Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Phải giám sát vấn đề nóng, yêu cầu giải trình

Chính trị Thứ Năm, 22/04/2021 16:30:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu việc giám sát đi vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, thậm chí là những vấn đề nóng và phải yêu cầu giải trình, làm việc.

Sáng 22/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Về giám sát, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu nghiên cứu đi vào những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, nếu làm tốt thì sẽ có tác động lan tỏa, tránh làm tràn lan, trên tinh thần gắn với trách nhiệm giải trình, quy trách nhiệm cho từng tập thể, cá nhân trong từng lĩnh vực.

Ông Huệ lưu ý Ủy ban phải đi vào những vấn đề cụ thể mà trọng điểm, thậm chí là những vấn đề nóng; yêu cầu giải trình, làm việc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Phải giám sát vấn đề nóng, yêu cầu giải trình - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Nêu rõ văn hoá là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là động lực, vừa là mục tiêu phát triển, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh cần hiểu sâu sắc và đầy đủ về vai trò, vị trí của văn hoá trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và trong việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Ủy ban.

Do đó, ngoài việc củng cố quy chế hoạt động, tổ chức của Ủy ban, cần quan tâm xây dựng, phát triển các thành viên, chuyên viên giúp việc giỏi một lĩnh vực nhưng biết nhiều việc, phối hợp chặt chẽ với nhau và có sự tham gia tích cực của các chuyên gia.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban sớm xây dựng văn bản về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn trên cơ sở rà soát lại các quy định của pháp luật; quy chế làm việc của Ủy ban.

Về chương trình hành động, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Ủy ban cần xây dựng một đề án về nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả của Ủy ban, bám sát vào Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trong đó có 8 nhiệm vụ mà Quốc hội khóa XV phải làm.

Nhắc lại những nội dung quan trọng trong Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về lĩnh vực văn hóa, giáo dục, nhất là những điểm còn tồn tại, hạn chế, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong thời gian tới Ủy ban xác định trách nhiệm để cùng khắc phục những tồn tại, hạn chế này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Phải giám sát vấn đề nóng, yêu cầu giải trình - 2

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý Ủy ban cần nghiên cứu, đánh giá về thực trạng cũng như nghiên cứu định hướng trong Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Trung ương khóa XII tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và trong Chiến lược phát triển kinh tế, xã hội 10 năm 2021-2030 đối với lĩnh vực mà Ủy ban phụ trách, từ đó xác định định hướng công tác lập pháp.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội lưu ý tới tính hai mặt, một mặt tăng cường giám sát những vấn đề trọng tâm, cụ thể theo đúng quy định của pháp luật, một mặt chống lạm quyền trong thực hiện giám sát.

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh về việc thực hiện chức năng quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia; đồng thời yêu cầu Ủy ban cần có chính kiến dựa trên cơ sở lý luận, cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp