• Zalo

Chủ tịch Quốc hội: Nhiều người thành đại gia từ kẽ hở trong quản lý đất đai

Thời sựThứ Ba, 16/10/2018 13:56:00 +07:00

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh việc có những kẽ hở trong quản lý đất đai gây thất thoát tài sản Nhà nước khiến nhiều người trở thành đại gia bất động sản.

Sáng 16/10, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn (2016-2020), dự toán ngân sách Nhà nước 2018 và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2019; kế hoạch tài chính – ngân sách 3 năm 2019-2021.

Liên quan ngân sách, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ xem lại Nghị định 126 vì chưa đúng Luật Ngân sách Nhà nước, cần phải sửa, ngay từ quý này. Từ năm 2019 tất cả đều phải theo Luật Ngân sách Nhà nước, tiền thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp khi bán cổ phần thì Nghị định quy định nộp về Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp, nội dung này là sai với điều 35, 37 luật Ngân sách Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị phải nộp ngân sách Trung ương những khoản thu hồi từ doanh nghiệp do ngân sách Trung ương đầu tư, nộp ngân sách địa phương những khoản do ngân sách địa phương đầu tư tại các tổ chức kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, từ năm 2019, tất cả thực hiện đấu thầu công khai việc giao đất có thu tiền sử dụng hoặc cho thuê đất thu tiền một lần để thực hiện mục đích kinh doanh thương mại, bao gồm cả đất đai đang cho doanh nghiệp Nhà nước thuê hoặc đất đai có sở hữu tài sản Nhà nước trên đất, trừ những trường hợp nhỏ, lẻ hay giao đất thực hiện tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng những dự án, công trình quan trọng.

Nếu cần thiết để có điều kiện đấu giá thì ngân sách Nhà nước ứng vốn giải phóng mặt bằng theo tiến độ đền bù hỗ trợ cho người dân, sau khi đấu giá xong thì hoàn trả cho ngân sách Nhà nước.

“Tôi cho rằng Nhà nước thất thoát nhiều lắm trong vấn đề đất đai. Làm cái này được chúng ta sẽ quản lý tài nguyên quốc gia. Bây giờ người ta giàu lên từ cái này, đại gia bất động sản từ cái này thôi. Nên phải đấu giá công khai, cái gì liên quan đất của Nhà nước là phải đấu giá công khai, để thu tiền.

"Giao đất thu tiền một lần, cho thuê đất thuộc doanh nghiệp Nhà nước theo kiểu này không rõ ràng, thất thoát tiền bạc của Nhà nước. Thất thoát này không phải do tham nhũng mà là do cơ chế quản lý của chúng ta”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý và đề nghị đưa nội dung này vào Nghị quyết ngân sách của Quốc hội.

chu tichqh 2

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng Nhà nước thất thoát tài sản lớn do quản lý đất đai. (Ảnh: Quốc hội)

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cơ bản thống nhất báo cáo của Chính phủ, song Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh trần nợ công và bội chi cương quyết giữ như định hướng, theo kết luận của Trung ương.

Số tiền 10.000 tỷ đồng chống ngập cho TPHCM, bà Ngân đề nghị điều chỉnh sang chống sạt lở sông, biển của đồng bằng sông Cửu Long theo đề xuất của Uỷ ban Tài chính ngân sách.

Trong việc dự phòng của Trung ương về đầu tư công của Trung ương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra nguyên tắc, tiêu chí thứ tự ưu tiên, giao Chính phủ điều hành theo đúng nguyên tắc và thứ tự ưu tiên, trong đó có phần vốn dành cho chuẩn bị quy hoạch, xây dựng dự án cho giai đoạn tới và lưu ý dự án.

“Nguyên tắc ưu tiên là như thế và giao Chính phủ điều hành. Nếu Chính phủ điều hành không đúng hoặc có vênh gì đó, thì chúng tôi sẽ vào giám sát, kiểm toán xem đúng hay không”,  Chủ tịch Quốc hội nói.

Về khoản chi cho lĩnh vực quốc phòng- an ninh cũng nên ưu tiên theo đề nghị của Bộ Quốc phòng, tuy nhiên Bộ Quốc phòng phải quản lý đúng luật và tính chất chi, cái nào thường xuyên cái nào là xây dựng cơ bản.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh khoản chi kiên cố hoá trường lớp học, lẽ ra chấm dứt vào 2015, cho kéo tới 2018 nhưng chưa hoàn thành nên đề nghị cho kéo dài đến hết năm 2019 và các địa phương có trách nhiệm triển khai cho được.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !