• Zalo

Chủ tịch Hội đồng châu Âu gọi Tổng thống Trump là 'mối đe dọa'

Thế giớiThứ Tư, 01/02/2017 17:51:00 +07:00

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk gọi Mỹ dười thời Tổng thống Donald Trump là một trong những mối đe dọa từ bên ngoài đối với Liên minh châu Âu (EU) cũng như Trung Quốc, Nga và chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Phát biểu này được ông Tusk đưa ra tại thủ đô Tallinn (Estonian), nơi ông đang gặp gỡ với lãnh đạo của các nước vùng Baltic. Tuyên bố trên cũng phần nào tương đồng với nội dung trong bức thư ngỏ mà ông gửi tới các lãnh đạo các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu ngày 31/1 trước thềm kỳ họp thượng đỉnh ở Malta.

chuticheu_SZOJ

Chủ tịch Hội đồng châu Âu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, Nga và Trung Quốc là những mối đe dọa 

Theo đó, vị quan chức cấp cao này của EU cho rằng EU đang phải đối mặt với mối đe dọa lớn chưa từng có kể từ khi Hiệp ước Rome được các nước châu Âu ký kết vào năm 1957 nhằm thành lập Cộng đồng Kinh tế Châu Âu (tiền thân của EU).

“Lần đầu tiên trong lịch sử, trong một thế giới đang ngày càng phân cực, rất nhiều thế lức đang tỏ thái độ công khai bài xích châu Âu. Đặc biệt, sự thay đổi của Mỹ đang đặt Liên minh châu Âu vào tình huống khó khăn khi mà chính quyền mới đang nghi ngờ chính sách đối ngoại của Washington trong 70 năm qua.", ông Tusk viết trong thư. 

Video: Tổng thống Trump loại một loạt tướng lĩnh ra khỏi Hội đồng an ninh

Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu cũng nhấn mạnh thêm rằng EU cần có những bước đi đáng kể để tránh bị tan rã bởi sự chia rẽ sẽ chỉ khiến các quốc gia thành viên phụ thuộc vào Mỹ, Nga và Trung Quốc và rằng “chỉ có sự đoàn kết, EU mới có thể thực sự độc lập”.

Ông Tusk không phải là quan chức EU đầu tiên lên tiếng chỉ trích Tổng thống Trump. Trước đó, ông Guy Verhofstadt, một trong những thành viên của phái đoàn đàm phán với Anh về Brexit cũng đã lên tiếng khẳng định ông Trump và chiến lược gia trưởng của ông, Steve Bannon đang quyết tâm chia rẽ Liên minh Châu Âu. Bên cạnh đó, ông này cũng nói thêm rằng Mỹ cùng Nga và các tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan là 3 mối đe dọa chính với EU. 

Song Hy (Nguồn: RT)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !