• Zalo

Chủ tịch Quốc hội ngắt lời nhiều lần, Bộ trưởng Xây dựng vẫn trả lời lòng vòng

Kinh tế Thứ Ba, 17/11/2015 05:24:00 +07:00

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng không đi thẳng vào vấn đề quy hoạch đô thị, dù được Chủ tịch Quốc hội nhắc lại câu hỏi nhiều lần.

(VTC News) - Đại biểu hỏi thẳng, nhưng sau khi Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng vẫn không đi thẳng vào vấn đề quy hoạch đô thị, dù được Chủ tịch Quốc hội nhắc lại câu hỏi nhiều lần.

Đại biểu Lê Nam (Thanh Hoá) đặt ra vấn đề ùn tắc giao thông ở các khu đô thị, một trong những nguyên nhân là do việc quản lý xây dựng trong khu vực đô thị.

Bộ trưởng Xây dựng bị chất vấn về vấn đề quy hoạch đô thị
Bộ trưởng Xây dựng bị chất vấn về vấn đề quy hoạch đô thị 
Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên. Thứ nhất là xu hướng tập trung hóa đô thị nghĩa là dịch chuyển dân cư từ khu vực bên ngoài vào đô thị trung tâm làm tăng mật độ dân số ở các đô thị. Ông Dũng cho biết ở Hà Nội trung bình là 13.000 người/km2 nhưng có quận như Đống Đa trung bình 40.000 người/km2. Trong khi ở Paris chỉ 20.000 người/km2 hay như Hongkong, Singapore chỉ 5.000 người/km2.


Thứ hai là diện tích đất cả động và tĩnh dành cho giao thông đều thấp hơn 50% so với yêu cầu, đồng thời thiếu hạ tầng giao thông như tàu điện ngầm, tàu điện trên cao, xe bus nhanh.

Thứ ba là sự gia tăng phương tiện giao thông cá nhân, 90% phương tiện giao thông cá nhân được sử dụng, trong khi đó, chỉ 10% người dân sử dụng phương tiện công cộng.

Để giải quyết tình trạng ùn tắc, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, phải làm từng bước, có lộ trình giải quyết các nguyên nhân trên. Về lâu dài, phải hạn chế gia tăng dân số cơ học bằng một chiến lược phát triển đô thị quốc gia để các vùng miền tăng trưởng hài hòa. Đặc biệt xây dựng quy hoạch vùng Hà Nội và TP.HCM.

Thấy Bộ trưởng chưa trả lời đúng vào nội dung đại biểu đặt câu hỏi, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng liền ngắt lời và nhắc lại câu hỏi của đại biểu: "Đại biểu hỏi đơn giản thôi, quy hoạch thế nào mà để phát triển chật chội trong nội đô, để xảy ra nhà cao tầng phải cắt ngọn. Trách nhiệm của Bộ Xây dựng thế nào? Vì đây là vấn đề làm ùn tắc giao thông".

Tiếp tục phần trả lời của mình, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nêu lên các giải pháp để chống ùn tắc giao thông như giãn dân khu vực trung tâm, di dời trụ sở nhiều cơ quan, trường học, bệnh viện,...

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng tiếp tục ngắt lời Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng và đề nghị Bộ trưởng đi vào trọng tâm câu hỏi.

"Đại biểu hỏi quy hoạch thế nào? Bộ trưởng nên đi vào trọng tâm câu hỏi, có quy hoạch sao lại lộn xộn như thế, Bộ trưởng phải đi thẳng vào mới giải quyết được vấn đề", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhắc lại câu hỏi của đại biểu.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng ông đã trả lời đầy đủ, còn các vấn đề cụ thể xin phép được trả lời đại biểu sau.


Châu Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều