Chủ tịch Thừa Thiên - Huế: 'Phát hiện cán bộ nào tiêu cực, gọi tôi xử lý ngay'

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 06/03/2021 17:32:59 +07:00
(VTC News) -

"Bà con phát hiện cán bộ nào tiêu cực, chỉ mặt đặt tên là tôi gọi công an xử lý ngay", Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế nói với người dân tại buổi đối thoại sáng 6/3.

“Trong quá trình xây dựng khung chính sách di dân khỏi Kinh thành Huế, sự minh bạch, không có tiêu cực là việc làm chúng tôi đặt lên hàng đầu. Vậy nếu bà con phát hiện cán bộ nào tiêu cực, chỉ mặt đặt tên ra là tôi chỉ đạo công an xử lý ngay".

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế nhấn mạnh điều này tại buổi đối thoại với các hộ dân thuộc dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế để xử lý các nội dung kiến nghị khi nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, thời gian qua, với sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và sự nỗ lực của các ban ngành cấp tỉnh, việc thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế được diễn ra thuận lợi, nhận được sự đồng thuận cao từ phía các hộ dân nằm trong dự án.

Chủ tịch Thừa Thiên - Huế: 'Phát hiện cán bộ nào tiêu cực, gọi tôi xử lý ngay' - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định, cán bộ nào để xảy ra tiêu cực trong quá trình thực hiện sẽ bị kỷ luật theo mức độ vi phạm. (Ảnh: UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế)

Tuy nhiên, do các quy định của pháp luật nên nhiều trường hợp chưa được bồi thường thỏa đáng dẫn đến có đơn kiến nghị. UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo UBND TP Huế, Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, phân loại các đơn kiến nghị để trình Thủ tướng xem xét.

Mới đây, Thủ tướng có văn bản phê duyệt điều chỉnh, bổ sung và áp dụng khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, quan điểm của tỉnh trong quá trình thu hồi đất và kiểm kê, đền bù phải tạo điều kiện hết sức cho bà con trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật, không được lạm dụng chính sách.

"Tỉnh làm tất cả để có khung chính sách thông thoáng, tối ưu và được Chính phủ thông qua để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho bà con. Mục tiêu xuyên suốt là tạo điệu kiện cho bà con có nơi ăn, chốn ở ổn định, tốt hơn nơi ở cũ, đảm bảo các điều kiện để phát triển cuộc sống", người đứng đầu chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định, quá trình kiểm kê, đền bù được chỉ đạo thực hiện công khai, minh bạch, không để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, gây khó khăn cho bà con. Cán bộ nào để xảy ra tiêu cực trong quá trình thực hiện sẽ bị kỷ luật theo mức độ vi phạm.

Buổi đối thoại cũng tập trung giải đáp các nội dung kiến nghị liên quan đến các nhóm đối tượng được hưởng chính sách bồi thường.

Hầu hết những vấn đề người dân nêu, trao đổi, kiến nghị tại buổi đối thoại đều được trả lời và giải quyết cụ thể, cơ bản đáp ứng nguyện vọng của bà con. Những trường hợp đặc biệt, không nằm trong khung chính sách, Chủ tịch tỉnh giao UBND TP Huế, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế cùng hội đồng tư vấn xem xét, tham mưu UBND tỉnh xử lý để đảm bảo cuộc sống của người dân dựa trên những quy định của pháp luật.

Sau khi được giải đáp kiến nghị, anh Nguyễn Hữu Văn (sống tại khu vực Eo Bầu, thuộc trường hợp được áp dụng khung chính sách mới, được bố trí 1 lô đất tái định cư) chia sẻ: "Cám ơn sự quan tâm của Chính phủ, của tỉnh đã áp dụng khung chính sách thông thoáng, tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, cho tôi có được 1 lô đất tái định cư, đây là mong ước của cả gia đình trong nhiều năm qua. Đây là việc là thể hiện sự quan tâm của chính quyền, lo lắng cho người dân, thực hiện chính sách minh bạch, rõ ràng, tạo niềm tin cho dân".

Chủ tịch Thừa Thiên - Huế: 'Phát hiện cán bộ nào tiêu cực, gọi tôi xử lý ngay' - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cởi mở khi đối thoại với người dân và giải quyết được nhiều khúc mắc. (Ảnh: UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Kết luận tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đánh giá cao tinh thần làm việc của UBND TP Huế trong công tác đền bù, giải phóng, mặt bằng dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế trong thời gian qua.

Tất cả các hộ, các trường hợp đều được Trung tâm phát triển quỹ đất nắm rất rõ và cụ thể, trả lời, giải quyết thỏa đáng cho người dân.

Ông Phan Ngọc Thọ khẳng định, đây là dự án được sự đồng thuận cao của của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương, được sự ủng hộ cao của người dân và xã hội. Công tác di dời đang theo chiều hướng tích cực, các hộ dân khu vực Thượng Thành có được những căn nhà "mơ ước" tại khu tái định cư Hương Sơ.

Theo khung chính sách mới thì có khoảng 108 hộ tại Tuyến phòng lộ và Hộ Thành Hào được hưởng chính sách bồi thường; khoảng 230 hộ được bố trí đất tái định cư.

"Tôi mong muốn được gặp bà con nhiều lần nhưng là đến thăm đời sống bà con, thăm bà con ở nơi ở mới chứ không phải gặp ở các buổi đối thoại, xử lý kiến nghị. Bà con được vui, được an cư lạc nghiệp là niềm vui của các cấp chính quyền, là mục tiêu quan trọng mà tỉnh Thừa Thiên - Huế muốn hướng đến là mang đến cho mọi người dân có cuộc sống hạnh phúc nhất, an toàn nhất. Mong bà con sau khi nhận đền bù, nhận đất sẽ sớm xây dựng nhà cửa ổn định, tập trung lao động sản xuất, tiếp tục đồng hành cùng chính quyền địa phương trong các chủ trương, chính sách lớn của tỉnh", Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế nhấn mạnh.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
vtc.vn