• Zalo

Chủ tịch SSI: Dòng tiền từ gửi tiết kiệm sang chứng khoán rất lớn

Tài chínhThứ Bảy, 22/05/2021 18:19:00 +07:00

Theo Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng, dòng tiền từ gửi tiết kiệm sang chứng khoán rất lớn, đây là lý do chính giúp thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh.

Chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 diễn ra chiều 22/5, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI), cho rằng thị trường chứng khoán năm nay sẽ ghi nhận tăng trưởng tốt hơn năm trước.

Trong đó, mức tăng trưởng ở đây không chỉ nói tới chỉ số đi lên mà bao gồm cả số lượng nhà đầu tư tham gia tăng, thanh khoản tốt hơn. Đặc biệt, năm nay sẽ có nhiều thương vụ huy động vốn hơn trên thị trường.

Theo quan điểm cá nhân, ông Hưng cho rằng hiện chưa có dấu hiệu cho thấy rủi ro về khủng hoảng tài chính. Đáng chú ý, lượng tiền chuyển từ tiền gửi tiết kiệm sang thị trường chứng khoán vẫn rất lớn.

Dòng tiền vẫn tìm đến chứng khoán

Và đây là lý do dù các công ty chứng khoán đã hết margin nhưng thị trường vẫn tăng điểm. Theo vị chủ tịch này, câu chuyện từ nay đến cuối năm sẽ là giữ cho hệ thống hoạt động thông suốt, tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc nhà đầu tư nước ngoài bán ròng từ đầu năm, ông Hưng cho biết ở thời điểm này, nhà đầu tư không nên quá quan tâm đến dòng tiền ra vào của nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đó, dòng tiền của khối ngoại đã không còn đóng góp nhiều vào chỉ số tăng trưởng của chứng khoán trong nước. Lý do là dù khối ngoại bán ròng hàng chục nghìn tỷ đồng từ đầu năm, nhưng chỉ số thị trường vẫn tăng và thanh khoản vẫn cao.

Các quỹ nước ngoài tham gai thị trường để kiếm lợi nhuận và khi đạt được tỷ lệ đặt ra sẽ rút vốn. Các quỹ sẽ vào và ra thị trường theo các tiêu chuẩn khác nhau”, ông Hưng chia sẻ.

Vị chủ tịch công ty cũng nhấn mạnh nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường nhằm mục đích thu lợi nhuận chứ không phải giúp thị trường. Vì vậy, việc các quỹ ngoại bán hay mua sẽ không phản ánh tính chất của thị trường chứng khoán.

Chia sẻ về kế hoạch kinh doanh năm nay của SSI, ông Hưng cho biết kế hoạch kinh doanh của công ty dựa trên những giả định được tính toán kỹ lưỡng của từng khối nghiệp vụ.

Trong đó, khối đầu tư của SSI giả định thị trường sẽ dao động dưới 1.300 điểm và một khối khác nhận định thị trường có thể giao dịch đỉnh vào mức trên 1.400 điểm. Thanh khoản thị trường trong các giải định đều đạt trên 16.000 tỷ đồng/phiên.

Đến nay, diễn biến thị trường vẫn đang đi đúng hướng các bộ phận của SSI dự tính”, ông Hưng nhấn mạnh.

Tăng vốn điều lệ lên 11.000 tỷ đồng

Năm nay, SSI dự kiến ghi nhận 5.263 tỷ đồng doanh thu và 1.870 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 20% ở cả hai chỉ tiêu so với năm 2020. Nếu thực hiện thành công kế hoạch này, đây sẽ là mức lợi nhuận trước thuế cao nhất từ trước đến nay của SSI.

Theo báo cáo tài chính quý I vừa qua, doanh thu của công ty này đạt 1.503 tỷ và lợi nhuận trước thuế đạt 528 tỷ đồng, gấp 35 lần so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, sau 1/4 năm tài chính, SSI đã hoàn thành 29% kế hoạch doanh thu và 28% kế hoạch lợi nhuận.

Cũng trong đại hội lần này, ban lãnh đạo SSI đã trình và được cổ đông thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 11.000 tỷ đồng, thông qua việc phát hành tối đa gần 442,7 triệu cổ phiếu.

Cụ thể, công ty dự kiến phát hành 219,1 triệu cổ phiếu để chia cổ phiếu thưởng từ nguồn vốn chủ sở hữu (tỷ lệ 6:2). Bên cạnh đó, SSI sẽ chào bán 109,5 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ 6:1) và tối đa 10 triệu cổ phiếu ESOP. Giá chào bán dự kiến bằng mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Ngoài ra, SSI sẽ chào bán riêng lẻ 104 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược với giá chào bán không thấp hơn bình quân 10 phiên liền trước ngày HĐQT quyết định phê duyệt phương án phát hành. Mục đích của việc chào bán là tăng cường năng lực tài chính cho công ty để đáp ứng mục đích sử dụng vốn.

Toàn bộ số tiền thu được sẽ bổ sung vốn kinh doanh nhằm nâng cao năng lực bảo lãnh phát hành, năng lực đầu tư và năng lực cho vay giao dịch ký quỹ.

Thông qua các kế hoạch tăng vốn này, SSI sẽ tiếp tục duy trì là công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất thị trường, và là doanh nghiệp chứng khoán đầu tiên tại Việt Nam có vốn điều lệ vượt 10.000 tỷ.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp