Chủ tịch Quốc hội: 'ĐBQH cũng sợ dân ra phết đấy chứ'

(VTC News) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh đại biểu Quốc hội cũng là dân, ở trong dân, và phản ánh ý chí nguyện vọng của dân.

Sáng 9/3, cho ý kiến về dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIII của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) kỳ này đã có nhiều dấu ấn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng 


Chủ tịch Quốc hội đề nghị báo cáo cần nêu rõ các bài học kinh nghiệm trong nhiệm kỳ vừa qua và thêm mục riêng bài học về nhân dân. Trong đó, làm rõ Chủ tịch Quốc hội đến đại biểu có những bài học kinh nghiệm gì, phải nói đậm hơn.

“Đừng viết rằng Quốc hội đứng trên dân, là không được đâu. ĐBQH cũng là dân, ở trong dân, và phản ánh ý chí nguyện vọng của dân. ĐBQH nếu làm tốt tinh thần ấy, thì mọi ĐBQH sẽ được dân ủng hộ, đồng tình”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Ông Hùng khẳng định ĐBQH, Bộ trưởng các bộ ngành cũng là những cử tri, là người dân thì không được đứng trên dân.

“Bộ trưởng lên diễn đàn Quốc hội, rồi các Chủ nhiệm Uỷ ban, kể cả Chủ tịch hay chủ toạ các phiên họp điều hành theo kiểu đứng trên dân thì có được không? Không có chuyện đó đâu, không bao giờ làm được như thế”, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

Đại biểu được dân đồng tình, ủng hộ để đóng góp ý kiến và dân giám sát, nhờ đó Quốc hội hoạt động mới tốt.

“Vậy phải làm rõ là ĐBQH cũng sợ dân ra phết đấy chứ, có ông nào không sợ dân đâu? Ta xây dựng pháp luật cũng là nói về nhân dân phải thể hiện tinh thần giám sát, lắng nghe dân. 

Dân như ắc quy nạp cho mình, mình là ắc quy, dân là điện. Người ta nạp cho mình thì mới được, người ta không nạp cho mình thì không hoạt động được. Nhiều anh đi đọc hộ bài của người khác thì không được đâu”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Bên cạnh đó, ông Hùng thẳng thắn bày tỏ trong hoạt động của các cơ quan của Quốc hội, báo cáo không nên dùng từ tốt khi nói về điều hành của Chủ tịch Quốc hội. Báo cáo cần phải nhấn mạnh vai trò của các thành viên khác trong Quốc hội.

“Tôi làm Chủ tịch, các đồng chí thấy tôi có làm mấy đâu, nhưng tôi có cái hay là phát huy được, tổ chức được và tin tưởng, đề cao vai trò của các đồng chí. Chủ tọa thì tôi vẫn là chủ tọa thật, nhưng điều hành lại là các Phó Chủ tịch Quốc hội”, ông Hùng nói.

Phát ngôn ấn tượng của các Đại biểu Quốc hội
 

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cho rằng, trong Quốc hội khoá vừa qua, tình hình Biển Đông, đặc biệt là sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan vào là sự kiện chính trị lớn, Quốc hội cũng có hoạt động quyết liệt trong sự kiện này.

Ủy ban đối ngoại của Quốc hội cũng đã gửi thư đến nghị viện thế giới và nhận được sự ủng hộ và những điều này góp phần ổn định tình hình. Do đó, cần đưa nội dung này vào báo cáo.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước cũng góp ý khoá vừa qua Quốc hội quyết định nhiều chính sách cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân; vùng sâu, vùng xa và vùng đặc biệt khó khăn nhưng chưa thấy thể hiện rõ trong báo cáo.


Phạm Thịnh
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa