Chủ tịch hội đồng xét giáo sư ngành Y: Một số đơn khiếu nại trường hợp Bộ trưởng Y tế

(VTC News) - GS.TSKH Phạm Gia Khánh - Chủ tịch hội đồng chức danh giáo sư ngành Y cho biết hội đồng nhận được một số đơn thư khiếu nại việc Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến được công nhận chức danh giáo sư.

Việc báo cáo rà soát kết quả công nhận chức danh giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ vẫn đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Một trong những vấn đề được mọi người quan tâm nhiều nhất là trong số 1.226 hồ sơ được công nhận chức danh GS, PGS lần này, sau khi rà soát lại, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước (HĐCDGSNN) đã thống nhất để lại hồ sơ GS, PGS của một số ngành.

Đó là một số người có đơn thư khiếu nại hoặc thủ tục chưa hoàn thiện, chưa rõ ràng. Hồ sơ của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nằm trong danh sách phải rà soát lại.

Chu tich hoi dong xet giao su nganh Y: Mot so don khieu nai truong hop Bo truong Y te hinh anh 1

 Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Trả lời PV VTC News về vấn đề này, GS.TSKH Phạm Gia Khánh - Chủ tịch hội đồng chức danh giáo sư ngành Y cho biết, trước đó HĐCDGS ngành Y đã nhận được một số đơn thư khiếu nại liên quan đến việc Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến được công nhận chức danh giáo sư.

Ông Khánh cho rằng việc để lại hồ sơ của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng tốt, để có thể làm rõ những vấn đề dư luận đang quan tâm.

Nhiều người đặt câu hỏi tại sao bà Tiến tập trung phần lớn cho thời gian quản lý, không tham gia giảng dạy mà lại được xét duyệt hồ sơ giáo sư, ông Khánh nói: “Tất nhiên, một bộ trưởng không nhất thiết phải là giáo sư. Nhưng nếu bộ trưởng mà đạt chuẩn giáo sư thì là điều rất đáng mừng”.

Chu tich hoi dong xet giao su nganh Y: Mot so don khieu nai truong hop Bo truong Y te hinh anh 2

 GS.TSKH Phạm Gia Khánh - Chủ tịch hội đồng chức danh giáo sư (HĐCDGS) ngành Y.

Ông Khánh khẳng định, hồ sơ xét chuẩn giáo sư của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có những thành tích rất cao, nổi bật so với những hồ sơ khác trong hội đồng ngành y và xứng đáng được công nhận chức danh giáo sư.

Về tiêu chí giảng dạy, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đào tạo 3 tiến sĩ, 4 thạc sĩ lấy bằng và đang đào tạo 3 nghiên cứu sinh. 

Bà Tiến cũng tham gia giảng dạy tại ĐH Y dược TP.HCM, kiêm chủ nhiệm 2 bộ môn, giảng dạy tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Bộ trưởng có 2 cuốn chuyên khảo, 3 giáo trình, 3 sách tham khảo và 2 sách hướng dẫn.

Về nghiên cứu khoa học, bà Tiến chủ trì 2 đề tài cấp Nhà nước, số đề tài cấp bộ đã nghiệm thu là 6, cùng 15 đề tài cấp cơ sở.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến có 91 bài báo khoa học, 14 bài đăng trong tạp chí quốc tế ISI, tổng điểm quy đổi cao (34,38). Trong khi đó, chức danh giáo sư chỉ yêu cầu 20 điểm. Bà Tiến có 2 cuốn chuyên khảo, 3 giáo trình, 3 sách tham khảo và 2 sách hướng dẫn.

Về nghiên cứu khoa học, bà Tiến chủ trì 2 đề tài cấp Nhà nước, số đề tài cấp bộ đã nghiệm thu là 6, cùng 15 đề tài cấp cơ sở.

Bộ trưởng Tiến còn được trao Huân chương Bắc đẩu bội tinh của Pháp. Người đứng đầu cơ quan quản lý y tế còn thỉnh giảng 2 nhiệm kỳ của ĐH Oxford, Vương quốc Anh. 

Ở Việt Nam chưa có nhà khoa học nào được mời thỉnh giảng 2 lần tại ĐH danh tiếng như ĐH Oxford, Anh. Bản thân trường ĐH này cũng xét duyệt hồ sơ rất kỹ trước khi mời cá nhân tham gia giảng dạy.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân. Tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, thay mặt ngành Y của Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói tiếng Anh như những nhà ngoại giao, trao đổi với giới chuyên môn trong ngành y của nhiều nước bằng tiếng Anh khiến nhiều người trầm trồ.

Xét tiêu chuẩn GS, ngoài phần cứng còn phần mềm là số phiếu tín nhiệm. Ông Khánh cho biết, dù không đạt 100% số phiếu thông qua nhưng bà Tiến cũng đạt quá 2/3 số phiếu. Vì vậy, theo quy định bà Tiến đủ điều kiện xét phong giáo sư.

>>> Đọc thêm: Rà soát chức danh giáo sư, phó giáo sư: Kết quả sẽ thế nào?

Lưu Ly
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.