Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Chủ tịch IPU: 'Tuyên bố Hà Nội' là di sản của Việt Nam cho thế giới

(VTC News) – Chủ tịch IPU Saber Chowdhury khẳng định 'Tuyên bố Hà Nội' là di sản, đóng góp của Việt Nam cho toàn thế giới.

Chiều 1/4, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), buổi họp báo quốc tế về Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) đã diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch IPU-132 và Chủ tịch IPU Saber Chowdhury.

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch IPU-132 cho biết, tất cả các hội nghị trong khuôn khổ IPU - 132 đã diễn ra suôn sẻ, đúng trình tự, thủ tục, với tinh thần trách nhiệm cao.

       Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng điều hành phiên họp báo chiều 1/4 (Ảnh: VOV) 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng điều hành phiên họp báo chiều 1/4 (Ảnh: VOV) 


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: “Chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động” là nội dung hết sức quan trọng, thiết thực nhận được sự nhất trí cao của tất cả Lãnh đạo nghị viện, các nghị sỹ, các khách mời của IPU-132. Các đại biểu đã đóng góp tích cực, thảo luận sôi nổi, thẳng thắn về chủ đề này và cho các văn kiện quan trọng khác của IPU -132”.


Tất cả 4 dự thảo Nghị quyết quan trọng được thông qua. Các Ủy ban thường trực của IPU đã thông qua các Nghị quyết gồm Chiến tranh mạng – mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh quốc tế; Định hình cơ chế mới về quản trị nguồn nước: Thúc đẩy hành động của Nghị viện về vấn đề nước;  Nghị quyết về Luật pháp quốc tế trong vấn đề chủ quyền quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và quyền con người.

Về chủ đề khẩn cấp, Đại hội đồng đã chọn, thảo luận và thông qua dự thảo Nghị quyết về “Hợp tác nghị viện chống lại Nhà nước Hồi giáo IS và nhóm khủng bố Boko Haram chống lại dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em”.

Video: Dàn siêu xe đặc dụng của Công an Hà Nội bảo vệ cho IPU 132


quocte/2015/03/26/Video-cn-cnh-dn-siu-xe-ipu-1427304960.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/lib/player/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">

Nguồn: Vietnam +


“Đại hội đồng IPU-132 chiều nay, chúng tôi tin tưởng sẽ thông qua Dự thảo Tuyên bố Hà Nội. Đây là văn bản quan trọng mang tính tổng kết kết quả thảo luận của IPU-132; phản ánh tầm nhìn, cam kết và hành động của các Nghị viện thành viên IPU vì sự phát triển bền vững, vì lợi ích của người dân, của quốc gia cũng như thúc đẩy hợp tác toàn cầu.

Thành công của Đại hội đồng IPU-132 chứng tỏ sự lớn mạnh, vai trò tích cực, tiếng nói ngày càng mạnh mẽ của IPU mà còn đóng góp cho việc xử lý những thách thức toàn cầu, định hình cho sự phát triển tiếp theo của nhân loại”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về những tác động của IPU -132 đến hoạt động của Quốc hội Việt Nam trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng  IPU-132 và những mục tiêu được đề xuất từ Đại hội đồng lần này là bài học kinh nghiệm quý báu cho Quốc hội Việt Nam trong xây dựng luật pháp; quyết định chủ trương, giải pháp, đặc biệt là quyết định ngân sách và tiến hành giám sát hoạt động của Chính phủ, chính quyền các cấp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng khẳng định đây là sự kiện rất quan trọng về đối ngoại, chính trị, hợp tác ở phạm vi toàn cầu.

Đối với “Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ”, Việt Nam đã đạt được nhiều mục tiêu và đã đến lúc nhìn lại, đánh giá để đề ra chương trình cho 15 năm tới.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Thông điệp của Tổng Thư ký Liên hợp Quốc tại Lễ khai mạc không những mang tính toàn cầu, mà là cho chính Việt Nam”.

Quốc hội Việt Nam sẽ tích cực đổi mới trong thời gian tới, đưa luật pháp sát với đời sống, các “Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ”; điều hành, giám sát các hoạt động động; chuyển hóa hành động vào chương trình phát triển bền vững trong 15 năm tới.

       Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Saber Chowdhury 

Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Saber Chowdhury 


Nhấn mạnh ý nghĩa của bản “Tuyên bố Hà Nội”, ông Saber Chowdhury, Chủ tịch IPU cho rằng, bản Tuyên bố đã đánh dấu một xu hướng mới trong hoạt động của IPU, đó là chú trọng vào việc tìm ra những giải pháp hữu hiệu nhất để biến những cam kết thành hành động cụ thể.


Vị Chủ tịch IPU khẳng định những giá trị và nguyên tắc hành động của IPU kể từ ngày thành lập đến nay chưa bao giờ thay đổi, với hạt nhân là đấu tranh vì quyền con người.

Các nghị viện không hành động đơn độc mà phải có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hành pháp, tư pháp của mỗi quốc gia và sự phối hợp liên nghị viện.  

Chủ tịch IPU khẳng định, “Tuyên bố Hà Nội” là di sản, đóng góp của Việt Nam cho toàn thế giới. IPU sẽ trình văn kiện này lên Đại hội đồng Liên hợp Quốc tại New York.

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN