• Zalo

Chủ tịch Quốc hội: Có ngày họp Quốc hội vắng 100 đại biểu

Thời sự Thứ Ba, 16/07/2019 13:45:00 +07:00

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại kỳ họp thứ 7 vừa qua, mỗi ngày vắng không dưới 30 người, có ngày vắng trên dưới 100 người, có đoàn vắng 50%.

Sáng 16/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7 và công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho rằng bên cạnh những mặt đạt được thì cử tri quan tâm là số đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều trong kỳ họp vừa qua.

nguyen van giao

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu. (Ảnh: Quốc hội)

Theo ông Giàu, cần phải rà soát xem xét lý do vắng mặt có chính đáng, rõ ràng không, không thể lấy quyền đại biểu rồi quên đi nghĩa vụ.

"Đáng nói, có vấn đề rất lớn nhưng khi lấy ý kiến thì phiếu thu về quá ít. Gần 500 đại biểu Quốc hội mà thu về hơn 300 là thế nào? Việc này rất không ổn, vì ý kiến tham khảo rất quan trọng, có tác động điều chỉnh" – ông Nguyễn Văn Giàu nói.

chu tich quoc hoi kim ngan

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Bình luận việc này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thống kê trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, mỗi ngày vắng không dưới 30 đại biểu, có ngày vắng 100 người. Khi họp ở đoàn đại biểu Quốc hội, có đoàn vắng đến 50%, có 7 đại biểu thì vắng 4, 5 người thì vắng 3.

"Đây là thực tế và kỳ họp thứ 7 có số đại biểu QH vắng mặt nhiều nhất trong tất cả các kỳ họp. Nước ngoài không họp như Việt Nam nhưng khi biểu quyết thì đại biểu đều tìm cách có mặt. Họ rất nghiêm túc vì đó là quyền biểu quyết. Còn ta vắng cả khi biểu quyết, cần phải rút kinh nghiệm" – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng cho rằng đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều. Có đoàn trong một buổi vắng mặt 13 đại biểu. Như vậy là không nghiêm túc.

"Có thể đồng chí Bí thư hay một vài đồng chí thường vụ về họp chứ làm sao cả 13 đồng chí về họp được. Tỷ lệ biểu quyết có khi vắng 70-80 đại biểu là phải chấn chỉnh", bà Nga nói .

Chủ nhiệm Lê Thị Nga cũng cho rằng do vắng đại biểu và lý do khác dẫn đến chất lượng thảo luận ở tổ tại một số đoàn đi xuống. Có hiện tượng họp tổ nghỉ sớm, chất lượng thảo luận không cao ở một số tổ nên việc này cần chấn chỉnh.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin