Chủ tịch Lâm Đồng: Có lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân trong cơn sốt xẻ đồi phân lô

Bất động sảnThứ Tư, 08/12/2021 17:20:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng, cơn sốt xẻ đồi phân lô trên địa bàn có lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, hiện tỉnh đã chuyển vụ việc cho cơ quan điều tra.

Ngày 8/12, tại kỳ họp HĐND tỉnh Lâm Đồng (lần thứ 4 khóa X), ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã nhắc trực tiếp tới vấn nạn xẻ đồi phân lô ở hai điểm nóng là TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm mà VTC News đã đăng tải.

Ông Hiệp cho rằng, TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm chưa kiên quyết xử lý các vấn đề này khiến diễn biến ngày càng phức tạp, gây dư luận xấu và bức xúc trong nhân dân.

"Trong đó có lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, và có lợi ích cục bộ. Như chúng tôi đã nói, chúng tôi đã chuyển vụ việc cho cơ quan điều tra để xác minh, làm rõ", ông Hiệp nhấn mạnh.

Chủ tịch Lâm Đồng: Có lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân trong cơn sốt xẻ đồi phân lô - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp cho rằng, cơn sốt xẻ đồi phân lô trên địa bàn có lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân.

Trong thời gian thực hiện tuyến đề tài này tại Lâm Đồng, PV VTC News đã phản ánh sự thay đổi đến kinh ngạc của vùng đất vốn là thủ phủ của trà và cà phê này. Trước đây, du khách tìm về Lâm Đồng để thưởng thức những tách trà, những ly cà phê nóng. Nay, người ta đổ về đây để "xí" đồi, hạ đất - phân lô - bán nền.

Từ quán cơm, quán nước, taxi... cho đến các khách sạn, nơi đâu cũng xuất hiện cò đất. Cò đất chính là nhân viên của các hàng quán này. Dường như, mỗi người sống tại đây ngoài công việc chính đều "đeo" thêm nghề cò đất: Nghề phụ nhưng thu nhập chính.

Trên các tuyến đường lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, không khó để bắt gặp hình ảnh người dân đang đua nhau đốn hạ chè, cà phê trên các đỉnh đồi. Sau khi chặt bỏ cây trồng từng là "cần câu cơm" của bao thế hệ đi trước, những quả đồi này tiếp tục bị máy xúc, máy ủi đào bới, hạ đất để phân lô.

Ghi nhận của PV, dọc các nhánh của loạt con đường nối TP Bảo Lộc với huyện Bảo Lâm như: Tản Đà, Lý Thường Kiệt, Lý Thái Tổ, Chi Lăng, Nguyễn Thái Bình... hàng trăm quả đồi bị cạo trọc màu xanh, trơ trọi đất đỏ.

Tại xã Lộc Tân (huyện Bảo Lâm), một thôn đã có đến hàng chục khu đất bị san ủi, trải nhựa đường, phân lô. Bộ 3 "dự án": Sakura Village, Kiwuki Village, 300 Lộc Tân đều được quảng cáo do Công ty Gia Minh Group (GM Holdings) làm đơn vị phát triển.

"Dự án" Phố Hoa Hillside được Công ty BĐS Tây Nguyên Xanh rao bán, quảng cáo có quy mô 26ha. "Dự án" Bảo Lộc Green Wich được Công ty Phú Hoàng Investment nhận là chủ đầu tư, quy mô lên  tới 30ha. "Dự án" Ecolake Village của Công ty Kingdom Land (thuộc Tập đoàn Kingdom Corporation) cũng đang "làm mưa, làm gió" tại Lộc Tân trên phần đồi 4,5ha...

Tương tự, tại xã Lộc Quảng (huyện Bảo Lâm), đại công trình mang tên Khu nghỉ dưỡng Sun Valley đang khiến dư luận quan tâm đặc biệt về tính pháp lý. Công trình này được xây dựng trên quả đồi 41ha, do Khải Hưng Corp làm đơn vị phát triển. 

Sunrice Village, The Gems Paradise II, 50 Lộc Quảng, Green Garden Hill, Star Hill Garden, Sun Home Lộc Quảng, Green Life, Aurora City, Mimosa Garden, Charming Garden... là những cái tên được ghim vị trí bản đồ vào các quả đồi đã bị cạo trọc tại Lộc Quảng.

Chủ tịch Lâm Đồng: Có lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân trong cơn sốt xẻ đồi phân lô - 2

Các quả đồi ở Lâm Đồng bị cạo sạch màu xanh, trơ đất đỏ.

Sau Lộc Tân và Lộc Quảng, hiện xã Lộc An, Lộc Phú, Lộc Đức, Lộc Ngãi, Lộc Nam và B'lá của huyện Bảo Lâm cũng đang "chạy đua" với phong trào xẻ đồi, phân lô. Từ trên google map, những "khu bàn cờ" giữa đồi xanh được ghim tên: Làng sinh thái An Khuê 2, Tea Village, Hưng Long Centuary, The Tropicana Garden, Panamera Bảo Lộc, Medi Ecovill, Farm House Lộc Đức, Farm Hill Premium, The Venica...

Sau thời gian "nóng sốt", các "dự án" mang tên: Fog Garden, An Gia Garden Hill, Evergreen Project, Pine valley, Richard Lộc Phát, Iris Valley, Đam B'ri Ecovill, Suối Mơ Garden Hill, Sun Flower, Homeland Garden, Đam B'ri Hill Village, Country Dream... đang trở lại TP Bảo Lộc với hình thức bán hàng kín kẽ hơn.

Điểm chung của hàng trăm "dự án" này là đều được hình thành trên những quả đồi, những phần đất vốn được trồng chè và cà phê. Điều này khiến nhiều người lo ngại về cảnh quan cũng như khí hậu của xứ trà này không còn được như xưa.

Thy Huệ
Bình luận
vtc.vn