• Zalo

Chủ tịch ‘siêu uỷ ban’: Vốn nhà nước tại Vietnam Airlines là khoản đầu tư hiệu quả

Kinh tế Thứ Ba, 07/05/2019 11:55:00 +07:00

Ông Nguyễn Hoàng Anh cho rằng Vietnam Airlines đang hoạt động hiệu quả, đem lại những lợi ích thiết thực cho nhà nước, cổ đông và người lao động.

Nội dung trên được ông Nguyễn Hoàng Anh – Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết tại phiên giao dịch đầu tiên của Vietnam Airlines tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) ngày 7/5.

Ông Hoàng Anh nói: “Đứng trên góc độ chủ sở hữu nhà nước, chúng tôi đánh giá nguồn vốn nhà nước tại Vietnam Airlines là khoản đầu tư hiệu quả, đem lại những lợi ích thiết thực cho nhà nước, cổ đông và người lao động”.

vietnamairlines

 Ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, thực hiện nghi thức đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên cổ phiếu HVN trên sàn HoSE.

Theo người đứng đầu “siêu uỷ ban”, với việc niêm yết hơn 1,4 tỷ cổ phiếu HVN trên HoSE, Vietnam Airlines trở thành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất niêm yết cổ phiếu trên sàn HoSE từ đầu 2019 đến nay.

Đồng thời là một trong hai doanh nghiệp có cổ phiếu niêm yết trên sàn HoSE trong số 19 tập đoàn, tổng công ty do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước đại diện chủ sở hữu nhà nước.

“Đây là kết quả đến từ chiến lược kinh doanh đúng đắn, lành mạnh và hiệu quả mà ban lãnh đạo Vietnam Airlines đã định hướng và thực thi trong thời gian qua”, ông Hoàng Anh nói.

Ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch hội đồng quản trị Vietnam Airlines nhấn mạnh việc niêm yết trên sàn HoSE là sự kiện quan trọng giúp Vietnam Airlines nâng cao uy tín, tăng tính minh bạch, chuẩn hóa hoạt động quản trị của doanh nghiệp và tiếp cận các nguồn vốn đầu tư mới.

“Đây là bước tiến cụ thể hóa cam kết của Hội đồng quản trị Tổng công ty trong việc gia tăng tính thanh khoản của cổ phiếu HVN và tối đa hóa giá trị đầu tư cho các cổ đông”, ông Minh nói.

Hoạt động theo mô hình công ty cổ phần vào ngày 01/04/2015, Vietnam Airlines luôn duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ với các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước.

Trong 2018, Vietnam Airlines lần đầu tiên tiến rất sát con số kỷ lục 100.000 tỷ đồng doanh thu. Doanh nghiệp cũng đạt lợi nhuận trước thuế hợp nhất lớn nhất từ trước đến nay là 3.312 tỷ đồng, vượt 36,8% kế hoạch, trong đó, công ty mẹ đóng góp 73.227 tỷ đồng doanh thu và 2.418 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 23,4% so với chỉ tiêu.

Những tín hiệu tốt đẹp của hoạt động sản xuất kinh doanh đã mang đến sự thay đổi về chỉ số tài chính theo xu hướng an toàn và tích cực. Hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu đã về mức 2,58 lần, thấp hơn thời điểm đầu năm 2018 và đạt mục tiêu đề ra.

Quý I/2019, hoạt động kinh doanh của Vietnam Airlines tiếp tục có những kết quả khả quan với tổng doanh thu hợp nhất đạt gần 26.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.579 tỷ đồng, bằng 45% kế hoạch cả năm.

Công ty mẹ đạt 19.332 tỷ đồng doanh thu, tăng 5,5% so với cùng kỳ và 1.279 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 36,6% so với cùng kỳ.

Hoàng Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều