Chủ tịch Quốc hội: Nhiều Thứ trưởng về hưu là lập hội để xin tiền, xin xe, xin biên chế

(VTC News) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chỉ ra thực tế nhiều Thứ trưởng về hưu là có hội ra đời, rồi xin nhà, xin xe, xin ngân sách, thậm chí xin biên chế.

Sáng 22/9,  Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận một số vấn đề lớn của dự thảo Luật về hội.

Báo cáo Thường vụ Quốc hội, ông Nguyễn Khắc Định – Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, dự thảo luật cấm cán bộ công chức tham gia điều hành lãnh đạo hội có đăng ký và chỉ được thực hiện quyền này khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phân công.

Ông Định cho biết, thực tế vẫn có những hội cần có sự tham gia của các lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, nếu cán bộ công chức muốn tham gia điều hành lãnh đạo hội thì cần được cấp trên đồng ý, phân công.

Chu tich Quoc hoi: Nhieu Thu truong ve huu la lap hoi de xin tien, xin xe, xin bien che hinh anh 1

 Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định

Thảo luận về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kể lại câu chuyện từng xảy ra khi làm Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Khi đó, nhiều Thứ trưởng về hưu là có hội ra đời, rồi xin nhà, xin xe, xin ngân sách, thậm chí xin biên chế.

“Điển hình nhất là mấy Thứ trưởng cứ về hưu là ra làm chủ tịch hiệp hội, xin thành lập hội rồi xin nhà, xin xe, thậm chí xin cả biên chế. Do vậy cần phải giữ nguyên tắc Nhà nước giao nhiệm vụ cụ thể và sẽ hỗ trợ tiền, chứ không phải thành lập hội rồi là cứ xin”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chu tich Quoc hoi: Nhieu Thu truong ve huu la lap hoi de xin tien, xin xe, xin bien che hinh anh 2

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Tuy nhiên, khi biết Luật về hội sắp ra đời, một số Bộ trưởng cũng gặp bà Ngân và bày tỏ sự lo lắng vì hiện nay các Hội thành lập thì đều chính đáng, cứ xin tiền, xin chỗ làm việc, xin xe .

"Tôi nói cứ yên tâm, luật ra đời thì phải có nguyên tắc hoạt động rất rõ ràng”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

 
Điển hình nhất là mấy Thứ trưởng cứ về hưu là ra làm chủ tịch hiệp hội, xin thành lập hội rồi xin nhà, xin xe, thậm chí xin cả biên chế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Bà Ngân cũng đánh giá trên thực tế các hội này hoạt động rất tốt, huy động nguồn lực xã hội. Tuy nhiên, hiện nay nhiều hội liên tục đi kêu gọi sự ủng hộ của các doanh nghiệp cũng khiến các đơn vị này "than vãn".

Giải trình thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, tại hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách vừa qua thảo luận vệ dự thảo luật này cũng có nhiều ý kiến đề nghị làm rõ việc cán bộ công chức tham gia quyền lập hội để tránh “vừa đá bóng vừa thổi còi”.

Bên cạnh đó, việc cấm cán bộ công chức lập hội sẽ tránh việc lợi dụng ảnh hưởng trong lĩnh vực mình tham gia phụ trách để mang lại lợi ích cá nhân và khắc phục thực trạng cứ chuẩn bị nghỉ hưu thì làm chủ tịch các hội.

“Nhiều đồng chí chuẩn bị nghỉ hưu thì xin thành lập Ban vận động thành lập Hội. Chuyện này rất nhiều nên trong dự thảo Luật về hội, chúng tôi đề nghị đối với cán bộ công chức lãnh đạo từ cấp Vụ trở lên, sau 5 năm nghỉ hưu mới được tham gia thành lập, sáng lập, ban lãnh đạo của hội”, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết.

Video: Phát ngôn ấn tượng của Đại biểu Quốc hội khóa XIII

Phạm Thịnh
Bình luận