Chủ tịch LĐBĐ TP.HCM ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân

Là người hiếm hoi hoạt động trong lĩnh vực thể thao được ứng cử vào đại biểu HĐND TPHCM, ông Trần Anh Tú, nhận thấy đây là thời cơ đưa bóng đá cũng như thể thao ngày càng có tiếng nói trong công chúng.

Thông qua Thể thao Văn hóa Cuối tuần, ông Trần Anh Tú đã có những chia sẻ thẳng thắn.
Ông Trần Anh Tú ra ứng cử là sự lựa chọn của ngành thể thao thành phố.Ảnh: Quang Thắng 

Ông Trần Anh Tú ra ứng cử là sự lựa chọn của ngành thể thao thành phố.Ảnh: Quang Thắng 


 “Tôi tự tin mình sẽ trúng cử”

- Dư luận tỏ ra thích thú khi hay tin ông ứng cử vào đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh. Cá nhân ông thì sao?


Tôi được Sở Văn hóa và Thể thao đề cử. Phân bổ theo chỉ tiêu thì ngành thể thao được 1 suất. Ở TPHCM có 18 hội và liên đoàn thì tôi là người duy nhất trong ngành được đề cử.

- Ông có tự tin là mình sẽ trúng cử không?

Tất nhiên là tự tin. Khi được đề cử thì họ cũng đã nhìn qua khả năng của người mà họ đề cử. Vướng mắc gặp phải của tôi là thời gian khá bận. Lúc đâu, cũng vì vấn đề này mà tôi từ chối nhưng được Sở Văn hóa và Thể thao tin tưởng nên tôi quyết định nhận lời bởi nếu tôi trúng cử vào đại biểu HĐND thì sẽ góp tiếng nói cho ngành thể thao nhiều hơn.

- Cơ sở nào để ông tự tin như vậy?

Tôi xuất thân là doanh nhân, làm kinh tế mới là công việc chính của tôi còn thể thao chỉ là một phần trong cuộc sống mà thôi. Đó cũng là mặt thuận lợi bởi khi làm kinh doanh, những hiểu biết về kinh tế, chính trị, xã hội tôi nắm tương đối sâu. Cộng thêm việc tôi làm thể thao nên càng thuận lợi hơn mọi người khi họ chỉ nắm riêng về một lĩnh vực bất kỳ nào đó.

Lợi thế lớn nhất của tôi là hiểu biết khá rõ các lĩnh vực trong trong hội. Khó khăn bây giờ là chuyện về thời gian vì tôi còn phải học hỏi nhiều hơn, đi gặp gỡ cử tri nhiều hơn để sau này nếu trúng cử thì phải xuống địa bàn nhiều để nắm rõ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân.

- Như ông đã đề cập ở trên, đặt giả thiết ông trúng cử vào đại biểu HĐND thì điều này sẽ giúp gì cho bóng đá nói riêng và thể thao nói chung?


Khi có người trong ngành thể thao vào HĐND thì trong các cuộc họp tôi sẽ có ý kiến để mọi người hiểu, quan tâm hơn đến thể thao TPHCM nói chung và bóng đá nói riêng. Thực tế, hiện tại tiếng nói thể thao trong HĐND rất là yếu. Thế nên, Sở Văn hóa và Thể thao rất mong muốn có người vào sẽ giúp tiếng nói thêm mạnh mẽ hơn.

- Kể từ khi chuyển “hộ khẩu” vào TPHCM, CLB Sài Gòn đang có những kết quả ấn tượng với 7/9 điểm sau ba trận. Cảm giác của ông như thế nào trước kết quả này?


Nhìn một cách thực tế, lực lượng của Sài Gòn không mạnh nhưng tinh thần là thứ họ đang thể hiện ở mức cao nhất. Họ mong muốn chứng minh những gì họ làm là xuất phát từ trái tim để thuyết phục tình cảm của NHM TPHCM nên khi chuyển địa bàn từ Hà Nội vào đây họ có quyết tâm hơn trước rất là nhiều. Khó khăn đầu tiên của một đội bóng từ nơi khác đến là bao giờ họ cũng phải tìm hiểu kỹ quá khứ.

Trước đây, những đội Navibank Sài Gòn, Xuân Thành Sài Gòn đã khiến NHM mất thiện cảm rồi. Thế nên, Sài Gòn cần phải lấy thiện cảm của NHM. Tinh thần sẽ là điều giúp họ gần hơn với NHM. Chẳng hạn ngay sau chuyến đi Nhật về, tôi có dịp xem trận Sài Gòn đá với Long An, trình độ đội bóng không phải tốt lắm nhưng tinh thần chiến đấu ngoan cường đã giúp đội nhà giành chiến thắng. Thứ vũ khí đó tiếp tục phát huy trong chiến thắng trên sân của S.Khánh Hòa chứng tỏ điều đó.

- Sài Gòn đã phần nào đặt những viên gạch đầu tiên trong làng bóng đá TPHCM. Trong thời gian tới, ông sẽ có những giải pháp gì để giúp Sài Gòn phát triển một cách bền vững?

Khó khăn nhất của Sài Gòn không phải vấn đề tài chính mà khó khăn phải kể đến về nhân sự. Không phải nguyên cả bộ máy ngoài kia vào mà vẫn còn thiếu một số vị trí. Giờ xây dựng cả công ty quản lý CLB nên rất cần nguồn nhân lực.

Tôi đã nói chuyện với anh Nguyễn Giang Đông, Chủ tịch CLB thì điều mong mỏi của anh ấy là làm sao có được nhân sự để giúp cho CLB cũng như công ty có bộ máy hoạt động được trơn tru. Đó là việc đầu tiên.


Sau đó, còn rất nhiều việc phải làm như xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng hệ thống đào tạo trẻ…Hiện tại tuyến trẻ chưa có nên đây là điều bắt buộc phải làm và đây sẽ là chân đế cho sự phát triển để tránh đi lại vết xe đổ trước đây của Navibank Sài Gòn và Xuân Thành Sài Gòn. Điều này cần làm từ từ. Đây là cả lộ trình dài chứ không thể 1 hay 2 năm là xong được.  

- Trong thời gian tới trên cương vị là Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thành phố - HFF, chương trình hành động của ông như thế nào để đưa bóng đá TP HCM phát triển?

Nhậm chức Chủ tịch HFF cũng gần 4 năm, điều tôi hài lòng chính là đã xây dựng chương trình bóng đá học đường phát triển một cách sâu rộng. Bất kể một nền bóng đá nào cũng phải lấy đây làm gốc bởi chính từ đây mới phát hiện ra nhân tài, cung cấp cho các tuyến năng khiếu. Bên cạnh đó, việc hợp tác với CLB bóng đá Lyon (Pháp) sẽ giúp nâng cao chất lượng đào tạo trẻ và bóng đá nữ; đặc biệt là hệ thống đào tạo trẻ vì mấy năm nay bóng đá TPHCM bị trống điều này.

Trong khi Futsal vẫn chỉ là hiện tượng nhất thời, chúng tôi sẽ cố gắng nâng cao tính chuyên nghiệp cũng như tăng số lượng người chơi để Futsal thực sự là món ăn tinh thần của người dân thành phố. Ngoài ra, các đội bóng chuyên nghiệp cũng sẽ phát triển như lộ trình đã vạch ra và chúng tôi sẽ lấy đào tạo trẻ làm gốc. Tóm lại, trong thời gian tới thì việc hợp tác với Lyon là một điểm nhấn tích cực và sẽ thay đổi toàn diện bộ mặt của bóng đá TPHCM.


Nam Giao (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa cuối tuần
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN