Chủ tịch Quốc hội: Công khai minh bạch kinh phí ủng hộ chống dịch COVID-19

Tin nhanh 24hThứ Năm, 03/06/2021 20:37:01 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Quốc hội đề nghị thực hiện công khai, minh bạch các khoản kinh phí thu được, sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Ngày 3/6, dự Lễ phát động nhắn tin “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan có liên quan thực hiện công khai, minh bạch các khoản kinh phí thu được, sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả đúng quy định của pháp luật để thiết thực trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, từ ngày 27/4 đến nay, dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư ở nước ta, diễn biến rất phức tạp. Đây là đợt bùng phát có số ca mắc cao nhất, lây lan nhanh nhất, với độc lực của chủng mới rất nguy hiểm.

Ngay từ đầu năm 2021, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã họp bàn và quyết định huy động các nguồn của ngân sách Nhà nước và các nguồn lực xã hội để mua vaccine tiêm phòng cho toàn dân, đồng thời có chủ trương đẩy mạnh nghiên cứu, hợp tác với các nước để sản xuất vaccine ngừa COVID-19 mang thương hiệu Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội: Công khai minh bạch kinh phí ủng hộ chống dịch COVID-19  - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ phát động nhắn tin “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ đã bố trí hơn 13.000 tỷ đồng cho chiến dịch vaccine ngừa COVID-19. Dự kiến, cả nước sẽ huy động từ xã hội khoảng hơn 9.000 tỷ đồng. Số tiền ngân sách cũng như huy động từ cộng đồng có thể sẽ tiếp tục tăng lên nếu dịch bệnh chưa được kiểm soát một cách căn bản.

Trên tinh thần đó, Chính phủ đã thành lập Quỹ Vaccine phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ngày 27/5, Trung ương MTTQ Việt Nam đã phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19.

“Tôi đánh giá rất cao sự phối hợp của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan đã tổ chức lễ phát động nhắn tin toàn dân ủng hộ phòng chống dịch COVID-19 và chương trình Vaccine cho công nhân.

Đây là một việc làm hết sức thiết thực và có ý nghĩa hưởng ứng chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Toàn bộ số tiền tiếp nhận được tin nhắn sẽ chuyển về Quỹ Vaccine và hỗ trợ cho phòng chống dịch, trong đó ưu tiên mua vaccine cho công nhân và người dân có hoàn cảnh khó khăn”, Chủ tịch Quốc hội đề nghị.

Năm 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Y tế đã tổ chức đợt quyên góp qua tin nhắn ủng hộ phòng chống dịch COVID-19 với số tiền đã tiếp nhận được trên 150 tỷ đồng.

Phát huy kết quả đạt được của năm 2020, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn và đề nghị, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tuyên truyền sâu rộng trong các thành viên, hội viên, đoàn viên và mọi tầng lớp nhân dân, nắm vững mục đích, ý nghĩa trong điều kiện cụ thể, nhắn tin ủng hộ chương trình giàu tính nhân văn và cấp thiết này.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị: “Các cơ quan có liên quan thực hiện công khai, minh bạch các khoản kinh phí thu được, sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả đúng quy định của pháp luật để thiết thực trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Mỗi tin nhắn ủng hộ của quý vị không chỉ góp phần vào chương trình phát sinh cho công nhân mà quan trọng hơn nữa đó chính là biểu hiện sinh động của tấm lòng nhân ái sự quan tâm sẻ chia của cộng đồng với anh chị em công nhân lao động trong lúc khó khăn, tạo động lực vật chất và tinh thần góp phần cùng cả nước kiểm soát, đẩy lùi được dịch bệnh vì sức khỏe của mình và mọi người, vì sự an toàn của cộng đồng và xã hội”.

Cũng tại buổi lễ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã triển khai chương trình “Vaccine cho công nhân”. Ngay trong ngày đầu tiên triển khai, chương trình đã nhận được tổng số tiền gần 146 tỷ đồng do cho tổ chức công đoàn các tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp ủng hộ.

Xuân Trường - Trần Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp