Chủ tịch huyện ở Vĩnh Phúc xin nghỉ việc: ‘Tôi xin nghỉ hưu sớm cho thanh thản’

(VTC News) - Ông Trần Gia Bằng, Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) lên tiếng giải thích việc ông bất ngờ viết đơn xin nghỉ việc.

Ông Trần Gia Bằng, Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) vừa gửi đơn tới cơ quan chức năng tỉnh này xin nghỉ việc khi đang đương chức nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Sáng 21/11, trả lời PV, ông Trần Gia Bằng cho biết, việc ông viết đơn xin nghỉ việc là "chuyện bình thường”.

“Tôi viết đơn xin nghỉ hưu đấy chứ. Tôi xin nghỉ hưu sớm cho thanh thản, vì mình cũng có tuổi rồi, sức khỏe cũng không được tốt”, ông Bằng nói.

Chu tich huyen o Vinh Phuc xin nghi viec: ‘Toi xin nghi huu som cho thanh than’ hinh anh 1

Ông Trần Gia Bằng, Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc.

Về câu hỏi ông có chịu áp lực nào khi viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi hay không, ông Bằng khẳng định: “Tôi viết đơn xin nghỉ việc là hoàn toàn tự nguyện, không chịu áp lực nào cả”.

Về việc dư luận cho rằng cán bộ đương chức mà viết đơn xin nghỉ việc là hiện tượng hiếm, ông Bằng trả lời: “Ai băn khoăn là việc của họ. Tôi xin nghỉ là chuyện bình thường thôi. Cũng nhiều chuyện khó nói lắm, tôi không muốn giải thích gì nhiều”.

Về việc Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc viết đơn xin nghỉ việc, ông Hoàng Văn Toàn, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết, tỉnh đang tiếp thu và xử lý đơn.

"Ông Bằng xin nghỉ vì lý do sức khỏe, cái đó là nguyện vọng cá nhân thì tỉnh cũng đồng ý. Thủ tục xét đơn xin nghỉ việc cũng như chế độ chính sách đối với ông Bằng, tỉnh sẽ làm theo đúng quy trình thủ tục của nhà nước đối với cán bộ", ông Toàn thông tin.

Ngoài ra, vị Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết, tỉnh này cũng đã có nhân sự để thay thế vị trí Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc khi ông Bằng từ chức.

Ông Trần Gia Bằng, sinh năm 1959, từng là Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc nhiệm kì 2011 – 2015 trước khi ông tái đắc cử chủ tịch UBND, đại biểu HĐND huyện Yên Lạc khóa 18, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Theo quy định hiện nay của nhà nước, nếu xét về độ tuổi về hưu, ông Bằng sẽ còn 3 năm công tác nữa mới đủ tuổi nghỉ hưu (2019). Như vậy, vị Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc mới chỉ đảm nhiệm chức danh chủ tịch huyện nhiệm kì 2 được hơn 1 năm.

Vi phạm về bổ nhiệm cán bộ, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc bị yêu cầu kiểm điểm

Mới đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) ra thông báo nội dung kỳ họp thứ 19. Theo đó, qua kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, cơ quan kiểm tra đã chỉ ra nhiều vi phạm, khuyết điểm của tổ chức này trong nhiệm kỳ 2010-2015 và nhiệm kỳ 2015-2020.

Hai lãnh đạo đương nhiệm là bà Hoàng Thị Thúy Lan - Bí thư Tỉnh ủy và ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, có các vi phạm, khuyết điểm liên quan nhưng chưa đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Kết luận UBKTTƯ chỉ rõ, Ban thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã mắc vi phạm về: Bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ “không bình thường”; vi phạm về nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm quy định của Đảng, Nhà nước và Quy chế làm việc của Tỉnh ủy trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cán bộ; vi phạm về quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án, công trình trọng điểm...

Ngoài ra, kết luận cũng chỉ rõ Ban thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã buông lỏng quản lý dẫn đến gây lãng phí, thất thoát ngân sách. Cụ thể, Thường trực Tỉnh ủy cho chủ trương đối với một số dự án sử dụng đất không đúng quy định pháp luật, không phù hợp quy hoạch; giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Ban thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm đối với một số dự án, công trình trọng điểm, gây lãng phí, thất thoát ngân sách Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng.

Video: Bị tố thăng chức 'thần tốc', nữ phó giám đốc Sở 'phản pháo'

>>> Đọc thêm: Trung ương yêu cầu kiểm điểm Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Lưu Thủy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU