Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm cấp Nhà nước Ethiopia, hội đàm với Tổng thống Mulatu Teshome

(VTC News) - Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia, Ngài Mulatu Teshome, ngày 23/8/2018, Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia. 

14h theo giờ địa phương (18h cùng ngày theo giờ Hà Nội), lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân được tổ chức trọng thể theo nghi thức dành cho Nguyên thủ quốc gia tại sân bay quốc tế Bôn tại Thủ đô A-đít A-ba-ba. Ra sân bay đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân và Đoàn có Tổng thống Mulatu Teshome và Phu nhân cùng nhiều quan chức cấp cao của Ethiopia. Đại sứ Việt Nam tại Tanzania kiêm nhiệm Ethiopia Nguyễn Kim Doanh, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã ra sân bay đón đoàn. 

Chu tich nuoc Tran Dai Quang tham cap Nha nuoc Ethiopia, hoi dam voi Tong thong Mulatu Teshome hinh anh 1

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mulatu Teshome duyệt đội danh dự. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

16h cùng ngày, tại Phủ Tổng thống Ethiopia, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội đàm với Tống thống Mulatu Teshome.

Tổng thống Teshome bày tỏ nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn đại biểu cấp cao thăm cấp Nhà nước tới Ethiopia, khẳng định đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng vì Chủ tịch nước Trần Đại Quang là nguyên thủ đầu tiên của Việt Nam thăm Ethiopia từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1976. Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm đất nước Ethiopia, cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và trọng thị mà lãnh đạo và nhân dân Ethiopia dành cho đoàn. 

Hai bên đã trao đổi về tình hình mỗi nước, khu vực, cũng như phương hướng và các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác song phương. Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Ethiopia có những bước phát triển rất ấn tượng trong thời gian qua, đưa Ethiopia trở thành một trong những hình mẫu tại châu Phi về phát triển kinh tế, với tốc độ tăng trưởng đạt trung bình 10% liên tục trong hơn 10 năm qua, cải thiện đáng kể đời sống nhân dân cũng như mở ra nhiều triển vọng hợp tác với các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Chủ tịch đánh giá cao vai trò và những đóng góp tích cực của Ethiopia trong Liên minh Châu Phi cũng như trong khuôn khổ Liên hợp quốc như hoạt động gìn giữ hoà bình,bảo đảm an ninh, ổn định cho khu vực và trên thế giới.

Tổng thống Ethiopia Mulatu Teshome đánh giá cao chuyến thăm lần đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đến Etipopia và tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới cho quan hệ hợp tác hai nước phát triển sâu rộng trong thời gian tới. Tổng thống bày tỏ nhân dân Etiopia nói chung và cá nhân Tổng thống nói riêng luôn ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như những thành tựu to lớn đạt được trong xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Tổng thống Ethiopia Mulatu Teshome bày tỏ ấn tượng đặc biệt về việc Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những nước có tăng trưởng kinh tế nhanh và ổn định trong thời gian qua và là nước xuất khẩu hàng đầu thế giới về nông sản, gạo, cà phê… Tổng thống mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế, nhất là trong lĩnh vực Việt Nam có kinh nghiệm và trình độ cao như nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản… 

Hai bên cho rằng Việt Nam và Ethiopia có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và đây là nền tảng quan trọng để thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và nhu cầu; nhất trí tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước đầu tư kinh doanh tại thị trường của nhau; xác lập các biện pháp thanh toán phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp, tăng cường khảo sát thị trường, chia sẻ thông tin chính sách; xem xét tiến cử Lãnh sự danh dự tạo thêm kênh kết nối và khai thác kịp thời các cơ hội hợp tác kinh tế. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, thúc đẩy hợp tác Quốc hội, địa phương và giao lưu nhân dân, thúc đẩy giao lưu văn hóa, thể thao để tăng cường hiểu biết lẫn nhau. 

Nhân dịp này Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng mời Tổng thống Mulatu Teshome thăm chính thức Việt Nam và Ngài Tổng thống đã vui vẻ nhận lời.

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mulatu Teshome đã chứng kiến lễ trao đổi các văn kiện hợp tác gồm: Hiệp định Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu Ngoại giao và Công vụ, Bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao, Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Ủy ban Đầu tư Ethiopia và có buổi gặp gỡ báo chí.

Tối cùng ngày theo giờ địa phương, tại Phủ Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia, Tổng thống Mulatu Teshome và Phu nhân đã chủ trì tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

>>> Đọc thêm: Chủ tịch nước gặp mặt các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

 (Nguồn: Bộ Ngoại giao)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU