• Zalo

Chủ tịch Montessori quốc tế tới thăm Việt Nam

Giáo dục Thứ Bảy, 25/05/2013 10:49:00 +07:00

(VTC News) - Ông André Roberfroid - Chủ tịch Hiệp hội Montessori quốc tế (AMI) lần đầu tiên đến thăm và khảo sát một số trường học tại Việt Nam.

(VTC News) - Ông André Roberfroid  - Chủ tịch Hiệp hội Montessori quốc tế (AMI) lần đầu tiên đến thăm và khảo sát một số trường học tại Việt Nam.

Ông André Roberfroid  - Chủ tịch Hiệp hội Montessori quốc tế (AMI) và bà Lynne Lawrence, Giám đốc điều hành AMI vừa tới thăm Việt Nam vào hôm qua (24/5).Đoàn đã đến tham quan và làm việc với trường Mầm non Thần Đồng - Bright School (Hà Nội). Đây là một trong những trường mầm non tại Hà Nội đang ứng dụng thành công một phần của Montessori vào chương trình học.
André Roberfroid  - Chủ tịch Hiệp hội Montessori quốc tế (AMI)  ở Việt Nam
Hình ảnh ông André Roberfroid - Chủ tịch Hiệp hội Montessori quốc tế (AMI) ở Việt Nam 

Trong chuyến thăm này, ông André Roberfroid, Chủ tịch AMI, nguyên là Phó giám đốc Chương trình của UNICEF, cho hay: “Chúng tôi quan tâm đến những đất nước đang phát triển như Việt Nam.

Chuyến đi này thể hiện rằng chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ các trường học phát triển Montessori".

Lynne Lawrence, Giám đốc điều hành AMI  ở Việt Nam
Bà Lynne Lawrence, Giám đốc điều hành AMI chơi cùng các bé ở trường mầm non Thần Đồng (Hà Nội)  

Khi chứng kiến bé 5 tuổi đang làm thử một trò chơi toán học trong lớp, bà Lynne Lawrence, Giám đốc điều hành của AMI chia sẻ: “Ban đầu bé đang thực hiện một thao tác đơn giản. Tôi đề ra một yêu cầu cao hơn. Khi bé làm theo, tôi không quan tâm bé làm đúng hay sai, mà để ý cách trẻ tư duy, suy nghĩ để hành động”.


Bà Lynne Lawrence đặc biệt ấn tượng khi thấy các bé ở đây được chơi và học để biết tự buộc dây giày. Ngoài ra, các em còn có thể phân biệt được các loại lá hoa và rau cỏ trong vườn, gần gũi với các loài động vật như gà và thỏ, đồng thời có thể bơi xa thêm sau mỗi mùa hè.

Chuyến thăm này dự kiến kéo dài 2 ngày (từ ngày 24-26/5/2013). Được biết đoàn AMI sẽ tiếp tục tham dự hội thảo “Giới thiệu phương pháp Montessori với giáo dục mầm non” tại Trường Bồi Dưỡng Cán Bộ Giáo Dục Hà Nội từ ngày 25-26/5/2013.

AMI được thành lập năm 1929 bởi chính “mẹ đẻ” của phương pháp Montessori, Tiến sĩ Maria Montessori. Hiệp hội này có chức năng đào tạo về Montessori, ban hành và hướng dẫn các việc thực hiện đúng tiêu chuẩn các công cụ, tài liệu về phương pháp này.

AMI cũng thường xuyên tổ chức các hội nghị, hội thảo nghiên cứu khoa học, hỗ trợ phát triển việc ứng dụng phương pháp Montessori trên toàn cầu.

Trước đó, Bright School có 6 giáo viên được cấp bằng Montessori của học viện Bokja, học viện nghiên cứu Montessori lớn nhất của Hàn Quốc. Trường Thần Đồng – Bright School cũng được biết đến là một trong những trường mầm non hiện đại nhất tại khu vực Hà Nội, với tổng diện tích 5000 m2.

Phương pháp Giáo dục Montessori là một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ và nhà giáo dục Ý Maria Montessori (1870–1952). Đây là phương pháp với tiến trình giáo dục đặc biệt dựa vào việc học qua cảm giác.

Đặc điểm nổi trội ở phương pháp Montessori là nhấn mạnh đến vai trò của tính tự lập, tự do (trong khuôn khổ cho phép) trong việc hình thành nhân cách trẻ. Ngoài ra, phương pháp này rất tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ, cũng như trang bị đầy đủ cho học sinh các kiến thức khoa học công nghệ tiến bộ và hiện đại.

Học sinh học hỏi khái niệm, kiến thức thông qua trải nghiệm thực tế với các học cụ, mô hình mang tính chất khám phá, xây dựng, hơn là học theo chỉ dẫn trực tiếp từ phía giáo viên.Các hoạt động mang tính tự xây dựng, tự do, không bị gò bó ép buộc.

Minh Quân


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều