Chủ tịch nước: 'TP.HCM phải là hòn ngọc tỏa sáng Viễn Đông'

Tin nhanh 24hThứ Năm, 20/05/2021 20:22:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch nước mong muốn TP.HCM không chỉ là hòn ngọc Viễn Đông mà phải là hòn ngọc tỏa sáng Viễn Đông.

Chiều 20/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng viên ĐBQH khóa XV, đơn vị bầu cử số 10 có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Xuân Thới Sơn và 12 điểm cầu trực tuyến của huyện Hóc Môn với hơn 700 cử tri tham dự.

Trình bày chương trình hành động tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, vùng phía Đông và Đông Nam TP.HCM như TP Thủ Đức đang nổi lên là một cực tăng trưởng lớn của TP.HCM.

Đồng thời, khu vực phía Tây, Tây bắc như Hóc Môn và Củ Chi nếu được đầu tư đúng mức cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của TP.

Bên cạnh đó, việc phát triển các địa phương phía Tây sẽ giúp thúc đẩy các tỉnh phía Tây và Tây Bắc TP.HCM như Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước… phát triển.

Chủ tịch nước ví von TP.HCM như một chiếc trực thăng có hai cánh quạt hiện đại. Một cánh là khu trung tâm duy trì động lực kinh tế quan trọng. Cánh còn lại là các khu vực phía Đông, Đông Nam, Cần Giờ và phía Tây Bắc với huyện Hóc Môn, Củ Chi và quận 12 đóng vai trò như các cực tăng trưởng mới.

"Hai cánh quạt này phải khỏe mới đưa được TP.HCM phát triển đồng đều, toàn diện. Còn nếu chỉ trung tâm thành phố phát triển thì chưa tốt. Tôi đã nói nhiều lần, TP.HCM không chỉ là hòn ngọc Viễn Đông mà phải là hòn ngọc tỏa sáng Viễn Đông", Chủ tịch nước chia sẻ.

Chủ tịch nước: 'TP.HCM phải là hòn ngọc tỏa sáng Viễn Đông' - 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với cử tri huyện Hóc Môn, TP.HCM 

Người đứng đầu Nhà nước cho biết, với tầm nhìn năm 2030-2045, Hóc Môn và Củ Chi sẽ thành đô thị sinh thái, mà điểm nhấn là Khu đô thị Tây Bắc. Ông nhấn mạnh nguồn lực lớn nhất của 2 huyện này là đất đai, do đó, địa phương nên đấu giá quyền sử dụng đất hoặc thí điểm các cơ chế khác để tạo nguồn thu quan trọng từ đất đai.

Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo 2 địa phương phải có khát vọng mạnh mẽ, năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm để đưa 2 huyện phát triển mạnh trong thời gian tới.

Cũng theo Chủ tịch nước, phát triển thì không thể không có các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đến đầu tư. "Muốn có đại bàng đến Hóc Môn, Củ Chi thì phải có môi trường đầu tư, hạ tầng tốt, thủ tục thuận lợi, nhân lực tốt và sự ủng hộ của người dân. Nhưng phát triển thì phải có khát vọng, không có khát vọng thì khó thành công", Chủ tịch nước khẳng định.

Chủ tịch nước cũng lưu ý, phát triển kinh tế phải đi liền với chăm lo đời sống của nhân dân. Theo ông, làm cái gì, phát triển cái gì… thì mục đích cuối cùng là phục vụ nhân dân, để đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Tại buổi tiếp xúc, vấn đề thúc đẩy các đường vành đai 3, vành đai 4, tuyến cao tốc Mộc Bài - TP.HCM, tuyến đường ven sông; khu đô thị Tây Bắc cũng được Chủ tịch nước đưa ra. Ông cũng kêu gọi những tập đoàn lớn đầu tư vào huyện Củ Chi và Hóc Môn; nghiên cứu mở rộng một số khu công nghiệp nâng cao, nông nghiệp chất lượng cao, phát triển giống cây trồng và vật nuôi cung cấp cho cả nước...

Cùng đơn vị bầu cử số 10 có bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM; Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP; ông Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam và ông Nguyễn Thanh Hiệp, Hiệu phó Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp