Chủ tịch Quốc hội nói về 2 trường hợp không đủ tư cách ĐBQH

(VTC News) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết trong quá trình bầu cử vẫn còn tồn tại, hạn chế nhất định, có nơi phải hủy bỏ kết quả bầu cử và tiến hành bầu cử lại, có người đã trúng cử nhưng không đủ tư cách đại biểu.

Sáng 18/7, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Chu tich Quoc hoi noi ve 2 truong hop khong du tu cach DBQH hinh anh 1

Một phiên họp của Hội đồng bầu cử quốc gia

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Trong quá trình bầu cử vẫn còn tồn tại, hạn chế nhất định, có nơi phải hủy bỏ kết quả bầu cử và tiến hành bầu cử lại; có địa phương bầu chưa đủ 2/3 số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã, phải tiến hành bầu thêm, vẫn có người đã trúng cử nhưng không đủ tư cách đại biểu … 

Báo cáo tóm tắt tổng kết cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 cho biết tổng số đại biểu trúng cử trong ngày 22/5/2016 và bầu cử thêm ngày 29/5/2016 ở Cần Thơ là 496 người (bầu thiếu 4 đại biểu so với tổng số đại biểu được bầu).

Về bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp: Số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân từng cấp trúng cử như sau: Cấp tỉnh: 3908 người; Cấp huyện: 25.181 người; Cấp xã: 292.306 người.

Chu tich Quoc hoi noi ve 2 truong hop khong du tu cach DBQH hinh anh 2

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường và ông Trịnh Xuân Thanh không đủ tư cách trở thành đại biểu Quốc hội khóa XIV

Đến nay, Hội đồng bầu cử quốc gia, Ủy ban bầu cử các cấp đã tiến hành xong việc xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, Hội đồng bầu cử quốc gia đã thận trọng trong xem xét, xác nhận tư cách đại biểu, có biểu quyết bằng phiếu, kết quả không công nhận tư cách 2 đại biểu là ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Như vậy, có 494 đại biểu Quốc hội đủ tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV; cả nước có 3.907 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, 25.180 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, 292.305 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã được công nhận đủ tư cách đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2016-2021.

Có 1 trường hợp ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã của tỉnh Kiên Giang vì vi phạm Luật bầu cử do nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân ở cả 3 cấp nên không được xem xét, xác nhận tư cách đại biểu.

Ngoài ra, báo cáo của Hội đồng bầu cử Quốc gia cho thấy việc bầu cử lần này cũng có hạn chế là chưa bầu đủ 500 đại biểu như Ủy ban thường vụ Quốc hội đã dự kiến, vẫn còn có trường hợp sau khi trúng cử không đủ tư cách đại biểu Quốc hội, nên Hội đồng bầu cử quốc gia không xác nhận tư cách đại biểu.

Ngoài ra, việc bầu cử vẫn còn để xảy ra sai sót trong in ấn phiếu bầu dẫn đến việc phải hủy bỏ kết quả bầu cử và phải tiến hành bầu cử lại; sơ xuất trong việc kiểm soát số lượng phiếu phát ra, số phiếu thu vào, việc đóng dấu đã bỏ phiếu, vẫn còn có trường hợp bầu hộ, bầu thay.

Video: Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm 3 Phó Thủ tướng và 18 Bộ trưởng

Phạm Thịnh
Bình luận