Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung Quốc sẽ không nhượng bộ với Mỹ

(VTC News) - Nhà lãnh đạo Trung Quốc đưa ra chủ trương cứng rắn, không nhượng bộ với Mỹ, tuy nhiên vẫn ủng hộ phát triển mối quan hệ quân sự Mỹ - Trung để “giảm hoài nghi và ngăn chặn hiểu lầm.”

Theo SCMP, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ không nhượng bộ những lợi ích cốt lõi, dù vẫn kêu gọi hai bên hợp tác quân sự chặt chẽ hơn.

Chu tich Tap Can Binh: Trung Quoc se khong nhuong bo voi My hinh anh 1

 Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đến thăm Trung Quốc và gặp Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đến Trung Quốc trong giai đoạn Washington gay gắt chỉ trích Bắc Kinh về hành vi quân sự hóa ở Biển Đông, cũng như cuộc tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông Tập hy vọng quân đội Mỹ - Trung có thể tăng cường giao tiếp và tin tưởng lẫn nhau, hợp tác chặt chẽ hơn và quản lý rủi ro, thúc đẩy mối quan hệ song phương.

“Tăng cường trao đổi liên quân đội các cấp có thể giúp giảm hoài nghi và ngăn chặn hiểu lầm, đánh giá nhầm hoặc hạn chế sự cố” – ông nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis nói Mỹ đánh giá cao tầm quan trọng của mối quan hệ quân sự Mỹ - Trung và muốn tránh các xung đột. “Đây là thời điểm quan trọng với lịch sử Trung Quốc và Mỹ, khi chúng tôi làm việc để đẩy mối quan hệ về phía trước”.

Bên cạnh đó, ông Mattis gặp người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, có một cuộc đối thoại “cởi mở và trung thực”. Hai bộ trưởng quốc phòng thảo luận về các chủ đề bao gồm Đài Loan, Biển Đông và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo quốc phòng Mỹ đến Trung Quốc từ năm 2014. Ông Mattis sẽ đến Hàn Quốc ngày 28/6.

Video: Mỹ tuyên bố không từ bỏ trừng phạt kinh tế Triều Tiên

>>> Đọc thêm: Trung Quốc kêu gọi Mỹ-Triều thực thi thỏa thuận tại Singapore

 (Nguồn: SCMP)

Phương Anh
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.