Chủ tịch Quốc hội: 'Sợi dây kinh nghiệm rút hoài không hết'

Thời sựThứ Tư, 17/07/2019 15:24:00 +07:00

"Sợi dây dài nhất là sợi dây kinh nghiệm, rút hoài không hết. Ai cũng rút, năm nào cũng rút, kỳ họp nào cũng rút kinh nghiệm nhưng mà vẫn còn”, Chủ tịch QH nói.

Ngày 17/7, phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 35, Chủ tịch Quốc hộiNguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, sau 2,5 ngày làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành chương trình phiên họp, cho ý kiến các nội dung quan trọng và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan đơn vị bám sát từng nội dung phiên họp để tiếp tục nghiên cứu hoàn chỉnh 4 dự án luật và các báo cáo để thực hiện bước tiếp theo, đồng thời hoàn thiện các dự thảo, nghị quyết để trình ký, ban hành.

Đặc biệt, tại phiên họp này, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổng kết đánh kỳ họp thứ 7, trong đó có một số vấn đề cần rút kinh nghiệm cho các kỳ họp sau. “Hôm qua trong thảo luận thì thấy rằng, kỳ họp nào cũng rút kinh nghiệm và cứ rút hoài. Có những cái chưa tốt thì lần sau có sự chuyển biến nhưng chưa hẳn giải quyết được vấn đề ở các kỳ họp tiếp theo.

Nên sợi dây dài nhất là sợi dây kinh nghiệm, rút hoài không hết. Ai cũng rút, năm nào cũng rút, kỳ họp nào cũng rút kinh nghiệm nhưng mà vẫn còn. Đây là thực tiễn, chắc các nước khác cũng thế thôi chứ không riêng gì chúng ta. Trong cuộc sống, ngay bản thân chúng ta cũng phải rút kinh nghiệm và chúng ta cũng có hạn chế”, bà Ngân nhìn nhận.

chu tich quoc hoi

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Ảnh: Quốc hội)

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị phải quyết liệt hơn nữa để phục vụ cho kỳ họp thứ 8 diễn ra vào tháng 10 tới. Bà Ngân yêu cầu, trước hết phải khẩn trương hoàn thiện, đảm bảo chất lượng dự án luật trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 8 và tháng 9.

Khối lượng công việc cần xem xét trong 2 phiên họp 2 tháng tới rất quan trọng và rất lớn. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ phối hợp với các Bộ, ngành, Hội đồng Dân tộc và các Uỷ ban để triển khai tốt công việc đã đề ra.

“Không chủ quan dẫn đến tình trạng chậm trễ trong việc chuẩn bị nội dung cho các phiên họp, để cận kỳ họp rồi mới đề nghị bổ sung, hoặc có trường hợp đề nghị bổ sung rồi nhưng chưa chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bà Ngân nêu ra một số trường hợp cụ thế như Nghị quyết giải thích một số điều của Luật Quy hoạch,  Nghị quyết thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân phường tại Hà Nội; ba là Nghị quyết xử lý nợ thuế tiền phạt, tiền phạt chậm nộp và một số nghị quyết khác cũng như một số luật cần sửa đổi bổ sung.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, tài liệu theo đúng quy định để báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội, chậm nhất tại phiên họp tháng 9 tới. “Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ còn 2 phiên thôi, còn phiên tháng 10 chỉ rà soát công việc trước khi tiến hành kỳ họp”, bà Ngân lưu ý.

Đối với việc ứng dụng phần mềm áp dụng cho Ủy ban thường vụ Quốc hội, phục vụ cho phiên họp này tiếp tục được cải tiến, cập nhật. Bà Ngân đánh giá cao văn phòng Quốc hội, Ban chỉ đạo xây dựng Quốc hội điện tử, đồng thời đề nghị tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để hoàn thiện đề án.

“Đây không phải dự án đầu tư, không phải duyệt ra để ra tiền mà để khung cơ sở tiếp tục lộ trình xây dựng Quốc hội điện tử. Quốc hội điện tử chi cái gì phải đảm bảo đúng ngân sách nhà nước và luật đầu tư công”, bà Ngân nói.

Trên tinh thần đó, bà đề nghị Quốc hội, Chính phủ cùng các cơ quan nhà nước tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phối hợp xây dựng hệ thống thông tin điện tử liên thông với cơ sở dữ liệu dùng chung, có tính đồng bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan, và tính kết nối, liên thông trong hoạt động của cơ quan nhà nước như lập pháp, hành pháp, tư pháp, để phục vụ đất nước và nhân dân.

(Nguồn: Tiền Phong)
Bình luận
vtc.vn