Chủ tịch nước: Tập trung xử lý tội phạm tham nhũng, hình sự

(VTC News) - Phát biểu tại buổi giao ban công tác 2017 của Liên ngành Tư pháp và Nội chính Trung ương, Chủ tịch nước nhấn mạnh nhiệm vụ trong năm mới cần tập trung xử lý tội phạm tham nhũng, hình sự.

Chiều 15/2, tại Hà Nội, Liên ngành Trung ương Tư pháp - Nội chính tổ chức giao ban công tác phối hợp giữa các cơ quan có hoạt động tư pháp và nội chính Trung ương trong năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang - Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương đã tới dự.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao các cơ quan Tư pháp - Nội chính Trung ương, trong năm 2016, đã chú trọng làm tốt công tác phối hợp trong việc tham mưu với Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, chính sách quan trọng liên quan tới công tác tư pháp, cải cách tư pháp và công tác nội chính, cũng như xử lý các vụ việc cụ thể.

Chu tich nuoc: Tap trung xu ly toi pham tham nhung, hinh su hinh anh 1

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang - Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương phát biểu tại buổi giao ban.

Chủ tịch nước nêu rõ, thời gian tới, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, kinh tế - xã hội trong nước còn khó khăn; tình hình tội phạm, các tranh chấp và khiếu kiện hành chính có xu hướng gia tăng; yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền, tăng cường hội nhập quốc tế theo chủ trương của Đảng đang đặt ra cho các cơ quan tư pháp nhiệm vụ rất nặng nề.

Chủ tịch nước đề nghị mỗi cơ quan cần chủ động đề ra các kế hoạch, chương trình công tác và quan tâm làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan hữu quan.

Trước hết là tham gia ý kiến hoàn thiện Bộ luật Hình sự vì các cơ quan tư pháp Trung ương là những cơ quan có thể tham mưu tốt nhất với Quốc hội về Bộ luật quan trọng này.

Cùng với đó, cần chú trọng phối hợp trong hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật, trọng tâm là hướng dẫn thi hành các bộ luật tố tụng tư pháp mới có hiệu lực pháp luật.

Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan tăng cường trao đổi thông tin, định kỳ tổ chức rà soát, đối chiếu để bảo đảm tính chính xác, thống nhất của các thông tin, số liệu báo cáo, làm cơ sở cho việc đánh giá đúng tình hình và xây dựng các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội nói chung và đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật nói riêng.

Đồng thời xây dựng và thực hiện tốt cơ chế phối hợp giữa các cơ quan tư pháp Trung ương trong công tác đào tạo cán bộ có chức danh tư pháp, bảo đảm cán bộ có chức danh tư pháp tinh thông về nghiệp vụ, vững về chính trị, giỏi về pháp luật, đáp ứng tốt yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.

Ngoài ra, Chủ tịch nước cũng biểu dương các cơ quan Tư pháp - Nội chính Trung ương đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo xử lý tốt nhiều vụ án tham nhũng lớn, đặc biệt nghiêm trọng như vụ án: Phạm Công Danh, Phạm Thị Bích Lương,....

>>> Đọc thêm: Tổng bí thư: Chống tham nhũng 'phải như đánh răng, rửa mặt hàng ngày'

Video: Lễ hội "Thề không tham nhũng" ở Hải Phòng vắng bóng quan lớn

Đức Thuận
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa