Chủ tịch Tập đoàn Asanzo thừa nhận 70% linh kiện tivi được nhập từ Trung Quốc

Kinh tếChủ Nhật, 23/06/2019 19:47:00 +07:00

Theo ông Phạm Văn Tam, ở dòng sản phẩm tivi của Asanzo, 70% linh kiện được nhập từ Trung Quốc, 30% còn lại được nhập tại các công ty ở Việt Nam.

70% linh kiện nhập từ Trung Quốc

Trước nghi vấn "Asanzo là hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam" đang gây xôn xao dư luận trong những ngày gần đây, ngày 23/6, trả lời PV VTC News, ông Phạm Văn Tam -  Chủ tịch Tập đoàn Điện tử Asanzo cho biết, 70% linh kiện tivi của Asanzo được nhập từ Trung Quốc và việc này không có gì là mới.

"Bản thân tôi là người đứng đầu Tập đoàn Asanzo, sản phẩm chủ lực của Asanzo hiện nay là tivi và điều hoà. Xuất phát thương hiệu Asanzo là của tôi.

Thông tin từ một số báo có đưa tin Asanzo là hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam, tráo đổi hàng Trung Quốc để bán. Về vấn đề này, tôi khẳng định rằng không bao giờ chúng tôi làm việc dại dột như vậy.

asanzo3 3

Ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Tập đoàn Điện tử Asanzo.

Thông tin các tem nhãn ghi "made in China" và "made in Việt Nam" mà các báo ghi đánh tráo. Điều này, tôi đính chính lại rằng, cái tem nhãn ghi "made in China" là tem nhãn được dán trên một linh kiện của sản phẩm tivi chứ không phải của cả sản phẩm đã hoàn chỉnh", ông Tam nói.

Theo ông Tam, quy trình lắp ráp sản phẩm tivi hoàn chỉnh có rất nhiều bước và gồm nhiều linh kiện. Khoảng 70 - 80% linh kiện của tivi được nhập từ Trung Quốc, 30% còn lại được nhập từ các công ty tại Việt Nam. Trên mỗi linh kiện được nhập từ Trung Quốc vẫn được dán tem nhãn "made in China".

"Một sản phẩm tivi của chúng tôi có khoảng 70 - 80% linh kiện được nhập từ Trung Quốc, 30% còn lại được nhập tại các công ty ở Việt Nam. Hình ảnh mà các báo đăng tải sản phẩm tivi có tem nhãn "made in China" thực chất đó chỉ là tem nhãn của linh kiện sườn tivi.

Sau khi lắp ráp, tem nhãn của linh kiện sườn sẽ bị phần bo và phần khung nhựa che lại. Tem nhãn hoàn chỉnh được dán sau tivi sẽ được ghi "made in Việt Nam. Thật ra, việc các công ty nhập các linh kiện từ Trung Quốc về để lắp ráp thành sản phẩm không có gì là mới", ông Tam thông tin.

asanzo1

Theo ông Phạm Văn Tam, ở dòng sản phẩm tivi của Asanzo, 70% linh kiện được nhập từ Trung Quốc, 30% còn lại được nhập tại các công ty ở Việt Nam.

Về lô hàng linh kiện lò nướng thủy tinh bị Cục Hải quan TP.HCM kiểm tra ngày 7/9/2018, ông Tam khẳng định, đơn vị đã ngừng sản xuất các mặt hàng này từ giữa năm 2018.

"Khoảng đầu năm 2018 trở về trước, chúng tôi vẫn còn láp ráp các mặt hàng điện gia dụng. Nhưng khoảng một năm trở lại đây, chúng tôi không còn lắp ráp các mặt hàng điện gia dụng nữa mà giao nhóm ngành hàng này cho các công ty phụ trợ đảm trách.

Cũng từ thời điểm này, thị trường xuất hiện 2 dòng sản phẩm khác nhau nhưng cùng logo Asanzo. Dòng sản phẩm thứ nhất bao gồm các thiết bị điện gia dụng được Asanzo lắp ráp trong nửa đầu năm 2018 trở về trước và gắn nhãn Việt Nam. Dòng sản phẩm thứ 2 được các công ty phụ trợ của chúng tôi nhập khẩu về Việt Nam và có xuất xứ từ Trung Quốc", ông Tam khẳng định.

Không lừa người tiêu dùng?

Theo ông Tam, hiện Asanzo đang nhượng quyền cho một số công ty khác sử dụng thương hiệu của mình và công ty mua lại sản phẩm từ các công ty này với vị trí là đối tác thương mại. Những sản phẩm này được các công ty phụ trợ gia công tại nước ngoài. 

asanzo

Sườn tivi được nhập từ Trung Quốc.

Khi được hỏi về việc doanh nghiệp đang khiến người tiêu dùng hoang mang, ông Tam khẳng định "không bao giờ lừa người tiêu dùng".

"Tôi đã 20 năm trong nghề, và tôi có cái tâm đối với người tiêu dùng. Cụ thể, ở các sản phẩm, chúng tôi bảo hành dài hạn, bảo hành 3 năm 6 tháng, và quan trọng nữa là giá rẻ. Với người tiêu dùng, chất lượng và giá cả tốt chẳng phải là điều cần thiết nhất sao?

Các sản phẩm của chúng tôi đều nhận bảo hành tận nhà, cứ trong thời gian được bảo hành thì hư hỏng đều được sửa chữa miễn phí", ông Tam nói.

Ông Tam cũng cam kết sẽ rà soát lại danh sách các công ty phụ trợ, nhờ luật sư kiểm tra để đảm bảo thương hiệu của doanh nghiệp không bị "vấy bẩn".

Về thông tin Asanzo vừa bị Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tước quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao do những lùm xùm trong những ngày gần đây, ông Tam cho biết sẽ chấp nhận và tôn trọng quyết định này.

"Sau những sự việc xảy ra, tôi không lo sợ pháp luật phạt, mà là sợ người tiêu dùng quay lưng lại. Đó là một bản án tử hình", ông Tam nói.

asanzo2 3

Sau khi lắp ráp, tem nhãn của linh kiện sườn sẽ bị phần bo và phần khung nhựa che lại. Tem nhãn hoàn chỉnh được dán sau tivi được ghi "made in Việt Nam".

Chị Như Lài (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM), một khách hàng thân thiết của Asanzo bày tỏ: "Bản thân tôi là khách hàng thân thiết của Asanzo hơn 2 năm nay, hầu như mọi đồ gia dụng trong gia đình tôi đều là của Asanzo. Tôi "chuộng" sản phẩm của Asanzo vì bền mà lại rẻ, đặc biệt lại là hàng Việt Nam.

Hôm qua đến giờ, mọi mặt báo đều đăng tải Asanzo lừa dối khách hàng, nhập hàng từ Trung Quốc và thay mác. Nếu thông tin này là chính xác thì thật sự thất vọng".

Được biết, hiện một số cửa hàng điện máy, đồ gia dụng đã tạm ngưng kinh doanh các mặt hàng của Asanzo để chờ kết luận của cơ quan chức năng.

"Từ ngày có thông tin sản phẩm Asanzo là hàng Trung Quốc thì Điện máy xanh chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi từ khách hàng. Họ phản hồi qua website và cả qua trực tiếp tại các hệ thống siêu thị. Hầu hết khách hàng đều hoang mang thực hư như thế nào. Về vấn đề này chúng tôi sẽ làm việc với Asanzo và thông tin sớm nhất", đại diện hệ thống siêu thị Điện máy xanh nói.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !