Chủ tịch Nguyễn Đức Chung lý giải vì sao Hà Nội trồng cây phượng

Giải thích lý do vì sao Thành phố trồng phượng thời gian qua, Chủ tịch Hà Nội nêu rõ: vì phượng có hoa, hơn nữa lá phượng nhỏ khi rụng sẽ trôi đi được, không như xà cừ lá to gây tắc cống.

Ngày 18/7, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước Kỳ họp thứ hai HĐND TP khoá XV, nhiệm kỳ 2016-2021, trả lời câu hỏi của nhiều cử tri về việc trồng cây xanh, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: "Chủ trương trồng 1 triệu cây xanh của thành phố trong thời gian tới đây là mục tiêu chiến lược".

Ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Thành phố cũng đã nhập nhiều thiết bị hiện đại để phục vụ cho công tác này. Trước đây, với thiết bị, công nghệ cũ, mỗi năm, các lực lượng chức năng chỉ cắt tỉa được 2.000 – 3.000 cây thì nay (tính đầu tháng 12/2015 đến nay), thành phố đã cắt tỉa được trên 80.000 cây xanh. Trong đó, trên các tuyến phố trồng được trên 5.000 cây.

Chu tich Nguyen Duc Chung ly giai vi sao Ha Noi trong cay phuong hinh anh 1

Hoa phượng tím sẽ lần đầu tiên có mặt tại Hà Nội (ảnh: KT)

“1 triệu cây xanh sẽ được trồng ở các tuyến phố, những công viên, dải phân cách giữa trên các tuyến đường, hệ thống rừng của thành phố… Đặc biệt, Thành phố cũng sẽ vận động trồng cây xanh ở các công viên, khuôn viên cơ quan, trường học và thí điểm ở quận Hoàn Kiếm mô hình khuyến khích các gia đình trồng hoa trên lan can và tòa nhà...”, Chủ tịch TP nói.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết: Thành phố cũng đã tái cơ cấu Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh từ 21 xí nghiệp xuống còn 6 xí nghiệp với chức năng, nhiệm vụ rõ ràng. Cán bộ và công nhân được đào tạo rất bài bản. Hà Nội cũng đã được chuyển giao các công nghệ tiên tiến về lĩnh vực này.

Chủ tịch UBND TP lý giải: “Thời gian tới, thành phố sẽ có những cây ra hoa cả bốn mùa. Như cây phượng không chỉ ra hoa mùa hè mà ra hoa quanh năm. Cây phượng Hà Nội sẽ khác cây phượng ở Hải Phòng là nó có thể ra hoa quanh năm. Ngoài hoa phượng đỏ, còn có hoa phượng tím -  loại cây này lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Cứ 4 cây phượng đỏ, vàng lại có một cây phượng tím. Trong tương lai, thành phố sẽ chuyển từ việc trồng các cây trang trí sang trồng các cây xanh và ít cắt tỉa, để cây phát triển tự nhiên. Nếu làm theo phương án này thì một năm chúng ta sẽ tiết kiệm được 600 tỷ đồng".

Giải thích lý do vì sao Thành phố trồng phượng thời gian qua, Chủ tịch Hà Nội nêu rõ: vì phượng có hoa, hơn nữa lá phượng nhỏ khi rụng sẽ trôi đi được, không như xà cừ lá to gây tắc cống./.

Nguồn: VOV
Bình luận