• Zalo

Chủ tịch quận ở Đà Nẵng: ‘Cho tôi 5 người cũng làm hết việc của 25 người’

Thời sựThứ Năm, 27/04/2017 07:30:00 +07:00

"Cho tôi tuyển 5 người thôi, sẽ làm bay hết việc, với điều kiện để tôi chỉ huy công việc", Chủ tịch UBND quận Hải Châu (TP.Đà Nẵng) nói về việc tinh giản biên chế.

Chiều 26/4, đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với 3 quận Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn về việc thực hiện chính sách pháp luật và cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016.

Lãnh đạo các quận của Đà Nẵng trình bày nhiều khó khăn trong việctinh giản biên chế, bố trí cán bộ các phòng ban.

Ông Lê Anh - Chủ tịch quận Hải Châu cho rằng, câu chuyện để cán bộ về hưu là quá khó để xử lý. Đang là công chức, cho nghỉ là không đơn giản, sẽ đụng chạm rất nhiều thứ. Ngoài ra, thành phố cũng phải có chế độ chính sách cho họ, ít ra là khoảng 300 triệu đồng.

Hinh anh

 Chủ tịch UBND quận Hải Châu.

Ông cho biết, quận Hải Châu đang thiếu biên chế, nhưng chưa tuyển dụng được vì chưa đến thời điểm theo quy định.

Ông cũng cho biết cấp quận huyện có nhiều phòng ban, phải khó khăn để bố trí người làm việc, nhất là phòng y tế. Ông Lê Anh bác bỏ ý kiến cho rằng các phòng, ban bệ hoạt động không hiệu quả; hay một số phòng cần xem xét có thể sáp nhập hoặc thay đổi bộ máy, cung cách làm việc.

Đơn cử ông trưởng phòng y tế hiện tại của quận, trước là bác sỹ tại trung tâm y tế, được điều lên làm trưởng phòng nghe có vẻ oách nhưng lương bị giảm mất 3 triệu. 

Ở cương vị mới, anh có nhiều tham mưu quan trọng cho quận, xử lý nhiều vấn đề lớn. Như thế không thể nói là phòng y tế làm việc không hiệu quả’, ông Lê Anh nói.

Về chuyện tinh giản biên chế, Chủ tịch quận Hải Châu cho rằng, chỉ cần cho ông tuyển 5 người cũng làm hết việc của 25 người.

“Với điều kiện để tôi chỉ huy công việc. Văn phòng bây giờ có đến 25 người đều của thế hệ trước để lại”, ông nói.

Hinh anh

 Đoàn giám sát của Quốc hội ghi nhận những kết quả của Đà Nẵng trong việc thực hiện các chính sách pháp luật.

Lãnh đạo quận Ngũ Hành Sơn cho rằng việc tái lập Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp quận khiến bộ máy UBND và HĐND có điểm không thực tế. Đề nghị xem xét điều chỉnh luật chính quyền địa phương cho phù hợp, UBND các cấp có thêm 1 phó chủ tịch.

Cụ thể, quận Ngũ Hành Sơn là quận loại 2, hiện UBND có 1 chủ tịch và 2 phó chủ tịch là quá thiếu. Còn bên HĐND ngoài bí thư, phó bí thư, chủ tịch (kiêm nhiệm) còn có 2 phó chủ tịch HĐND, ngoài ra còn có các phòng ban chuyên trách. Bộ máy như thế là quá thừa. 

Đà Nẵng đổi mới đi trước nhờ sáng tạo

Đoàn giám sát của QH ghi nhận những kết quả nổi bật của Đà Nẵng, đặc biệt trong việc phân cấp, phân quyền, tuyển chọn nhân tài, hay cho cán bộ trẻ đi học để trọng dụng.

Ông Trần Văn Túy, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng đoàn giám sát đánh giá Đà Nẵng đã đạt những bước tiến trong cải cách, tinh giản biên chế cũng như sáng tạo trong việc thực hiện các chính sách pháp luật.

Ông nhấn mạnh, chính nhờ sự sáng tạo đó mà thành phố đã phát triển đi trước một bước so với nhiều địa phương cùng hoàn cảnh.

‘Đổi mới, đi trước giống như hoa nở sớm, thậm chí hoa nở trên tuyết’, ông Túy nói.

Ông dẫn câu chuyện tỉnh Bắc Ninh, 20 năm trước còn là địa phương nghèo với 1 triệu dân, diện tích nhỏ nhất nước. Tuy nhiên hiện tại, quy mô kinh tế Bắc Ninh đứng thứ 5 toàn quốc, thu ngân sách thuộc top 10; giá trị sản lượng công nghiệp thứ 2 chỉ sau TP.HCM, GDP đầu người cũng đứng thứ 2 (sau TP.HCM).

‘Việc thực hiện tốt các chính sách sẽ giúp địa phương vượt lên so với nhiều tỉnh thành dù cùng điều kiện, hoàn cảnh’, ông Túy nhấn mạnh.

Video: Cháy lớn trong đêm, 3 người chết thảm ở Đà Nẵng

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !