Chủ tịch Quốc hội: 'Còn tiếng nói, còn chữ viết, thì còn cội nguồn dân tộc'

Chính trịThứ Hai, 25/09/2023 09:57:50 +07:00

Trong chuyến thăm chính thức Bulgaria, ngày 25/9, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội đã gặp gỡ, trò chuyện với bà con cộng đồng tại châu Âu.

Thay mặt bà con cộng đồng đến từ các nước Slovakia, Séc, Hy Lạp, Rumani, Bulgaria, Thổ Nhĩ Kỳ, Liên hiệp hội người Việt tại châu Âu, Hội doanh nghiệp tại châu Âu…, ông Nguyễn Quang Tuấn, Chủ tịch Hội người Việt tại Bulgaria, Chủ tịch Hội Liên hiệp người Việt Nam ở châu Âu cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu có tổ chức chặt chẽ, gắn kết các nước châu Âu qua tổ chức Liên hiệp cộng đồng người Việt Nam ở châu Âu.

Hội gìn giữ bản sắc văn hóa cội nguồn, góp phần xây dựng đoàn kết cộng đồng người Việt Nam tại các nước.

Cộng đồng người Việt Nam ở châu Âu luôn hướng về Tổ quốc, quyên góp ủng hộ bà con trong nước khi gặp khó khăn. Trong vụ hỏa hoạn vừa qua xảy ra tại Hà Nội, bà con Việt kiều nhanh chóng quyên góp gửi về nước gần 1 tỷ đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội gặp gỡ, trò chuyện với bà con cộng đồng tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội gặp gỡ, trò chuyện với bà con cộng đồng tại châu Âu.

Bên cạnh các hoạt động đối nội, cộng đồng cũng chú trọng xây dựng quan hệ thân thiện, gắn bó với nhân dân và chính quyền các nước sở tại nhằm nâng cao uy tín cộng đồng Việt Nam tại châu Âu. Tháng 7 vừa qua, các Nghị sĩ nghị viện châu Âu mời 100 đại diện cộng đồng đến thăm và làm việc.

Tại cuộc gặp, đại diện cộng đồng người Việt tại châu Âu đề xuất Quốc hội, Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào làm lại thẻ căn cước, sửa đổi luật để bà con có thể trở lại quốc tịch Việt Nam; khi sửa Luật đất đai cần quan tâm đến kiều bào gốc Việt ở nước ngoài; công tác đưa lao động Việt Nam sang nước ngoài cần phải có những biện pháp nhằm bảo đảm cho người lao động ổn định, có công ăn việc làm.

Chủ tịch Quốc hội: 'Còn tiếng nói, còn chữ viết, thì còn cội nguồn dân tộc' - 2

Sau khi nghe đại diện bà con cộng đồng trao đổi, chia sẻ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đến thăm sứ quán và gặp mặt cộng đồng bà con Việt Nam tại các nước lân cận Bulgaria; coi đây như một cuộc tiếp xúc cử tri tại nước ngoài. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sáng kiến bộ Ngoại giao đã tổ chức cuộc gặp mặt đông đủ bà con Việt kiều ở châu Âu tại Bulgaria.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, trong chính sách của Đảng, Nhà nước đều khẳng định, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam; điều đáng mừng là nhiều cộng đồng bà con đã vươn lên, được nước sở tại công nhận, một số cộng đồng tại các nước được công nhận là dân tộc thiểu số.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ tại buổi gặp gỡ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ tại buổi gặp gỡ.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đảng, Nhà nước ta luôn mong muốn bà con giữ gìn tiếng Việt, bởi còn tiếng nói, còn chữ viết, thì còn cội nguồn dân tộc, văn hóa. Vì thế, Chính phủ đang giao Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các cơ quan liên quan hỗ trợ giáo viên, sách giáo khoa cho bà con Việt kiều ở nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, khi có điều kiện thì nên hình thành các thiết chế văn hóa, trung tâm văn hóa cho bà con sinh hoạt cộng đồng. 

Chủ tịch Quốc hội: 'Còn tiếng nói, còn chữ viết, thì còn cội nguồn dân tộc' - 4

Về các ý kiến đề nghị của bà con Việt kiều, Chủ tịch Quốc hội cho biết: “Liên quan đến việc bảo hộ công dân, lãnh sự, đây cũng là vấn đề được quan tâm nhất, chúng tôi đề nghị Đại sứ quán tiếp tục quan tâm.

Luật căn cước công dân đang được sửa đổi vào tháng 10 này sẽ trình Quốc hội thông qua, sẽ phải cấp cho bộ phận khoảng 31.000 người gốc Việt đang sinh sống tại Việt Nam nhưng không có quốc tịch, giấy tờ.

Tôi đi nhiều nước, thấy vấn đề mang hai quốc tịch được cộng đồng đề xuất rất nhiều. Trong chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội khóa 15 có nội dung nghiên cứu xem xét sửa đổi. Vấn đề này sẽ được Quốc hội nghiên cứu, xem xét.

Về Luật Đất đai (sửa đổi) dự kiến sẽ được bấm nút thông qua vào tháng 10 này. Vấn đề sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất với người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài như nào, đây cũng là vấn đề đại sự lớn cần xem xét thấu đáo”.

Chủ tịch Quốc hội: 'Còn tiếng nói, còn chữ viết, thì còn cội nguồn dân tộc' - 5

Công tác đưa người lao động ra nước ngoài làm việc, Chủ tịch Quốc hội cho biết, sẽ giao Ủy ban xã hội và Ủy ban đối ngoại của Quốc hội giám sát trong thời gian tới đây. Thậm chí có thể sẽ có phiên giải trình trước Quốc hội, các Ủy ban về vấn đề đưa người lao động ra nước ngoài. Sau chuyến thăm, Quốc hội sẽ đề xuất với Chính phủ yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát lại công tác này.

Cũng trong tối 24/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã chứng kiến lễ ra mắt Quỹ Khuyến học của Cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria, đồng thời đóng góp ủng hộ Quỹ.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm.

Chủ tịch Quốc hội dự khai trương Vườn Quê hương, không gian trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam. Tại đây, các học sinh Bulgaria đang học tiếng Việt và các chị em phụ nữ, các cháu học sinh đã biểu diễn các tiết mục văn nghệ.

Trong không khí của Tết Trung thu đang đến gần, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tặng quà cho các cháu thiếu nhi.

Lê Tuyết(VOV)
Bình luận
vtc.vn