Chủ tịch Quốc hội: Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trả lời thấu đáo

Kinh tếThứ Năm, 21/11/2013 11:31:00 +07:00

(VTC News) – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông là thấu đáo, thành công với nhiều vấn đề nóng.

(VTC News) – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông là thấu đáo, thành công với nhiều vấn đề nóng như: tăng giá cước 3G, sim rác, games online,…

Sẽ “nắm tay” nếu 3 nhà mạng “bắt tay”

Tiếp phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Nguyễn Bắc Son sáng 21/11, các câu hỏi vẫn tập trung quanh việc 3 nhà mạng lớn  Viettel, Mobie và Vinaphone có hay việc “bắt tay” nhau đồng loạt tăng giá cước 3G, nhất là khi giá cước tăng nhưng chất lượng chưa được cải thiện, thậm chí còn giảm sút.

Bộ trưởng
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Ảnh: Tuổi trẻ 
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP HCM) đặt lại vấn đề, nếu các nhà mạng tăng giá để đảm bảo kinh doanh như Bộ trưởng đã trả lời thì cứ tăng, nhưng sự việc là cả ba nhà mạng đều bắt tay đồng loạt tăng giá một lượt là không bình thường. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng trả lời thẳng việc này có vi phạm Luật cạnh tranh hay không?

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định, nếu 3 nhà mạng bắt tay thì vi phạm luật cạnh tranh.

Nhưng thực tế thì giá tăng của các mạng khác nhau, có mạng vừa tăng vừa giảm. Thế nên theo Bộ trưởng, nếu việc tăng giá của 3 nhà mạng trên là ngẫu nhiên mà có sự trùng hợp về thời điểm, ngày tăng thì không vi phạm.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết sau khi nghe phản ánh sự việc này thì Chính phủ cũng đã chỉ đạo cho các cơ quan bảo vệ pháp luật điều tra xem xét. Nếu kết quả điều tra có chứng cứ về việc "bắt tay" của các nhà mạng thì sẽ xử lý theo pháp luật.

Trước đó, trong buổi chất vấn chiều 20/11, vấn đề 3G cũng đã được Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trả lời rất chi tiết. Theo Bộ trưởng, giá cước viễn thông của chúng ta thời gian qua thấp hơn giá thế giới từ 34% đến 57% và chưa đến 50% giá thành.

Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định quy hoạch lại thị trường viễn thông trong đó yêu cầu phải từng bước nâng giá viễn thông lên cao, bảo đảm các nhà mạng chiếm lĩnh thị trường không được bán dưới giá thành.

“Việc tăng giá cước 3G vừa qua là bình thường, phù hợp với quy định, phù hợp với tình hình Việt Nam” – Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.

“Chúng ta phải chia sẻ với các nhà mạng khi 80% thiết bị nhập ở nước ngoài. Nhà mạng phải thanh toán tiền Internet với quốc tế. Không thể thanh toán giá cao, bán giá thấp được! Tăng giá cước vừa qua cũng chỉ ảnh hưởng đến nhóm người có thu nhập cao, dùng smart phone” – Bộ trưởng nói thêm.

Cũng theo Bộ trưởng, các doanh nghiệp kinh doanh viễn thông cũng đều là doanh nghiệp nhà nước, do vậy việc tăng giá này cũng tăng đóng góp cho ngân sách. Trong số 90 triệu thuê bao di động đang sử dụng chỉ có 19 triệu thuê bao sử dụng dịch vụ 3G. Đợt tăng giá vừa qua, nhà mạng chỉ tăng giá 3G data (truyền dữ liệu, hình ảnh và Internet), giá thoại vẫn giữ nguyên.

“Viettel báo cáo trong một tháng tăng cước 3G, doanh thu chỉ tăng khoảng 2%” – Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết.

Với câu hỏi về chất lượng 3G không tăng mà giảm, bộ trưởng cho biết các doanh nghiệp viễn thông đã đầu tư khoảng 2 tỉ USD nhưng hiện nay chưa có kinh phí để đầu tư nâng cấp hạ tầng, trong khi số người dùng ngày càng tăng.

“Tăng giá cước sẽ tạo điều kiện để các nhà mạng đầu tư nâng cao chất lượng hạ tầng” - Bộ trưởng Son nói.

Chốt lại phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng ví von: “Tóm lại là nếu các nhà mạng mà “bắt tay” thì Bộ trưởng sẽ “nắm tay”.

Bộ trưởng trả lời thấu đáo

Ngoài vấn đề về tăng giá cước 3G của nhà 3 nhà mạng, vấn đề một số tờ báo có xu hướng lá cải cũng được Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trả lời trong phiên chất vấn sáng nay.

Theo Bộ trưởng, trên thực tế, một số cơ quan báo chí, một số tờ báo có lúc, có nơi, có thời kỳ không thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, không thực hiện đúng chỉ đạo, định hướng trong phương pháp tuyên truyền nên dẫn đến hiện tượng vi phạm như đại biểu đã phản ánh.  

“Có thể nói đây là một biểu hiện của xu hướng báo lá cải, chứ không phải có báo lá cải. Hiện tượng này cần phải chấm dứt, phải ngăn chặn ra khỏi đời sống xã hội, đời sống báo chí chúng ta”, Bộ trưởng khẳng định.

Để giải quyết tình trạng này, Bộ trưởng nêu giải pháp trong thời gian tới Bộ Thông tin truyền thông tiếp tục phối hợp các cơ quan chủ quản, để kiểm tra, xử lý kịp thời để ngăn chặn các sai phạm này.

Thứ hai, cần tuyền truyền, nâng cao đạo đức nghề nghiệp của phóng viên báo chí để làm sao phóng viên báo chí là những người lính xung kích trên mặt trận văn hóa - tư tưởng.

Mặt khác, cần nâng cao vai trò trách nhiệm của cơ quan chủ quản cũng như vai trò trách nhiệm của người lãnh đạo cơ quan báo chí. Chúng ta cần duy trì phương thức, quy trình làm báo. Nếu chúng ta duy trì tốt quy trình làm báo thì chắc chắn sẽ hạn chế, không còn sai phạm nêu trên.

Trong phiên chất vấn sáng nay, nhiều đại biểu cũng chất vấn Bộ trưởng Thông tin truyền thông về quản lý games trực tuyến có nội dung bạo lực, nguy hại gây nhiều hậu quả xấu cho xã hội.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết những games online có nội dung độc hại đều là những game nhập lậu. Còn 82 game đã được cấp phép, đang lưu hành thì nội dung đều ổn.

Vì thế để hạn chế game độc hại thì Bộ đã phối hợp với nhiều bộ ngành như công an, chính quyền địa phương để xử lý game độc hại. Đặc biệt, Bộ cũng phối hợp chặt chẽ với ngân hàng để kiểm soát việc thanh toán tiền mua game độc hại (vì việc tải game lậu đều thực hiện qua tài khoản ngân hàng).

Chốt lại phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tỏ ra rất đồng tình và đánh giá cao phần trả lời của tư lệnh ngành thông tin truyền thông.

“Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trả lời như thế là thấu đáo”, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhận xét.

Trong quá trình trả lời chất vấn, Bộ trưởng đều có cam kết với Quốc hội sẽ báo cáo lại các cơ quan có thẩm quyền, phối hợp với các ngành khác, thúc đẩy hoạt động thông tin để đáp ứng nhu cầu hưởng thụ thông tin.

“Bộ trưởng cũng rất tích cực, cố gắng trong việc thúc đẩy về mặt quản lý nhà nước, hạn chế, từng bước đẩy lùi tác hại. Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng chất vấn nhưng đã rất thành công”, ông Hùng nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý nhiều vấn đề như: Ngành Thông tin phải xây dựng được lực lượng mạnh trong lĩnh vực truyền thông báo chí. Thứ 2 cũng cần đánh giá được những mặt trái của thông tin ngoài luồng để có biện pháp khắc phục, làm cho nền thông tin quốc gia được lành mạnh.

Một mặt phải phát triển đúng quy hoạch, đảm bảo đào tạo đội ngũ nhà báo thật căn cơ, đầy đủ, hoàn thiện. 17 nghìn nhà báo hiện nay, phải đảm bảo trang bị đầy đủ kiến thức, trình độ để tự mình có sức chiến đấu, đấu tranh. Trách nhiệm này thuộc về Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông.

Trong quản lý nhà nước về báo chí phải được tăng cường hơn nữa. Để làm được việc này phải nghiên cứu, chuẩn bị trình các luật liên quan. Nhưng quản lý phải theo luật pháp hiện hành.

Châu Anh

Bình luận
vtc.vn