Chủ tịch Quốc hội: 'Hồi hộp từng ngày, từng giờ cho ngày bầu cử hôm nay'

Chính trịChủ Nhật, 23/05/2021 09:11:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ ông hồi hộp từng ngày, từng giờ trong quá trình chuẩn bị cho ngày bầu cử hôm nay.

Ngay sau khi bỏ phiếu bầu ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, sáng nay 23/5, từ khu vực bỏ phiếu số 1, đơn vị bầu cử số 3 TP Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ chia sẻ về cảm xúc trong ngày hội bầu cử của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội: 'Hồi hộp từng ngày, từng giờ cho ngày bầu cử hôm nay' - 1

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 1, đơn vị bầu cử số 3 TP Hải Phòng.

- Thưa Chủ tịch Quốc hội, cảm xúc của ông thế nào khi vừa thực hiện bỏ phiếu trong ngày hội non sông?

Tôi xin gửi tình cảm tốt đẹp nhất tới đồng bào, chiến sĩ trên cả nước trong ngày trọng đại của đất nước hôm nay, gần 70 triệu cử tri tới hơn 80.000 khu vực bỏ phiếu để lựa chọn ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp.

Hôm nay thực sự là ngày hội non sông, chúng tôi thấy không khí khắp nơi rực rỡ cờ hoa, ngay ở Hải Phòng, mọi người nô nức, niềm vui toát lên từ ánh mắt nụ cười, từ những tà áo dài tươi đẹp của cử tri, của người trẻ cũng như người già, của mọi giới.

Chủ tịch Quốc hội: 'Hồi hộp từng ngày, từng giờ cho ngày bầu cử hôm nay' - 2

vuong-dinh-hue-6.jpeg

Trong hoàn cảnh COVID-19 diễn ra mạnh hơn, nguy hiểm hơn, lan rộng nhiều tỉnh thành, chúng tôi hồi hộp từng ngày từng giờ trong quá trình chuẩn bị cho ngày bầu cử hôm nay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Tôi cảm thấy rất xúc động. Nhiều lần tôi đã đi bỏ phiếu rồi, nhưng đây là lần đầu tiên tôi được bỏ phiếu tại Hải Phòng - thành phố cảng anh hùng, và cũng là lần đầu tiên thực hiện quyền nghĩa vụ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.

Trong hoàn cảnh COVID-19 diễn ra mạnh hơn, nguy hiểm hơn, lan rộng nhiều tỉnh thành, chúng tôi hồi hộp từng ngày từng giờ trong quá trình chuẩn bị cho ngày bầu cử hôm nay.

Hôm qua, chúng ta vui mừng khi cả nước có 16 tỉnh với 500.000 cử tri bỏ phiếu sớm với 99,96% cử tri đi bầu, trong đó có 14/16 tỉnh đạt tỷ lệ 100% cử tri đi bầu.

Hôm nay, thấy không khí như lễ hội của các khu vực bầu cử trên cả nước qua báo chí, truyền hình, thì anh em chúng tôi và cá nhân tôi rất vui mừng.

Qua cuộc bầu cử này, chúng ta càng thấy được sức mạnh trùng trùng điệp điệp của Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng và những tư tưởng của Bác Hồ vĩ đại, sẽ đưa đất nước ta tiếp tục đi tới các thắng lợi khác, đưa chúng ta đạt nhiều thành công hơn nữa.

Tôi tin với quyết tâm này, cuộc bầu cử sẽ kết thúc hết sức thành công.

- Ông đặt kỳ vọng thế nào về Quốc hội khoá mới?

75 năm qua, Quốc hội qua các thời kỳ khác nhau đều hoàn thành trọng trách trước nhân dân, đất nước. Dưới Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, Quốc hội sẽ đổi mới mạnh mẽ toàn diện hơn để đổi mới hoạt động của Quốc hội ở lĩnh vực lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia. Từ đó, để Quốc hội thực sự xứng đáng là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực cao nhất của nước Việt Nam.

- Chủ tịch Quốc hội đánh giá thế nào về việc chuẩn bị cho kỳ bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp lần này?

Chúng ta có quá trình chuẩn bị rất sớm và lâu. Hội đồng Bầu cử thành lập sớm hơn nhiều so với thông lệ, từ giữa năm ngoái Bộ Chính trị có chỉ thị 45.

Các tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ, uỷ ban bầu cử các cấp vào cuộc chủ động, kỹ càng đã giúp cuộc bầu cử cụ thể, sâu sát, sáng tạo để vượt qua mọi khó khăn của COVID-19, đây là trách nhiệm tinh thần rất cao. Với tinh thần đó, với sự đồng lòng hưởng ứng của đồng bào cử tri cả nước, tôi tin rằng cuộc bầu cử sẽ thành công tốt đẹp.

- Chủ tịch Quốc hội muốn nhắn nhủ điều gì với cử tri lúc này?

Thay mặt Quốc hội và Hội đồng Bầu cử Quốc gia, trong lúc không khí rất thiêng liêng, xúc động này, tôi xin được gửi tới đồng bào, chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biên cương, các bác sĩ, đội ngũ y tế, chiến sĩ áo trắng, công an, bộ đội, dân quân tự vệ, rất nhiều cán bộ đảng viên vừa cầm lá phiếu, vừa trên tuyến đầu chống dịch... với tinh thần đó, với trách nhiệm đối với đất nước, tôi mong cử tri cả nước người người, nhà nhà đi bầu cử để sáng suốt lựa chọn đại biểu xứng đáng nhất của mình ở Quốc hội và cơ quan quyền lực địa phương.

Bà con đi bầu nhưng không quên thực hiện nguyên tắc phòng dịch, để bầu cử diễn ra thực sự vui tươi, dân chủ, đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn, góp phần thành công xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, nhân dân hạnh phúc như bác hồ mong muốn và các chỉ tiêu của Đại hội Đảng toàn quốc đặt ra.

- Xin cảm ơn Chủ tịch Quốc hội!

Xuân Trường - Minh Khang
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp