• Zalo

Chủ tịch Lâm Đồng: Bảo Lâm phải xử lý dứt điểm sai phạm trong hiến đất làm đường

Bất động sảnThứ Bảy, 25/12/2021 11:38:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Lâm Đồng yêu cầu huyện Bảo Lâm phải xử lý dứt điểm các sai phạm, tránh trường hợp bao che, nới lỏng gây bức xúc trong dư luận.

Thông tin từ Báo Lâm Đồng, ngày 23/12, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp cùng đoàn công tác của tỉnh đã có buổi kiểm tra, làm việc với lãnh đạo huyện Bảo Lâm về công tác quản lý đất đai, xây dựng, quản lý bảo vệ rừng... trên địa bàn huyện.

Đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế một số khu vực để xảy ra các tồn tại, vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, xây dựng tại 2 "điểm nóng" phân lô là đại công trình Sun Valley (xã Lộc Quảng) và The Tropicana (xã B’Lá).

Chủ tịch Lâm Đồng: Bảo Lâm phải xử lý dứt điểm sai phạm trong hiến đất làm đường - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp kiểm tra đại công trình Sun Valley 41ha tại xã Lộc Quảng. (Ảnh: Báo Lâm Đồng)

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Nhi, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm thừa nhận thời gian qua địa phương đã để xảy ra những sai phạm, tồn tại, vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn. Trong đó, tập trung vào các vụ việc hiến đất mở đường sai quy định và tình trạng xây dựng các dự án bất động sản không phép xảy ra tại một số địa phương như Lộc Tân, Lộc Quảng, B’Lá và Lộc An...

Trước những sai phạm này, ông Trần Văn Hiệp khẳng định, trách nhiệm thuộc về vai trò chỉ đạo, điều hành của người đứng đầu địa phương. Cùng với đó, là trách nhiệm của một số sở, ngành liên quan.

Do đó, huyện Bảo Lâm phải phối hợp với các sở, ngành của tỉnh xử lý dứt điểm các sai phạm, tồn tại theo đúng quy định của pháp luật. Việc kiểm tra, xử lý phải đảm bảo tinh thần thượng tôn pháp luật, tránh trường hợp bao che, nới lỏng gây bức xúc trong dư luận.

Đối với những dự án đủ điều kiện chuyển đổi phải đảm bảo nghĩa vụ tài chính (nộp thuế, phí) với Nhà nước. Đối với hoạt động san gạt đất nông nghiệp, huyện Bảo Lâm cần phối hợp với các sở, ngành đề xuất phương án và kiến nghị UBND tỉnh cấp phép các vị trí phù hợp để đảm bảo cảnh quan và tránh lãng phí, thất thoát tài nguyên đất.

Chủ tịch Lâm Đồng: Bảo Lâm phải xử lý dứt điểm sai phạm trong hiến đất làm đường - 2

Đại công trình Sun Valley cạo sạch màu xanh quả đồi 41 ha ở xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm. (Ảnh: Thy Huệ)

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu huyện Bảo Lâm phải tập trung quán triệt, chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vụ vi phạm pháp luật bảo vệ rừng. Tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác trồng rừng, trồng cây phân tán trên địa bàn đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

Công tác trồng rừng phải được triển khai nhanh chóng, đảm bảo chất lượng cây giống theo đúng quy định tránh trường hợp “trồng cho có để đạt chỉ tiêu”. 

Trước đó, VTC News đăng tải loạt bài "Cạo sạch màu xanh, phù phép đưa 'rừng' bê tông lên đồi 41ha ở Lâm Đồng" nêu tình trạng quả đồi 41ha bị băm nát, trơ màu đỏ quạch, phân thành hàng nghìn nền đất để bán với tên gọi khu nghỉ dưỡng Sun Valley.

Như đại đa số công trình khác tại Lâm Đồng, khu nghỉ dưỡng Sun Valley cũng được Khải Hưng Corp áp dụng mô-típ "hiến đất làm đường" để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Sau đó lại "đúng quy trình" xin tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở để bán. Giá bán hiện tại đã lên tới 10 triệu đồng/m2 với các nền đất có diện tích từ 250-1.000m2.

Sự việc khiến không ít người dân phẫn nộ khi mảng xanh của thủ phủ trà dần biến mất, tình trạng sốt đất ảo vì thế cũng đang xảy ra. Thế nhưng, trong báo cáo của UBND huyện Bảo Lâm, đơn vị này vẫn tiếp tục đề xuất cho các cá nhân/doanh nghiệp thực hiện xẻ đồi, phân lô.

Chủ tịch Lâm Đồng: Bảo Lâm phải xử lý dứt điểm sai phạm trong hiến đất làm đường - 3

"Dự án" khu nghỉ dưỡng sinh thái The Tropicana Garden 2 nằm lọt thỏm giữa rừng thông ở xã B'Lá, huyện Bảo Lâm. (Ảnh: Thy Huệ)

Tương tự, tại xã B'Lá, "dự án" khu nghỉ dưỡng sinh thái The Tropicana Garden 1-2 nằm lọt thỏm giữa rừng thông được quy hoạch hoàn toàn đất ở khiến nhiều người đặt dấu chấm hỏi. Con đường đất đỏ dẫn xuyên rừng thông là lối đi duy nhất vào "dự án" The Tropicana Garden 2.

Ông Phùng Văn Bình, Chủ tịch UBND xã B'Lá cho biết, con đường được mở rộng từ đường mòn của người dân trước đây, do vậy chủ đất không cần làm thủ tục hiến đất mở đường.

"Xung quanh là đất rừng, đất nông nghiệp thật, nhưng chỗ họ đang xây dựng là đất ở. Là đất ở, nên họ xây dựng vậy không sai, chỗ đó không cần giấy phép xây dựng. Về các con đường, toàn bộ đều được mở rộng từ đường đã có sẵn", ông Bình nói.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: