• Zalo

Chủ tịch Quốc hội: Đà Nẵng phải phát triển theo hướng hiện đại và thông minh

Thời sự Thứ Hai, 17/12/2018 12:59:00 +07:00

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Đà Nẵng phải phát triển theo hướng hiện đại và thông minh mang tầm quốc tế và có bản sắc, lấy người dân làm trung tâm.

Sáng 17/11, phát biểu tại Kỳ họp thứ 9, khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 HĐND TP Đà Nẵng, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, để Đà Nẵng tiếp tục phát triển nhanh, bền vững, tương xứng với vị thế địa chính trị của mình, với tầm nhìn phải trở thành “thành phố thông minh”, Đà Nẵng phải đột phá để không bị tụt hậu, mà thực sự bứt phá, tạo sức lan tỏa mạnh tới các địa phương trong khu vực.

DSC_0306

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 HĐND TP Đà Nẵng.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Đà Nẵng phải phát triển theo hướng hiện đại và thông minh mang tầm quốc tế và có bản sắc, lấy người dân làm trung tâm, trong đó chất lượng cuộc sống của người dân phải đạt ở mức cao.

Đà Nẵng cần phải tập trung vào 3 trụ cột chính là du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển. Phải có chính sách phát triển thành phố trở thành một trung tâm kinh tế biển, hướng đến hình thành chuỗi cung ứng dịch vụ logistics tại miền Trung, mà Đà Nẵng là trung tâm.

Thực hiện rà soát lại quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch phát triển không gian đô thị theo nguyên tắc phát triển thông minh và bền vững. Xây dựng và triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo hướng phát huy tối đa mối quan hệ liên kết vùng.

Chú ý phát triển hài hòa giữa kinh tế và văn hóa, xã hội. Xây dựng đời sống văn hóa phong phú, có bản sắc, có hệ thống thiết chế văn hóa tương xứng với trình độ phát triển kinh tế - xã hội. Đẩy mạnh thực thi các chính sách xã hội, nhất là các chính sách xã hội giàu tính nhân văn, như Chương trình thành phố “5 không”, “3 có”,“4 an”, xây dựng thành phố “đáng sống”.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Đà Nẵng cần giải quyết có hiệu quả hạn chế, yếu kém, đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, chống lãng phí, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

“Ủy ban thường vụ Quốc hội luôn ủng hộ Đà Nẵng thực hiện Nghị quyết mới sắp ban hành của Bộ Chính trị, nhất là những cơ chế, chính sách đặc thù nhằm đạt được những mục tiêu trong Nghị quyết”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Đối với những kiến nghị của HĐND TP Đà Nẵng, Chủ tịch Quốc hội cho biết: chúng tôi xin ghi nhận, chia sẻ và sẽ cùng với các đồng chí nghiêm túc nghiên cứu, thảo luận để có những chính sách phù hợp, cùng với Chính phủ quyết định kịp thời những chính sách hợp lý, đúng đắn, tạo điều kiện để Đà Nẵng phát triển bền vững; thực sự trở thành Thành phố động lực của miền Trung - Tây Nguyên, là Trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm Nam Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, giữ vai trò là đầu tàu, là cực phát triển của đất nước.

“Tôi tin rằng, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng sẽ có niềm tin mới, khí thế mới, chung sức đồng lòng phát triển thành phố ngày càng bền vững, xứng đáng với vị thế thành phố đầu tàu của khu vực miền Trung và Tây Nguyên, là điểm đến của bạn bè trong nước và quốc tế”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều