Chủ tịch Lâm Đồng: Có lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân trong cơn sốt xẻ đồi phân lô

Bất động sảnThứ Ba, 15/02/2022 13:41:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng, cơn sốt xẻ đồi phân lô trên địa bàn có lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, hiện tỉnh đã chuyển vụ việc cho cơ quan điều tra.

Có lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân 

Ngày 8/12, tại kỳ họp HĐND tỉnh Lâm Đồng (lần thứ 4 khóa X), ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã nhắc trực tiếp tới vấn nạn xẻ đồi phân lô ở hai điểm nóng là TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm mà VTC News đã đăng tải.

Ông Hiệp cho rằng, TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm chưa kiên quyết xử lý các vấn đề này khiến diễn biến ngày càng phức tạp, gây dư luận xấu và bức xúc trong nhân dân.

"Trong đó có lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, và có lợi ích cục bộ. Như chúng tôi đã nói, chúng tôi đã chuyển vụ việc cho cơ quan điều tra để xác minh, làm rõ", ông Hiệp nhấn mạnh.

Chủ tịch Lâm Đồng: Có lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân trong cơn sốt xẻ đồi phân lô - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp cho rằng, cơn sốt xẻ đồi phân lô trên địa bàn có lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân.

Trước đó một ngày (7/12), UBND tỉnh Lâm Đồng có công văn hoả tốc số 8910/UBND-ĐC gửi UBND TP Bảo Lộc và UBND huyện Bảo Lâm, yêu cầu tổng hợp, báo cáo nội dung liên quan đến việc hiến đất làm đường, tách thửa trên địa bàn.

Theo đó, để có đầy đủ thông tin phục vụ công tác kiểm tra, chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý nội dung liên quan đến hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa trên địa bàn TP Bảo Bộc và huyện Bảo Lâm, UBND tỉnh giao UBND TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm khẩn trương tổng hợp, báo cáo các nội dung liên quan đến việc hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa trên địa bàn quản lý từ thời điểm năm 2018 đến nay.

Trong đó, có 15 nội dung được UBND tỉnh Lâm Đồng ghi rõ, yêu cầu UBND TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm báo cáo UBND tỉnh trước 11h ngày 8/12/2021, cụ thể:

Chủ sử dụng đất tách thửa; Địa chỉ thửa đất/khu đất tách thửa; Diện tích thửa đất/khu đất đề nghị tách thửa; Diện tích đất hiến/trả lại làm đường giao thông mới (trường hợp hình thành đường giao thông mới); Diện tích, chiều rộng, dài của đường hiện trạng giáp thửa đất/khu đất đề nghị tách thửa (nếu có); Số thửa đất mới sau khi tách thửa (số đã cấp hoặc chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất);

Diện tích tối thiểu, tối đa của thửa đất mới tách; Quy hoạch sử dụng đất; Thời điểm giải quyết đề nghị tách thửa; Cơ quan cho phép tách thửa, hiến đất làm đường; Hiện trạng sử dụng đất của thửa đất sau khi tách thửa (đã xây dựng nhà, công trình; chưa xây dựng,...); Hiện trạng sử dụng đất của đường giao thông mới; Đã hoặc chưa hoàn thành việc đầu tư hạ tầng dùng chung; Tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; Các nội dung khác có liên quan.

Cũng trong ngày 7/12, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản số 8885/UBND-ĐC gửi Thanh tra Bộ Xây dựng, báo cáo một số nội dung liên quan đến việc chấp hành pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn kiểm tra của Bộ TN&MT (thành lập ngày 1/4/2021 của Bộ TN&MT) đã tổ chức kiểm tra một số nội dung liên quan đến công tác quản lý nhà nước về đất đai, việc chấp hành pháp luật về đất đai của một số tố chức, cá nhân tại tỉnh Lâm Đồng. Trong đó, có nội dung phân lô, tách thửa đất tại TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.

Hiện Đoàn kiểm tra đang hoàn chỉnh báo cáo kiểm tra để báo cáo cơ quan có thẩm quyền theo quy định. Sau khi Đoàn kiểm tra của Bộ TN&MT có báo cáo kết quả kiểm tra và Bộ TN&MT có kết luận, chỉ đạo, UBND tỉnh sẽ tổng hợp, báo cáo các nội dung theo đề nghị của Thanh tra Bộ Xây dựng. 

Yêu cầu huyện Bảo Lâm xử lý dứt điểm các sai phạm

Chủ tịch Lâm Đồng: Có lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân trong cơn sốt xẻ đồi phân lô - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp kiểm tra đại công trình Sun Valley 41ha tại xã Lộc Quảng.

Ngày 23/12/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp cùng đoàn công tác của tỉnh đã có buổi kiểm tra, làm việc với lãnh đạo huyện Bảo Lâm về công tác quản lý đất đai, xây dựng, quản lý bảo vệ rừng... trên địa bàn huyện.

Đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế một số khu vực để xảy ra các tồn tại, vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, xây dựng tại 2 "điểm nóng" phân lô là đại công trình Sun Valley (xã Lộc Quảng) và The Tropicana (xã B’Lá) mà VTC News phản ánh.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Nhi, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm thừa nhận, thời gian qua địa phương đã để xảy ra những sai phạm, tồn tại, vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn. Trong đó, tập trung vào các vụ việc hiến đất mở đường sai quy định và tình trạng xây dựng các dự án bất động sản không phép xảy ra tại một số địa phương như Lộc Tân, Lộc Quảng, B’Lá và Lộc An...

Trước những sai phạm này, ông Trần Văn Hiệp khẳng định, trách nhiệm thuộc về vai trò chỉ đạo, điều hành của người đứng đầu địa phương. Cùng với đó, là trách nhiệm của một số sở, ngành liên quan.

Do đó, huyện Bảo Lâm phải phối hợp với các sở, ngành của tỉnh xử lý dứt điểm các sai phạm, tồn tại theo đúng quy định của pháp luật. Việc kiểm tra, xử lý phải đảm bảo tinh thần thượng tôn pháp luật, tránh trường hợp bao che, nới lỏng gây bức xúc trong dư luận.

Đối với những dự án đủ điều kiện chuyển đổi phải đảm bảo nghĩa vụ tài chính (nộp thuế, phí) với Nhà nước. Đối với hoạt động san gạt đất nông nghiệp, huyện Bảo Lâm cần phối hợp với các sở, ngành đề xuất phương án và kiến nghị UBND tỉnh cấp phép các vị trí phù hợp để đảm bảo cảnh quan và tránh lãng phí, thất thoát tài nguyên đất.

Cùng ngày, UBND huyện Bảo Lâm đã làm việc với đoàn Thanh tra tỉnh Lâm Đồng liên quan đến nội dung VTC News phản ánh về việc hiến đất mở đường, phân lô tách thửa của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn.

Ngoài ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm thì thủ trưởng các đơn vị: Phòng TN&MT, Phòng KTHT, Thanh tra huyện, Chi nhánh VP ĐKĐĐ huyện cũng được mời tham gia làm việc cùng.

"Chúng tôi đã giao các đơn vị dự họp chuẩn bị báo cáo liên quan đến nội dung báo chí phản ánh về việc hiến đất mở đường, phân lô tách thửa của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện trong thời gian qua để báo cáo tại buổi làm việc", đại diện UBND huyện Bảo Lâm cho hay.

Chủ tịch Lâm Đồng: Có lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân trong cơn sốt xẻ đồi phân lô - 3

"Dự án" khu nghỉ dưỡng sinh thái The Tropicana Garden 2 nằm lọt thỏm giữa rừng thông ở xã B'Lá, huyện Bảo Lâm.

Dừng giải quyết thủ tục phân lô, tách thửa

Ngày 20/1/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản yêu cầu các sở ngành, đơn vị liên quan tạm dừng việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn trên địa bàn. Văn bản do ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ký cùng ngày.

Văn bản nêu rõ, thời gian qua trên địa bàn tỉnh có một số trường hợp hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn. Tuy nhiên, thực chất lại hình thành các khu, điểm dân cư mới và giới thiệu, quảng cáo, giao dịch tương tự các dự án bất động sản. Tình trạng này đã được các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh trong thời gian gần đây, ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Để công tác quản lý về đất đai phù hợp với các quy định của pháp luật, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở TN&MT, UBND các huyện, TP tạm dừng tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc tách thửa đất nhưng thực chất là biến tướng để đầu tư dự án bất động sản trái quy định trên địa bàn tỉnh; các trường hợp tách thửa đất thành nhiều thửa đất để chuyển nhượng, xây dựng nhà ở hình thành các khu, điểm dân cư mới tại nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Xây dựng tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan, đơn vị liên quan, rà soát kỹ các quy định pháp luật có liên quan, đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo đối với việc tách thửa để xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh như nêu trên cho phù hợp quy định hiện hành. 

Trước đó, ngày 29/12/2021, Sở TN&MT Lâm Đồng có văn bản gửi Sở Xây dựng, UBND các huyện, TP Đà Lạt và TP Bảo Lộc về việc rà soát, đề xuất xử lý các trường hợp bất cập, không hợp lý trong các quy hoạch trên địa bàn tỉnh. Lý do trước đó ngày 14/12/2021, Sở TN&MT đã gửi văn bản lần 1, nhưng đến nay không nhận được phản hồi.

Văn bản của Sở TN&MT ghi rõ, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc rà soát, đề xuất xử lý các bất hợp lý trong bố trí quy hoạch trên địa bàn, đảm bảo không có nội dung quy hoạch bất hợp lý giữa việc bố trí đất ở xen lẫn với đất nông nghiệp, đất công viên cây xanh (quy hoạch vị trí công viên cây xanh hoặc đất nông nghiệp xen lẫn trong khu vực đất ở, trong khu vực dân cư hiện hữu, lâu dài; quy hoạch một vài vị trí đất ở xen lẫn không hợp lý trong khu vực đất nông nghiệp).

Đề có cơ sở tổng hợp, báo cáo và đề xuất UBND tỉnh theo quy định, Sở TN&MT đề nghị các đơn vị trên rà soát quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 - 2020, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016 - 2020 và quy hoạch xây dựng đang áp dụng tại địa phương mà có bất cập, không hợp lý trong việc quy hoạch.

Chủ tịch Lâm Đồng: Có lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân trong cơn sốt xẻ đồi phân lô - 4

Quả đồi 41ha ở huyện Bảo Lâm bị Khải Hưng Corp "cạo trọc" màu xanh, trơ đất đỏ.

Mới đây nhất, ngày 15/2/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản 883/UBND-ĐC về việc xử lý kết quả tổng hợp việc hiến đất, mở đường nhằm mục đích tách thửa của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh này.

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, xét báo cáo của Thanh tra tỉnh về kết quả tổng hợp việc hiến đất mở đường nhằm mục đích tách thửa của các tổ chức cá nhân trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Đồng thời, căn cứ ý kiến thống nhất của tập thể lãnh đạo UBND tỉnh tại cuộc họp ngày 28/1/2022, UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện 3 nội dung:

Thứ nhất, tạm dừng san lắp mặt bằng, thi công công trình, không được làm cổng, rào chắn đối với đường đã thi công trên diện tích đã hiến làm đường để bàn giao cho địa phương quản lý làm đường công cộng.

Thứ hai, kiểm tra, rà soát lại toàn bộ diện tích đất của các hộ hiến, trả lại đất để mở đường, san lấp mặt bằng, phân lô trên địa bàn tỉnh. Đối chiếu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch nông thôn mới, xem xét xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định (nếu có) hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định. 

Thứ ba, rà soát, lập quy hoạch điểm dân cư nông thôn theo quy định.

Thy Huệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn