hiện chùa chưa tổ chức hoạt động này do chưa có lịch và cũng để nghe ngóng kết luận từ cơ quan quản lý. Nói chùa không gọi vong, cúng oan gia trái chủ nữa là sai", đại đức Bảo Tiến khẳng định.

Về thông tin cho rằng chùa vắng khách hơn kể từ sau những diễn biến vừa qua, đại đức Thích Trúc Bảo Tiến phủ nhận. "Không có căn cứ để kết luận như vậy. Trong 2 ngày cuối tuần này, phật tử đến chùa vẫn rất đông".

Chu tich TP Uong Bi: Chua Ba Vang da dung viec 'thinh vong, cung oan gia trai chu' hinh anh 2

Tối 21/3, Trụ trì chùa Ba Vàng đã có buổi pháp thoại để lý giải với phật tử một số vấn đề liên quan đến những thông tin báo chí đăng tải những ngày qua. 

Trả lời về việc có tiếp tục gọi vong, thỉnh oan gia trái chủ hay không, trụ trì chùa Ba Vàng, đại đức Thích Trúc Thái Minh cho biết, nếu muốn chùa bỏ việc thỉnh oan gia trái chủ thì phải có căn cứ xác định rằng việc đó là sai, không đúng sự thật.

"Tôi tu nhưng tôi cũng là nhà khoa học. Cái gì phải xác định được mới đưa ra quyết định. Đứng về mặt tâm linh nhà Phật thì chùa chưa có gì sai. Oan gia trái chủ là có thật, báo oán là có thật. Bằng chứng là chùa giải được và người ta hết bệnh, chuyển hóa nghiệp chướng, con cái tốt lên", trụ trì chùa Ba Vàng nêu quan điểm.

Chu tich TP Uong Bi: Chua Ba Vang da dung viec 'thinh vong, cung oan gia trai chu' hinh anh 3

Sau khi UBND TP Uông Bí có văn bản yêu cầu chùa Ba Vàng đã dừng việc "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ".

Trước đó, ngày 22/3, UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) ra văn bản yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" và các hoạt động giảng pháp do phật tử Phạm Thị Yến thực hiện. Các hoạt động này không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đã đăng ký và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Việc tuyên truyền giảng pháp của phật tử Phạm Thị Yến đã gây ra những bất bình trong dư luận nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự địa phương.

Do đó, UBND TP Uông Bí yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng có biện pháp chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, phật tử chùa Ba Vàng trên các phương tiện thông tin đại chúng do nhà chùa quản lý theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy Ban Tăng sự và các quy định của luật Tín ngưỡng tôn giáo.

Đồng thời, trụ trì chùa Ba Vàng có trách nhiệm giáo dục tăng ni, phật tử thực hiện nghiêm giáo lý của nhà Phật và các quy định của pháp luật, thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự trong khuôn viên chùa Ba Vàng.

UBND TP Uông Bí yêu cầu Trụ trì chùa Ba Vàng nghiêm túc, khẩn trương thực hiện.

Nhiều bài viết 'gọi vong' và số tài khoản trên website chùa Ba Vàng biến mất

Nhiều bài viết 'gọi vong' và số tài khoản trên website chùa Ba Vàng biến mất

Hàng trăm bài viết trong chuyên mục thỉnh oan gia trái chủ cùng số tài khoản nhà chùa bị gỡ bỏ khỏi trang web của chùa Ba Vàng.
 
“Vong báo oán” ở chùa Ba Vàng: Sự xuyên tạc về hiện tượng ‘vong nhập’ và ‘oan gia trái chủ’

“Vong báo oán” ở chùa Ba Vàng: Sự xuyên tạc về hiện tượng ‘vong nhập’ và ‘oan gia trái chủ’

Những kẻ mượn danh tâm linh đã lợi dụng trò dị đoan “vong nhập”, kết hợp với thuyết giáo “oan gia trái chủ” để bịp những người nhẹ dạ cả tin hòng trục lợi.
Minh Khang
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.