Chủ tịch Quốc hội: 'Tôi chưa yên tâm về Sông Tranh 2'

(VTC News) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu, ông vẫn chưa yên tâm về an toàn của thủy điện Sông Tranh 2 sau khi chất vấn Bộ trưởng Bộ xây dựng.

Cuối phiên chất vấn chiều qua, đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) làm nóng nghị trường khi gay gắt với vấn đề chất lượng công trình Thủy điện Sông Tranh 2. Đại biểu chất vấn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định, đập thủy điện yên tâm, an toàn nhưng tại sao Chính phủ vẫn không cho tích nước.

Câu chuyện quá kéo dài tạo nên nhiều ý kiến khác nhau gây tranh luận. Có người nói đập không vỡ mà… bể ngang khiến lòng dân không yên tâm.

Đại biểu đặt ra 4 tình huống và yêu cầu Bộ trưởng trả lời.

1. Nói rõ trên căn cứ khoa học đập an toàn, dân cứ yên tâm, mời cán bộ ở mấy tháng luôn. Cũng cần phụ cấp cho dân coi như phụ cấp độc hại, mua bảo hiểm tính mạng cho dân.

2. Công bố rằng chưa thể yên tâm mời đồng bào tái định cư.

3. Đầy đủ dũng cảm rằng nó chưa yên tâm, dù của đau con xót vì chi tới 5.100 tỷ đồng nhưng chúng ta nên dừng.

4. Nếu đập vỡ ai chịu trách nghiệm.

Vì đã hết thời hạn phiên chất vấn, câu hỏi này của đại biểu Tâm được “bảo lưu” tới ngày hôm nay.

Sáng nay (13/11), sau khi trả lời chất vấn của đại biểu Lê Như Tiến, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã trở lại vấn đề thủy điện Sông Tranh 2.

Bộ trưởng khẳng định thủy điện Sông Tranh 2 tuân thủ các quy trình về kiểm tra chất lượng, từ khảo sát thiết kế đã có tư vấn độc lập của Nhật Bản khẳng định là an toàn, đến sau khi đập đưa vào sử dụng có vấn đề thấm nước, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước cùng Bộ Công thương, chủ đầu tư, nhà tư vấn tập trung xử lý vấn đề thấm.

Hiện tại, lượng thấm đạt dưới mức yêu cầu đạt 3l/s. Đây là đập thấm ít nhất với công trình có cao trình từ 50m trở lên.

  Đập thủy điện sông tranh 2.

Đập thủy điện sông tranh 2.


Khi có những vấn đề như vậy, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước chủ động yêu cầu chủ đầu tư thuê tư vấn độc lập khác kiểm tra toàn diện về an toàn đập.

Và sau kiểm tra, nhà tư vấn thứ 3 - nhà tư vấn Thụy Sỹ kết luận đập an toàn, cả về chất lượng thi công cả về chất lượng nền móng, có khả năng chịu được động đất với gia tốc nền là 150cm/s2 và có thể chịu đến gia tốc nền 220cm/s2.

Bộ trưởng cho biết, đến nay sau khi có những kiểm tra như vậy, đập Thủy điện Sông Tranh 2 và Bắc Trà My vẫn xảy ra nhiều động đất và rung chấn. Tuy động đất và rung chấn đều nhỏ hơn động đất Viện Vật lý địa cầu đã tính toán cho thủy điện Sông Tranh 2 là 5,5 độ richter, nhưng người dân rất lo lắng.

Quan điểm của Chính phủ và Hội đồng nghiệm thu Nhà nước là tập trung xử lý mọi vấn đề có liên quan đến an toàn, lấy an toàn là nhiệm vụ số 1, không thể để mất an toàn đập thủy điện. Đó là yêu cầu để an dân.

Bộ trưởng khẳng định khi dân còn lo lắng thì không tích nước. Hội đồng nghiệm thu Nhà nước chủ động đề nghị Thủ tướng chưa cho tích nước đập thủy điện Sông Tranh 2. Chính phủ cho phép, yêu cầu Viện Vật lý địa cầu, Bộ Khoa học Công nghệ tập trung mời các nhà tư vấn có kinh nghiệm trên thế giới về động đất, địa chất đánh giá toàn diện về động đất, địa chất ở khu vực Bắc Trà My, Sông Tranh 2.

Thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ cũng như Hội đồng nghiệm thu Nhà nước giao, các nhà địa chất của Nga đã đến Sông Tranh và các nhà địa chất Ấn Độ, Nhật Bản sẽ tiếp tục đến kiểm tra.

Nếu các chuyên gia có đánh giá toàn diện để kết luận động đất khu vực này không quá 5,5 độ richter, sẽ làm công tác tuyên truyền giúp bà con yên tâm. Tới lúc đó mới cho tích nước. Bộ trưởng khẳng định khi nào xảy ra sự cố, các cơ quan có liên quan sẽ chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói thêm, hôm trước Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vào công tác. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã khẳng định tiếp tục nghiên cứu tính an toàn của đập dù thông số kỹ thuật hiện nay thấy rằng đập thủy điện vẫn an toàn.

Nhưng người dân vẫn lo lắng vì có câu chuyện động đất. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ trưởng Dũng tuyên bố rõ ràng có phải đồng bào cứ ở tại chỗ không, Nhà nước có bảo đảm an toàn không.

Bộ trưởng tuyên bố hiện nay với mức nước là 161m cao trình thì đập có thể chịu được động đất với gia tốc nền đến 350cm/s2. Bộ trưởng khẳng định: “Bà con yên tâm ở đó, không phải đi đâu hết”.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng bà con Quảng Nam không quan tâm đến các con số, bà con chỉ quan tâm tới việc nên đi hay nên ở. Vì vậy ông Hùng
yêu cầu Bộ trưởng khẳng định về tính an toàn của đập.

Bộ trưởng trả lời, đập khẳng định là an toàn, chỉ còn yếu tố đặc biệt nếu động đất trên 5,5 richter thì cần nghiên cứu tiếp. Hiện nay vấn đề này đang được nghiên cứu.

Dù Bộ trưởng đã khẳng định tính an toàn của đập thủy điện Sông Tranh nhưng đại biểu Ngô Văn Minh vẫn chưa yên tâm. Đại biểu vẫn tỏ ra gay gắt: “Về Sông Tranh 2, Bộ trưởng có nghe gì không. Bộ trưởng bảo yên tâm, cả hội trường cười ồ lên. Yên tâm sao được khi ngay cả các nhà khoa học cũng có ý kiến khác nhau. Có người bảo yên tâm, có người bảo không yên tâm”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tổng kết: “Đại biểu Minh chưa yên tâm, tôi cũng chưa yên tâm. Cho đến nay các nhà khoa học kết luận có thể yên tâm, cộng với biện pháp chưa tích nước vào lòng hồ nên chưa gây tác hại gì đến đồng bào. Nhưng đây chỉ là tạm thời yên tâm. Còn vấn đề động đất, sẽ mời các nhà khoa học của các nước có kinh nghiệm tiếp tục nghiên cứu."

Ông Hùng khẳng định, nếu động đất không có vấn đề gì lớn, mới cho tích nước. Nếu nghiên cứu động đất có kết luận mới có thể quyết dừng hay không dừng.

Hạ Lan

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN