Chủ tịch Quốc hội: 'Trung Quốc bồi đắp đảo ở Trường Sa đe dọa cuộc sống người dân Việt'

(VTC News) - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh việc Trung Quốc tiến hành xây đắp với quy mô lớn tại quần đảo Trường Sa đã đe dọa cuộc sống yên bình của người dân, đe dọa an toàn hàng hải ở khu vực Biển Đông.

Phát biểu kết thúc kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIII, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận định khối lượng công việc lớn, nhiều nội dung quan trọng đã hoàn thành.
       Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng 

Tình đất nước có nhiều chuyển biến tích cực, kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng, đời sống của nhân dân được cải thiện, quốc phòng - an ninh được bảo đảm, tăng cường, chủ quyền quốc gia được giữ vững, công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế có những kết quả nổi bật...

“Bằng trí tuệ, tâm huyết và trách nhiệm của mình trước nhân dân, các vị đại biểu Quốc hội đã thẳng thắn đánh giá mặt được, chưa được, chỉ ra những yếu kém, tồn tại trong các ngành, lĩnh vực, dự báo nguy cơ tiềm ẩn cản trở sự phát triển.

Nhất là trong bối cảnh chủ quyền biển đảo của Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc Trung Quốc tiến hành xây đắp với quy mô lớn tại các bãi đá thuộc chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa, đe dọa cuộc sống yên bình của người dân và hòa bình, ổn định, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói.

Video: Phóng viên BBC vạch trần Trung Quốc xây dựng trái phép ở Trường Sa


Về hoạt động lập pháp, nhiều luật, Bộ luật quan trọng đã được Quốc hội thông qua hoặc cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp này.

Trong đó, các luật định hướng cải cách tư pháp, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân như Bộ luật Dân sự, Hình sự sửa đổi, Bộ luật Tố tụng Dân sự, Hình sự, Hành chính, Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Luật tạm giam tạm giữ, Luật trưng cầu ý dân… đã được dành sự quan tâm thích đáng.


Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội đề cập việc ban hành Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động, thể theo nguyện vọng của người lao động.

Nghị quyết xác định người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm đảm bảo cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014; trường hợp người lao động có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần, tạo điều kiện để người lao động được lựa chọn phù hợp.

Về hoạt động giám sát tối cao, Chủ tịch Quốc hội nói về chuyên đề giám sát “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật”.

Về nhiệm vụ quyết định những vấn đề quan trọng quốc gia, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho biết, Quốc hội đã thảo luận, cân nhắc thận trọng và tiếp tục khẳng định sự cần thiết, tính đúng đắn của chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
       Quốc hội đồng ý chủ trương đầu tư sân bay Long Thành trong kỳ họp thứ 9 

Quốc hội đồng ý chủ trương đầu tư sân bay Long Thành trong kỳ họp thứ 9 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Quốc hội coi đây là dự án quan trọng đặc biệt quốc gia, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng động lực phát triển phía Nam và cả nước. Quốc hội đã thông qua Nghị quyết quyết định chủ trương đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, giao Chính phủ tiếp tục hoàn thiện báo cáo khả thi, tiến hành các công việc cần thiết để triển khai dự án và hàng năm báo cáo Quốc hội kết quả thực hiện”.

Ngoài ra, tại kỳ họp thứ 9, theo đề nghị của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội đã thảo luận, cân nhắc một cách thận trọng và quyết định bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga, thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định: “Quyết định này khẳng định sự nghiêm khắc, công minh của Quốc hội khi xem xét tư cách đại biểu Quốc hội, là yêu cầu về sự phấn đấu, rèn luyện để đại biểu Quốc hội luôn xứng đáng với niềm tin và sự tín nhiệm của cử tri và của nhân dân”.

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN