• Zalo

Chủ tịch nước: Chương trình hỗ trợ nhà ở Hà Giang cần được nhân rộng ra cả nước

Chính trịThứ Ba, 07/12/2021 19:58:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chương trình hỗ trợ nhà ở Hà Giang cần được nhân rộng ra các địa phương khác trên cả nước.

Sau 2 năm triển khai, với sự giúp đỡ của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, tổng kinh phí các đơn vị, cá nhân hỗ trợ cho chương trình hỗ trợ nhà ở tính đến ngày 30/11/2021 là hơn 300 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí hỗ trợ từ BCĐ tỉnh là 247.680 triệu đồng, còn lại là số kinh phí ủng hộ từ các đơn vị, tổ chức, những mạnh thường quân cả nước.

Kết quả này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết thực hiện “Chương trình hỗ trợ xây nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2019-2021” do Tỉnh uỷ tỉnh Hà Giang, Ban chỉ đạo chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo tổ chức chương trình chiều 7/12.

Tham dự hội nghị có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; các đoàn thể Trung ương và đại diện các đoàn thể cấp uỷ, chính quyền của tỉnh Hà Giang; các tỉnh kết nghĩa.

Chủ tịch nước: Chương trình hỗ trợ nhà ở Hà Giang cần được nhân rộng ra cả nước - 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Theo báo cáo, tỉnh đã hỗ trợ 5.131 hộ gia đình triển khai xây dựng nhà ở bao gồm: 239 hộ gia đình chính sách người có công, 557 hộ cựu chiến binh nghèo, 1.844 hộ nghèo xã biên giới và 2.491 hộ nghèo nội địa.

Ông Hầu Mí Vàng, một cựu chiến binh nghèo ở thôn Khung Nhung, xã Quản Bạ, huyện Quảng Bạ (Hà Giang) cho hay: “Có nhà cửa rộng rãi, vững chắc, bản thân yên tâm đi nương, phát triển kinh tế. Tôi xin thay mặt các cựu chiến binh nghèo, bà con có hoàn cảnh khó khăn cảm ơn Đảng, nhà nước, chính quyền tỉnh Hà Giang và các nhà hảo tâm đã hỗ trợ cho chúng tôi.”

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc tổ chức triển khai xây dựng hơn 5.000 căn nhà kiên cố là kết quả đáng tự hào ở tỉnh có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 90%, với 19 dân tộc anh em. Chủ tịch nước đánh giá cao nỗ lực của Hà Giang, khi từ tháng 7/2019 tới nay, trong 2 năm với nhiều diễn biến thiên tai dịch bệnh bất thường, kết quả đạt được về việc xoá bỏ nhà tạm, xây dựng nhà kiên cố là thành tích ấn tượng. Con số hơn 300 tỷ đồng và 245 ngày công được huy động thể hiện quyết tâm, kết quả đồng lòng, sự triển khai bài bản của hệ thống chính trị các cấp của tỉnh Hà Giang và người dân.

Chủ tịch nước: Chương trình hỗ trợ nhà ở Hà Giang cần được nhân rộng ra cả nước - 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, các đồng chí lãnh đạo bộ, ngành T.Ư và Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh tặng hoa, cảm ơn các đơn vị hỗ trợ tỉnh kinh phí làm nhà ở cho người dân.

“Có thể nói, đây là minh chứng rõ ràng về sự quan tâm của Đảng, Chính quyền và xã hội với cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo ở 34 xã biên giới tỉnh Hà Giang. Chúng ta đã làm được những việc rất ý nghĩa, không chỉ thể hiện tinh thần tương thân tương ái, mà còn thể hiện sự đoàn kết của cả một hệ thống chính trị.

Với hỗ trợ nhà kiên cố 3 cứng, việc này còn góp phần bảo vệ biên cương trên 34 xã biên giới thuộc tỉnh. Sau 2 năm với 5.000 ngôi nhà kiên cố trên địa bàn đặc biệt khó khăn, điều này rất đáng trân trọng. Tôi thay mặt lãnh đạo Đảng, nhà nước nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao chương trình nhà kiên cố.

Chương trình của Hà Giang nên được các cấp, các ngành nhân rộng ra các địa phương khác trên cả nước. Chưa có địa phương nào triển khai đồng bộ, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và người dân như Hà Giang.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Đặc biệt, tôi biểu dương tinh thần quyết tâm, dám nghĩ dám làm của đồng chí Đặng Quốc Khánh – Bí thư Tỉnh uỷ. Cùng với đó là sự vào cuộc quyết liệt của các cấp uỷ, chính quyền, các doanh nghiệp. Tôi đánh giá cao sự chỉ đạo của tỉnh uỷ, hệ thống chính trị, đã huy động các đoàn viên, hội viên sĩ quan chiến sĩ quân đội công an tham gia hỗ trợ cùng kinh phí huy động kinh phí xã hội hoá. Ý nghĩa đầu tiên là lãnh đạo hệ thống của chúng ta vào cuộc, ý nghĩa thứ 2 là giảm kinh phí xây 1 ngôi nhà giảm đi 1/3. Cán bộ chiến sĩ, các hội đoàn thể cùng tham gia xây dựng ngay từ đầu sẽ làm giảm chi phí.”

Chủ tịch nước đề nghị Hà Giang tiếp tục triển khai chương trình nhà kiên cố. Đồng thời cần có chương trình sắp xếp lại dân cư hợp lý hơn; củng cố cộng đồng dân cư, giữ gìn bản sắc văn hoá, ngăn chặn sự xâm nhập của văn hoá xấu.

“Chương trình của Hà Giang nên được các cấp các ngành nhân rộng ra các địa phương khác trên cả nước. Chưa có địa phương nào triển khai đồng bộ, huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và người dân như Hà Giang.” – Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước bày tỏ mong Hà Giang sẽ là địa phương giàu có về hạnh phúc và tinh thần. Chỉ số hạnh phúc sẽ cao khi phát huy giá trị văn hoá, bảo tồn giá trị văn hoá, quan tâm tới những người yếu thế. Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng thông báo VNPT và Viettel sẽ hỗ trợ 60 căn nhà kiên cố trong chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch nước tại Hà Giang.

Bí thư tỉnh uỷ Hà Giang Đặng Quốc Khánh cho biết, tỉnh sẽ cố gắng thực hiện xoá hết nhà thiếu kiên cố của người dân. Ngoài ra, tỉnh cũng đang thực hiện Nghị quyết “Cải tạo vườn tạp”. Người dân nghèo, cận nghèo được vay 30 triệu/năm để mua con giống, xoá nghèo. 2.000 hộ dân đã vay vốn mua con giống trong chương trình này.

Chủ tịch nước: Chương trình hỗ trợ nhà ở Hà Giang cần được nhân rộng ra cả nước - 3

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh phát biểu cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Theo ông Đặng Quốc Khánh, Ban Chỉ đạo chương trình người hỗ trợ nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo của tỉnh Hà Giang tiếp tục tăng cường tiếp xúc, vận động các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đồng hành cùng chương trình.

Gia Hoàng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: