Chủ tịch Tập đoàn Điện lực: EVN tăng giá điện đúng lộ trình

(VTC News) - Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành khẳng định EVN vẫn làm đúng theo lộ trình Thủ tướng chỉ đạo về tăng giá điện.

Trả lời báo giới bên hàng lang Quốc hội chiều 22/5, Chủ tịch EVN Dương Quang Thành cho biết trước kỳ họp Quốc hội lần này, ông đã yêu cầu ngành điện lực giải thích rõ cho các đoàn đại biểu Quốc hội. Nếu ngành điện lực chưa giải thích rõ cho các đoàn đại biểu Quốc hội, sẽ yêu cầu làm rõ hơn và đưa ra bảng tính toán cụ thể để đại biểu hiểu hơn về so sánh giá điện trước và sau tăng, giảm. 

Chu tich Tap doan Dien luc: EVN tang gia dien dung lo trinh hinh anh 1

Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành. (Ảnh: Duy Thành)

Về đề xuất của một số đại biểu về việc gộp các bậc thang tính điện, ông Thành cho rằng vấn đề này cần nghiên cứu từ cơ cơ sở thực tế, hạch toán. 

Cũng theo Chủ tịch EVN, ông đã yêu cầu tổng hợp các khách hàng, số lượng khách hàng, tỷ lệ khách hàng, giá trị, từ đó tính toán để cân đối cụ thể.

Liên quan tới thực trạng các đại biểu Quốc hội và người dân nhiều năm qua vẫn đặt nghi vấn về tính minh bạch của giá điện, ông Thành khẳng định việc tăng giá điện là minh bạch. 

"Tất cả các thông tin, thông số như tăng bao nhiêu, số lần tăng, các cuộc họp về điều hành giá đã được cung cấp đầy đủ và rõ ràng trong báo cáo của Chính phủ".

Chủ tịch Dương Quang Thành nhấn mạnh thêm rằng Tập đoàn Điện lực Việt Nam vẫn làm đúng theo lộ trình Thủ tướng chỉ đạo về tăng giá điện.

Trước đó, tại buổi thảo luận tổ kinh tế - xã hội sáng 22/5 của Quốc hội, việc tăng giá điện cũng được nhiều đại biểu Quốc hội thảo luận.

Bà Lê Thu Hà – Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại đặt vấn đề, liệu thực tế giá điện có phải tăng 8,36% như công bố hay không, và có lẽ nên để Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán cách tính toán đầu vào giá điện cũng như kinh doanh điện.

Trước đề xuất này, ông Thành nói không rõ đề xuất này có được thông qua hay không nhưng nhấn mạnh "kiểm toán là điều tốt". 

Chiều mai (23/5), Cục Điều tiết điện lực sẽ họp với Tập đoàn điện lực Việt Nam để nghiên cứu về vấn đề tăng giá điện. 

Chính phủ báo cáo Quốc hội thế nào về việc tăng giá điện và xăng?

Chính phủ báo cáo Quốc hội thế nào về việc tăng giá điện và xăng?

Chính phủ cho rằng việc điều chỉnh giá bán lẻ điện đã được cân nhắc kỹ càng về thời điểm và mức tăng, giá xăng dầu có mức tăng thấp hơn mức tăng thế giới.
Đại biểu Quốc hội: Đề xuất kiểm toán việc tăng giá điện

Đại biểu Quốc hội: Đề xuất kiểm toán việc tăng giá điện

Nhiều đại biểu Quốc hội chưa đồng tình với báo cáo của Chính phủ về việc tăng giá điện và đề nghị kiểm toán để cử tri được yên tâm.
Phạm Thịnh - Song Hy - Duy Thành
Chủ đề:

EVN

,

tăng giá điện

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU