Chủ tịch Quốc hội: 'Bảo vệ chủ quyền không phải cứ hô hào cho thật to'

Thời sựThứ Bảy, 23/07/2016 18:16:00 +07:00

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định nhiều người hô hào, kích động nhưng thực chất không có hành động gì thiết thực để bảo vệ chủ quyền đất nước.

Sáng 23/7, tại Nhà Quốc hội, Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội khóa XIV Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí sau một ngày nhậm chức.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí

Trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: "Việt Nam nhất quán một quan điểm về chủ quyền, chưa bao giờ thay đổi, đó là vấn đề thiêng liêng với mỗi một người dân Việt Nam. Người Việt Nam hơn bất cứ đâu đều yêu chuộng hòa bình. Việt Nam có nhiều biện pháp đấu tranh để đảm bảo chủ quyền lãnh thổ nhưng cũng đảm bảo môi trường hoà bình, ổn định cho người dân".

Video: Bà Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên thệ khi nhậm chức Chủ tịch Quốc hội khóa XIV

“Bảo vệ hòa bình không phải hô hào cho thật to, kích động thế này thế khác là có được chủ quyền, không có đâu. Một số tổ chức, cá nhân lên tiếng hô hào thế này thế nọ nhưng những người đó, tổ chức đó làm gì cho đất nước? Chưa làm gì cả, chỉ có nói, kích động các phần tử để làm rối tình hình”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Bà Ngân nêu quan điểm Việt Nam tôn trọng luật pháp Quốc tế, hoan nghênh việc Tòa trọng tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Hiện Việt Nam đang chỉ đạo nghiên cứu các nội dung của phán quyết. 

tau trung quoc phun voi rong vao tau viet nam

 Tàu Trung Quốc hung hãn phun vòi rồng vào tàu Việt Nam trong vụ giàn khoan Hải Dương 981

Chủ tịch Quốc hội nhắc lại sự việc Việt Nam đã kiên quyết đấu tranh trong 75 ngày đêm khi giàn khoan (Trung Quốc) cắm ở vùng thềm lục địa của chúng ta. Dù lực lượng ít, tàu nhỏ nhưng chúng ta vẫn luôn lúc nào cũng có mặt, để đấu tranh thực địa. Thậm chí, vòi rồng phun, bị đâm vỡ, hỏng tàu thì về sửa rồi lại tiếp tục đấu tranh.

“Trên đấu tranh chính trị, ngoại giao, Quốc hội chúng ta gửi thư cho tất cả Quốc hội các nước đề nghị ủng hộ cho Việt Nam. Các đoàn ngoại giao Việt Nam chủ động, vận động quốc tế ủng hộ. Chúng ta cũng đưa 40 nhà báo nước ngoài, Việt Nam đi ra thực địa quay phim, bằng mọi phương thức hoà bình, theo luật quy định để bảo vệ chủ quyền”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Minh Đức
Bình luận
vtc.vn