Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung Quốc sẽ không từ bỏ dù chỉ một tấc đất lãnh thổ

Thế giớiThứ Năm, 28/06/2018 11:28:00 +07:00

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc cam kết duy trì hòa bình nhưng sẽ không từ bỏ "dù chỉ là một tấc đất lãnh thổ mà tổ tiên để lại".

Tuyên bố này được ông Tập đưa ra trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tại Đại lễ đường nhân dân hôm 27/6. 

Theo Reuters, phát biểu trên thể hiện rõ các vấn đề gây nên căng thẳng giữa 2 quốc gia, đặc biệt là vấn đề Biển Đông, nơi Washington lên án gay gắt những động thái quân sự hóa liên tiếp của Bắc Kinh thời gian qua và Đài Loan, nơi Trung Quốc luôn xem là một phần lãnh thổ không thể tách rời nhưng ngờ vực ý định Mỹ với hòn đảo này.

180627-D-SV709-0171Y

 Chủ tịch Tập Cận Bình có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis  tại Đại lễ đường nhân dân. (Ảnh: U.S. Department of Defense) 

Tại Đại lễ đường nhân dân, ông Tập khẳng định Trung Quốc chỉ có ý định theo đuổi hòa bình và sẽ không "gây hỗn loạn". 

"Lợi ích chung giữa 2 nước có sự khác biệt, nhưng không thể nhượng bộ trong các vấn đề liên quan tới lãnh thổ. Chúng tôi sẽ không để mất dù chỉ một tấc lãnh thổ mà tổ tiên để lại. Còn lãnh thổ của các nước khác chúng tôi tuyệt đối tôn trọng", nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh. 

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định Washington đánh giá cao tầm quan trọng của mối quan hệ quân sự Mỹ - Trung và muốn tránh các xung đột. Mối quan hệ mà ông Mattis nhắc tới ở trên đang được "thử lửa" trong vài tháng trở lại đây sau khi Mỹ rút lời mời tham gia cuộc tập trận hải quân quốc tế RIMPAC, viện dẫn các động thái quân sự trên Biển Đông của Trung Quốc.

Đỉnh điểm tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Châu Á ông Mattis đã chỉ trích Trung Quốc đang ''hăm dọa và ép buộc'' các nước trong khu vực, tuyên bố Mỹ sẽ tăng cường tàu chiến và máy bay tuần tra vùng biển quốc tế trên Biển Đông nhằm kiềm chế hành động hung hăng của Bắc Kinh.

Các quan chức quốc phòng đi cùng với ông Mattis nói rằng cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập nhìn chung khá tích cực và thắng thắn. Cả 2 bên đã thừa nhận những điểm đang mâu thuẫn và tập trung vào các những vấn đề mà 2 bên chia sẻ lợi ích chung. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn