Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Nguyện đem hết sức mình phụng sự Nhân dân

Chính trịThứ Tư, 31/03/2021 09:52:00 +07:00
(VTC News) -

Phát biểu nhậm chức, tân Chủ tịch Quốc hội nguyện cố gắng hết sức mình vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Video: Ông Vương Đình Huệ tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội

Sáng 31/3, phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội, ông Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã tín nhiệm bầu ông giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Ông cho rằng đây là vinh dự vô cùng to lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm rất nặng nề đối với cá nhân ông.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Nguyện đem hết sức mình phụng sự Nhân dân - 1

Ông Vương Đình Huệ tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội.

"Với cương vị Chủ tịch Quốc hội, tôi nguyện sẽ đem hết sức mình, cùng tập thể Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội, kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp và thành tựu to lớn của Quốc hội qua các thời kỳ, tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Là Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia, tôi sẽ cùng các thành viên trong Hội đồng thực hiện nghiêm túc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo Luật định; tổ chức thành công cuộc bầu cử nhằm bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp trong nhiệm kỳ mới", ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Tân Chủ tịch Quốc hội khẳng định, nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV sắp khép lại cùng nhiều kết quả to lớn trên cả ba phương diện: Lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, để lại nhiều dấu ấn và tình cảm tốt đẹp trong lòng Nhân dân và cử tri cả nước.

"Có được kết quả đó, cho phép tôi được trân trọng cảm ơn Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân và các vị chủ tịch tiền nhiệm đã có nhiều đóng góp quan trọng trong hoạt động của Quốc hội và nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế", ông Vương Đình Huệ nói, sau đó tặng hoa bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ông Vương Đình Huệ mong bà Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp tục quan tâm, góp ý để góp phần cùng Quốc hội có thêm nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trước khi được bầu làm Chủ tịch Quốc hội, ông Vương Đình Huệ từng có hơn 20 năm (1979-2001) là giảng viên, sau đó là Trưởng khoa Kế toán rồi Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính - Kế toán Hà Nội (nay là Học viện Tài chính).

Trong khoảng thời gian này, ông có 4 năm (1986-1990) nghiên cứu sinh tại trường Đại học Kinh tế Bratislava, Cộng hòa Slovakia.

Tháng 7/2001, ông được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước, đến năm 2006 giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Từ tháng 8/2011, ông là Bộ Trưởng Bộ Tài chính. Đến tháng 12/2012, được Bộ Chính trị phân công làm Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Từ tháng 4/2016 đến tháng 2/2020, ông là Phó Thủ tướng.

Ngày 7/2/2020, Bộ Chính trị điều động ông Vương Đình Huệ thôi tham gia Ban Cán sự Đảng Chính phủ, phân công tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020.

Ngày 11/6/2020, Quốc hội thông qua nghị quyết phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng đối với ông Vương Đình Huệ.

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội, ông Vương Đình Huệ tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Thành uỷ Hà Nội khoá XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, ông Vương Đình Huệ tiếp tục được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương và được Ban Chấp hành Trung ương bầu vào Bộ Chính trị khóa XIII.

Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp