Chủ tịch Tập Cận Bình điện đàm Tổng thống Trump, nhắc Mỹ hành xử hợp lý để đối phó dịch corona

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 07/02/2020 13:38:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi Mỹ có những phản ứng hợp lý trước dịch bệnh đang bùng phát và khẳng định Trung Quốc sẽ chiến thắng căn bệnh quái ác này.

Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 7/2 có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh Trung Quốc đang phải gồng mình chống dịch viêm phổi cấp. 

Trong cuộc trao đổi, ông Tập nhấn mạnh xu hướng dài hạn của sự phát triển Trung Quốc và khẳng định điều đó sẽ không thay đổi vì đợt dịch lần này. 

Nhà lãnh đạo Trung Quốc gọi cuộc chiến chống lại virus corona là cuộc chiến toàn dân. Ông nói với ông Trump rằng đất nước mình huy động mọi nguồn lực, triển khai toàn diện, phản ứng thần tốc với những biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát toàn diện nhất, nghiêm ngặt nhất. 

Chủ tịch Tập Cận Bình điện đàm Tổng thống Trump, nhắc Mỹ hành xử hợp lý để đối phó dịch corona - 1

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đồng thời kêu gọi Mỹ hành động hợp lý hơn để đối phó với dịch. 

Về phần mình, Tổng thống Trump bày tỏ sự tin tưởng vào sức mạnh và khả năng phục hồi của Trung Quốc trong việc đương đầu với thách thức của đợt bùng phát dịch lần này.

"Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tiếp tục liên lạc và hợp tác sâu rộng giữa hai bên", Tân Hoa xã đưa tin. 

Trước đó, trong cuộc họp báo thường kỳ hồi đầu tuần, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cáo buộc Mỹ có những hành động góp phần lan truyền nỗi sợ hãi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới gây ra tại nước này, thay vì đưa ra những sự trợ giúp đáng kể.

Bà Hoa khẳng định Mỹ là quốc gia đầu tiên đề nghị rút dần nhân viên Đại sứ quán nước này tại Trung Quốc về nước và cũng là quốc gia đầu tiên ban hành lệnh cấm đi lại đối với công dân Trung Quốc.

“Tất cả những gì mà Mỹ làm là tạo ra và lan rộng nỗi sợ hãi, tạo ra những tiền lệ xấu”, bà cho hay, đồng thời kêu gọi các quốc gia khác đưa ra những phán đoán và phản ứng phù hợp, bình tĩnh, dựa trên cơ sở khoa học.

Từ 28/1, Mỹ bắt đầu hồi hương công dân nước này tại thành phố Vũ Hán – tâm điểm của đợt dịch bệnh bùng phát. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này sẽ điều thêm một số chuyến bay tới Trung Quốc để hồi hương công dân, đồng thời hỗ trợ đưa công dân từ các nước khác trở về nước.

Ngày 2/2, Tổng thống Trump khẳng định nước này đã có những hành động quyết đoán để bảo vệ công dân khỏi dịch bệnh và cho biết Washington cũng đã đề nghị cung cấp cho Bắc Kinh một số sự trợ giúp về y tế để đối phó với dịch bệnh.

Song Hy(Nguồn: Telegraph)
Bình luận
vtc.vn