Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Trump nói gì khi điện đàm về Triều Tiên?

(VTC News) - Trong cuộc điện đàm ngày 12/8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cần một giải pháp hòa bình.

Ông Tập cũng kêu gọi các bên liên quan cố gắng kiềm chế những động thái có thể khiến căng thẳng leo thang, Reuters đưa tin.

Ngày 11/8, ông Trump đã cảnh báo Triều Tiên với lời đe dọa quân đội Mỹ đã “khóa và lên nòng” các biện pháp quân sự khi Bình Nhưỡng buộc tội ông đã đưa bán đảo Triều Tiên đến bờ vực chiến tranh hạt nhân và thể hiện quyền lực thế giới đáng báo động.

Chu tich Tap Can Binh va Tong thong Trump noi gi khi dien dam ve Trieu Tien? hinh anh 1

 Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Xinhua/Twitter)

Trong cuộc điện đàm, ông Tập nói cả Trung Quốc và Mỹ đều có lợi ích chung trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như bảo vệ hòa bình và ổn định ở đây.

"Các bên liên quan phải thực hiện kiềm chế, tránh mọi hành động và từ ngữ có thể làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên", Chủ tịch Trung Quốc nói.

Ông Tập cũng cho biết thêm, giải quyết vấn đề hạt nhân triệt để cần được thực hiện trên phương diện chính trị thông qua đối thoại và Trung Quốc sẵn sàng duy trì giao tiếp với Mỹ trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau để dẫn đến một giải pháp phù hợp.

Trong khi đó, Truyền hình trung ương Trung Quốc cho biết, ông Trump nói hoàn toàn hiểu vai trò của Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đó, trả lời phóng viên tại câu lạc bộ golf ở New Jersey, ông Trump phát biểu: "Không ai yêu giải pháp hòa bình bằng Tổng thống Trump, đó là điều tôi có thể nói với các bạn".

>>> Đọc thêm: Mỹ, Hàn đồng ý thảo luận ứng phó vấn đề Triều Tiên

Phương Anh (Nguồn: Reuters)
Bình luận