Chủ tịch nước: 'APEC 2017 tạo khí thế mới, động lực mới cho đất nước'
  • Zalo

Chủ tịch nước: 'APEC 2017 tạo khí thế mới, động lực mới cho đất nước'

Thời sự Thứ Ba, 28/11/2017 08:16:00 +07:00

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định thành công của Năm APEC 2017 và Tuần lễ Cấp cao đã tạo khí thế mới, động lực mới, mở ra thời kỳ phát triển mới đầy xung lực của đất nước.

Sáng 27/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội, diễn ra Lễ tổng kết Năm APEC 2017. Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25, đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực diễn biến rất phức tạp, đặt ra khó khăn nhất định cho công tác đăng cai, chủ trì, điều hành năm APEC 2017 của Việt Nam, song Năm APEC 2017, mà đỉnh cao là Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, dưới sự chủ trì của Việt Nam, đã thành công tốt đẹp.  

Phó Thủ tướng khẳng định, với thành công của Năm APEC 2017, Việt Nam thực sự triển khai có hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội XII của Đảng về "chủ động và tích cực hội nhập quốc tế" với tư cách là “thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”, qua đó "nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại đa phương"; tranh thủ tối đa cơ hội APEC 2017 để làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác; phát triển, quảng bá vùng miền, địa phương, doanh nghiệp, người dân, với hàng trăm hoạt động, sự kiện của Năm APEC 2017 đã được tổ chức ở nhiều địa phương trong cả nước; nâng cao rõ rệt vị thế quốc tế của Việt Nam.  

C14A22901

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Lễ tổng kết. (Ảnh: VGP/Hải Minh)

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ tổng kết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Năm APEC 2017, nhất là Tuần lễ Cấp cao lần thứ 25 thành công tốt đẹp trên mọi phương diện, từ nội dung, văn kiện, tuyên truyền-văn hóa đến lễ tân, hậu cầu, an ninh và y tế, cả về đa phương và song phương, đưa Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới.

Sự tham dự đông đủ của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao, trong đó có lãnh đạo các nền kinh tế lớn nhất thế giới cùng hơn 11.000 đại biểu, doanh nghiệp và phóng viên trong và ngoài nước là một thành công quan trọng, thể hiện sự quan tâm, coi trọng của khu vực và thế giới đối với Việt Nam và APEC.

Lãnh đạo các nền kinh tế APEC đều đánh giá cao chủ nhà Việt Nam thể hiện tốt vai trò dẫn dắt, tạo động lực mới cho một tương lai chung là hòa bình, ổn định và thịnh vượng của châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời khẳng định vai trò của APEC trong quản trị kinh tế toàn cầu.  

Chủ tịch nước đánh giá, đây là thành tích đối ngoại nổi bật, góp phần nâng cao vai trò của APEC là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực; là mốc son mới trong tiến trình hội nhập quốc tế, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Việt Nam đối với châu Á - Thái Bình Dương. Năm APEC 2017 với nhiều dấu ấn mang tính lịch sử đã góp phần nâng cao vị thế của đất nước, khẳng định năng lực chủ động đóng góp xây dựng, định hình các cơ chế đa phương, góp phần hiện thực hóa mục tiêu chung của APEC về xây dựng châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, những thành quả mà Năm APEC 2017 đạt được là minh chứng sinh động cho thắng lợi của thương mại tự do và mở, của hệ thống thương mại đa phương, tạo đà cho triển vọng tươi sáng hơn của kinh tế thế giới.

Bên cạnh đó, còn đặt nền móng nâng tầm quan hệ song phương giữa Việt Nam với các đối tác. “Tầm vóc, bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam được thể hiện rõ qua đề xuất chủ đề, các ưu tiên, ý tưởng, sáng kiến, cách thức chủ trì điều hành các hội nghị, các cuộc đối thoại, gặp gỡ và quá trình thương lượng văn kiện một cách linh hoạt, sáng tạo, vượt qua khác biệt, tạo dựng đồng thuận để không chỉ giữ vững đà hợp tác và liên kết APEC, mà còn góp phần xây dựng tầm nhìn chiến lược của diễn đàn trong những thập niên tới”, Chủ tịch nước nhận định.

Video: Điều chưa biết về bộ huy hiệu tinh xảo của APEC 2017

Phúc Khánh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chủ tịch nước: 'APEC 2017 tạo khí thế mới, động lực mới cho đất nước'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin