• Zalo

Chủ tịch nước: Sẽ xem lại lời hứa các lãnh đạo

Thời sự Thứ Sáu, 26/04/2013 07:30:00 +07:00

(VTC News) – "Chúng tôi sẽ cho xem xét, kiểm tra lại những lời hứa lời cam kết đối với nhân dân của các vị lãnh đạo thông qua các chế độ giám sát..."

(VTC News) – "Chúng tôi sẽ cho xem xét, kiểm tra lại những lời hứa lời cam kết đối với nhân dân của các vị lãnh đạo thông qua các chế độ giám sát..."

Chiều 26/4/2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi tiếp xúc với các cử tri Q.1, TP.HCM. 

Cử tri Nguyễn Xuân Đáng (phường Tân Định, Q.1) đặt vấn đề: “Thời gian gần đây, Trung Quốc thể hiện sự lấn áp về chủ quyền biển đảo của chúng ta một cách quá đáng. Quan điểm của Chủ tịch nước và các vị đại biểu Quốc hội vấn đề xử lý chủ quyền biển đảo của Việt Nam như thế nào? Các giải pháp của lãnh đạo Việt Nam trước tình hình này?”

Đồng thời, cử tri Đáng còn suy nghĩ rằng: Qua theo dõi báo chí, người dân cho rằng Việt Nam đã có các phản ứng quá yếu trước việc bị xâm hại đến chủ quyền biển đảo.

“Có nhiều người còn nói với tôi rằng các vị lãnh đạo chỉ bảo vệ chủ quyền bằng lời nói, bằng miệng thôi chứ chưa thể hiện bằng hành động…” – cử tri Đáng nói.

các thành viên tổ đại biểu Quốc hội số 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (ngồi giữa) và các thành viên tổ đại biểu Quốc hội số 1 của TP.HCM (ảnh: N.D) 

Cùng lúc, cử tri Đáng đề nghị Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu lên các vấn đề để nhằm đảm bảo an toàn cho ngư dân Việt Nam, khi họ đang đánh bắt cá trên vùng biển chủ quyền của chúng ta. Các chiến lược về biển thì có, nhưng trước mắt thì có lẽ chưa thực hiện được.

Hồi đáp với cử tri về vấn đề này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thay mặt tổ đại biểu Quốc hội số 1 – Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM nhấn mạnh: “Lập trường của Việt Nam là rất rõ ràng, là không bao giờ từ bỏ chủ quyền. Độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta là bất di bất dịch”.

Cử tri Q.1, TP.HCM phát biểu
Cử tri Q.1, TP.HCM phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 26/4 (Ảnh: N.D) 

Về vấn đề phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc lấn áp, xâm lược chủ quyền biển đảo, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước khẳng định lại: “Hoàn toàn không có chuyện bảo vệ chủ quyền bằng miệng. Nói như thế là không đúng. Người dân cần hết sức bình tĩnh, không nghe lời kẻ xấu xúi giục, kích động để làm cho nội bộ lủng củng”.

Quan điểm, chủ trương giải quyết của Việt Nam là trên giấy trắng, mực đen. Mọi tranh chấp phải được giải quyết bằng hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế về biển, nhất là công ước quốc tế về luật biển. Đây là lập trường thống nhất trong cả nước để giữ gìn hòa khí.

Biện pháp này khi được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội khi trao đổi với lãnh đạo các nước trong khu vực đều được đánh giá rất cao.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang giải đáp các thắc mắc của cử tri
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang giải đáp các thắc mắc của cử tri Q.1, TP.HCM (ảnh: N.D) 

Các cử tri Q.1, TP.HCM cũng băn khoăn về việc kiểm điểm phê bình, tự phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, và yêu cầu kê khai tài sản của các cán bộ lãnh đạo, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trả lời: “Chúng tôi sẽ cho xem xét, kiểm tra lại những lời hứa lời cam kết đối với nhân dân của các vị lãnh đạo thông qua các chế độ giám sát của cấp phó ủy, của các đại biểu Quốc hội và HĐND các nơi”.

Theo Chủ tịch nước, chúng ta cần sớm từ bỏ lối suy nghĩ “Khen thì vui vẻ, nói xấu, 'chọc' lên thì bị ghét” là hoàn toàn không được. “Khi làm quan, còn mặc áo quan thì khác, tới khi về hưu rồi, làm phó thường dân thì tôi phải làm sao khi gặp các cô bác, anh chị ở TP còn có thể nhìn mặt nhau mà tươi cười, vui vẻ là được…”

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước và các vị đại biểu Quốc hội đã giải đáp các thắc mắc của cử tri Q.1 xung quanh các vấn đề về kinh tế, xã hội, giáo dục đáng quan tâm như: giá vàng, đạo đức của giới trẻ xuống cấp, tham nhũng, tái cơ cấu nền kinh tế, tái cơ cấu đầu tư công, các vấn đề làm luật.

Việt Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều