Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo không nước nào có thể ra lệnh cho Trung Quốc

(VTC News) - Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định không một quốc gia nào có thể ra lệnh cho Trung Quốc hoạch định và phát triển ra sao.

Trong bài phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân nhân hôm nay (18/12), đánh dấu 40 năm ngày Trung Quốc cải cách và mở cửa, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh vẫn sẽ tiếp tục cải cách kinh tế, nhưng nói thêm rằng Trung Quốc sẽ không tuân theo yêu cầu của bất cứ quốc gia nào về việc nước này phải hoạch định và phát triển ra sao. 

Theo ông Tập, vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc phải được đề cao, kiểm soát việc mở cửa nền kinh tế và làm rõ vai trò của đất nước trong các vấn đề toàn cầu. 

Chu tich Tap Can Binh canh bao khong nuoc nao co the ra lenh cho Trung Quoc hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Getty)

 Ông Tập nói thêm rằng Trung Quốc đang tiến gần hơn tới trung tâm của thế giới và được cộng đồng quốc tế công nhận có đóng góp cho sự phát triển toàn cầu và nỗ lực bảo vệ trật tự an toàn quốc tế. 

"Trung Quốc không đặt ra bất cứ mối đe dọa nào đối với các quốc gia khác nhưng chúng ta sẽ không bị đẩy ra rìa", ông Tập nhấn mạnh và khẳng định không ai hay quốc gia nào có thể ra lệnh cho người dân Trung Quốc làm gì hay không nên làm gì. 

Mặc dù cam kết sẽ cải cách nhiều hơn nữa, nhà lãnh đạo Trung Quốc không đưa ra bất cứ chi tiết cụ thể nào. 

Bắt đầu thực hiện cải cách mở cửa từ tháng 12/1978, Trung Quốc sau 40 năm đã đạt được những bước chuyển mình ấn tượng. Công cuộc kéo dài 4 thập niên đã kéo hàng trăm triệu người thoát khỏi cảnh đói nghèo và biến Trung Quốc thành một siêu cường kinh tế. 

Tuy nhiên, nền kinh tế của quốc gia đông dân nhất thế giới lại đang có dấu hiệu chững lại trong năm nay bởi tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nổ ra từ tháng 6 và vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. 

>>> Đọc thêm: 40 năm tạo ra phép màu kinh tế của Trung Quốc và hòn đá tảng ngáng đường mang tên Donald Trump

Truyền thông Trung Quốc thận trọng trước thỏa thuận 'đình chiến' thương mại của Mỹ

Truyền thông Trung Quốc thận trọng trước thỏa thuận 'đình chiến' thương mại của Mỹ

Một thỏa thuận tạm ngừng chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể giúp hai bên giải quyết những khác biệt, nhưng mối quan hệ có cải thiện lâu dài được hay không phụ...
Tiết lộ người đặc biệt được ông Tập xin lời khuyên trước khi hội đàm với ông Trump

Tiết lộ người đặc biệt được ông Tập xin lời khuyên trước khi hội đàm với ông Trump

SCMP tiết lộ Chủ tịch Tập Cận Bình từng hỏi xin lời khuyên của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về cuộc đàm phán với Tổng thống Trump tại Argentina bên lề Hội nghị G-20 hôm 1/12.

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU