Chủ tịch Quốc hội: Các Bộ trưởng trả lời thẳng thắn, không né tránh vấn đề khó

Tin nhanh 24hThứ Năm, 09/06/2022 21:17:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Quốc hội đánh giá các vấn đề đưa ra trong phiên chất vấn đều đúng và trúng, được 4 tư lệnh ngành giải đáp thẳng thắn, không vòng vo, né tránh.

Chiều 9/6, Quốc hội kết thúc các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ ba, sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao.

Phát biểu kết thúc phiên làm việc chiều nay, Chủ tịch Quốc hội đánh giá các phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, thu hút sự quan tâm, chú ý rộng rãi của nhân dân và cử tri cả nước.

Tổng kết các phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá nội dung được đưa ra đều ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, ít trùng lặp, có đối thoại, tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng, sử dụng tối đa hiệu quả thời gian để chất vấn và làm rõ vấn đề.

Chủ tịch Quốc hội: Các Bộ trưởng trả lời thẳng thắn, không né tránh vấn đề khó - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

"Các Bộ trưởng, dù mới trả lời chất vấn lần đầu như Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, hay đã có nhiều kinh nghiệm trả lời chất vấn như Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, đều thể hiện bản lĩnh, nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực mình phụ trách, thẳng thắn, không vòng vo, né tránh nhiều vấn đề khó, phức tạp", Chủ tịch Vương Đình Huệ đánh giá.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, diễn biến phiên chất vấn cho thấy việc lựa chọn các nhóm vấn đề đúng và trúng, trong đó có những vấn đề tồn tại qua nhiều kỳ họp đã được trả lời một cách tương đối đầy đủ. Do đó, phiên chất vấn đã đáp ứng được yêu cầu, mong mỏi của cử tri, nhân dân và chính đại biểu Quốc hội.

Cùng 3 Bộ trưởng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trả lời chính, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Xây dựng đã trả lời giải trình, làm rõ thêm nội dung liên quan nhóm vấn đề chất vấn.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã thay mặt Chính phủ báo cáo, làm rõ hơn những vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu.

Có 266 lượt đại biểu đăng ký chất vấn, 131 người đã thực hiện quyền chất vấn, trong đó, 34 đại biểu đặt câu hỏi đối với Phó Thủ tướng. 28 lượt đại biểu tham gia tranh luận để làm rõ những vấn đề quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói thêm, các đại biểu đã quán triệt đầy đủ nguyên tắc về cách thức hỏi, trả lời chất vấn, cũng như trao đổi, tranh luận, đảm bảo đúng thời gian quy định, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao. Từ kinh nghiệm thực tiễn hoạt động của mình, đại biểu đã nêu câu hỏi, phản ánh sát diễn biến thực tế, đời sống và nguyện vọng của cử tri, nhân dân.

"Kết quả của phiên chất vấn và trả lời chất vấn cho thấy sự cầu thị, nghiêm túc, trách nhiệm cao của tập thể Chính phủ, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và Bộ trưởng, trưởng ngành trong việc trả lời chất vấn. Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế, thách thức, cần phải có quyết tâm cao, giải pháp đột phá để khắc phục trong thời gian tới", Chủ tịch Quốc hội nói.

Trên cơ sở chất vấn của đại biểu và trả lời của các thành viên Chính phủ, kết luận đối với từng phiên chất vấn về nhóm vấn đề, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu chuẩn bị nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn để trình Quốc hội xem xét, thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở tổ chức thực hiện và giám sát theo quy định.

Căn cứ tình hình thực tế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục tổ chức chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Các cơ quan của Quốc hội, trên cơ sở nghị quyết về chất vấn, tổ chức giám sát việc thực hiện nội dung được đưa ra chất vấn, chủ động tổ chức các phiên giải trình về những vấn đề thuộc lĩnh vực phụ trách.

Minh Ngọc

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp