Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Quyết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của tổ quốc

(VTC News) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang cam kết luôn gần dân, sát dân, đặt lợi ích dân tộc, người dân là trên hết và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của tổ quốc.

Sáng 9/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị bầu cử số 1 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 1.

Đơn vị bầu cử số 1 có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, GS-TS Trần Đông A - BV Nhi đồng 2 TP.HCM, bà Đặng Thị Thúy Dung - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Dệt may Gia Định, Đại tá Ngô Tuấn Nghĩa - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TP và ông Lâm Đình Thắng - Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn TP.HCM.

Cam kết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải

Trong chương trình hành động của mình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết ông rất vinh dự được giới thiệu ứng cử tại TP.HCM - một trong những đô thị lớn nhất, có vị trí vai trò đặc biệt quan trọng về kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ, đối ngoại, an ninh quốc phòng.

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Phan Cường

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Phan Cường


Chủ tịch nước khẳng định đây là vinh dự lớn, đồng thời là trách nhiệm rất nặng nề trước yêu cầu xây dựng, phát triển đất nước nói chung và TP.HCM nói riêng trong thời kỳ mới.

Ông cũng đưa ra các giải pháp và hứa nỗ lực hết sức mình để phối hợp thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển. 

Trong quá trình chủ động hội nhập quốc tế, phục vụ mục tiêu đảm bảo lợi ích tối cao của quốc gia - dân tộc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định và tranh thủ tối đa các nguồn lực để phát triển đất nước, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Chủ tịch nước cũng cam kết chỉ đạo xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ từng bước hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của tổ quốc.

Bên cạnh đó, giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường hòa bình để phát triển đất nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết sẽ nghiên cứu, đề xuất Bộ Chính trị, Quốc hội cụ thể hóa nhiệm vụ thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân và cơ chế tổ chức hoạt động của Hội đồng Quốc phòng và An ninh.

Trước kỳ vọng của cử tri, Chủ tịch nước hứa sẽ thường xuyên tiếp xúc lắng nghe, nắm bắt tâm tư nguyện vọng chính đáng của người dân, tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí. Đồng thời, nỗ lực thúc đẩy tạo cho TP hoạt động theo "cơ chế riêng" mang tính đặc thù.

Video: Đại biểu Quốc hội tin tưởng vào Chủ tịch nước Trần Đại Quang


Ứng cử viên quan tâm gì?

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ứng cử viên Trần Đông A nhấn mạnh trong chương trình hành động của mình là ông sẽ cùng các đại biểu Quốc hội khác góp phần tạo dựng một môi trường sống trong sạch trong điều kiện vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang bị 'đe doạ'. Ông A hứa sẽ góp phần vào việc hình thành mô hình bác sĩ gia đình.

Bà Đặng Thúy Dung cam kết với cử tri nếu được làm đại biểu quốc hội sẽ tham gia đóng góp các chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và nâng cao năng lực cạnh tranh.
 Các ứng viên Đại biểu Quốc hội. Ảnh: Phan Cường

 Các ứng viên Đại biểu Quốc hội. Ảnh: Phan Cường


Còn ứng viên Ngô Tuấn Nghĩa cho biết, mối quan tâm hàng đầu của ông là góp phần xây dựng lực lượng vũ trang TP vững mạnh. "Tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương có biện pháp thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, giúp đỡ người nghèo" - ông Nghĩa nói.

Ứng viên Lâm Đình Thắng bày tỏ mối quan tâm đặc biệt đến các vấn đề liên quan đến giới trẻ.

Ông Thắng chia sẻ nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội, ông sẽ tham gia ý kiến với Quốc hội về những quyết sách về giáo dục, đào tạo, phát huy chất xám của trí thức trẻ trong và ngoài nước; các cơ chế để người dân có thể có cơ hội tiếp cận công bằng với giáo dục, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Thắng cũng nhấn mạnh, việc quan tâm đến các chính sách hỗ trợ doanh nhân trẻ và thanh niên khởi nghiệp, chính sách hỗ trợ thanh niên yếu thế có cơ hội hòa nhập cộng đồng và phát triển bình đẳng.

Ngồi trong nhà cũng bất an vì trộm cướp

Trong buổi tiếp xúc, cử tri quận 1 phản ánh tình trạng cướp giật, trộm cắp trên địa bàn thành phố. Điều này khiến người dân TP luôn nơm nớp lo sợ ngay cả khi ngồi trong nhà.

"Chúng tôi luôn sống trong nơm nớp lo sợ, ngồi trong nhà cũng lo bị trộm cướp, ra ngoài đường lại càng lo lắng hơn với nạn cướp giật, va chạm nhẹ thì mang dao ra đâm chém" - nữ cử tri phường Nguyễn Cư Trinh nói. 
 Cử tri quận 1 nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Phan Cường

 Cử tri quận 1 nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Phan Cường


Ngoài ra, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm bẩn, nguy hại, hàng giả, hàng kém chất lượng; vấn đề chống ngập, kẹt xe; ô nhiễm môi trường; biến đổi khí hậu; tai nạn giao thông; bệnh viện quá tái...khiến cử tri quan tâm. Bệnh cạnh đó, vấn đề hải đảo, Biển Đông, cá chết hàng loạt cũng làm "nóng" hội trường.

Cử tri cũng mong muốn ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khi trúng cử phải thực hiện đúng lời hứa chương trình hành động của mình, tránh nói suông, nói cho lấy có, xong rồi lại quên.

"Mong Đại biểu Quốc hội phải dành thời gian, có những buổi gặp gỡ trực tiếp với cử tri để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, giải quyết kịp thời, gần dân, sát dân để biết được người dân muốn gì" - cử tri nói.

Video: Công tác chuẩn bị bầu cử trong trại cai nghiện Ba Vì


Huy Cường
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN