• Zalo

Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ VN truyền lửa đam mê cho bạn trẻ

Giáo dụcThứ Hai, 29/12/2014 04:01:00 +07:00

Vị doanh nhân trẻ cho rằng đam mê trong công việc sẽ khiến bạn suy nghĩ cách làm cho công việc đó tốt hơn, hiệu quả hơn dù không ai bắt ép chính là đam mê

(VTC News) – Vị doanh nhân trẻ cho rằng đam mê trong công việc sẽ khiến bạn suy nghĩ cách làm cho công việc đó tốt hơn, hiệu quả hơn dù không ai bắt ép.

Chia sẻ về chủ đề lập thân, lập nghiệp và chuẩn bị khởi nghiệp, anh Mai Hữu Tín – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty cổ phần đầu tư U&I đã chọn cách kể lại chính câu chuyện thành công của mình đến với các bạn trẻ.
Anh Mai Hữu Tín - Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty cổ phần đầu tư U&I.
Anh Mai Hữu Tín - Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty cổ phần đầu tư U&I. (Ảnh: Bizlive.vn) 
Anh Tín bắt đầu tự tìm cách nuôi sống bản thân khi mới 14 tuổi. Năm 19 tuổi, anh Tín làm phiên dịch tiếng Anh của một công ty xuất nhập khẩu. Đó cũng được coi là công việc chính thức đầu tiên của chàng trai trẻ Mai Hữu Tín.

“Tôi tham gia thi tuyển vào công ty đó cũng như mọi người khác. Và rất may là những người làm công tác tuyển dụng ở đó đã lựa chọn khả năng thật của tôi chứ không phải dựa vào bằng cấp hay quan hệ. Bạn luôn cần có một chút may mắn trong đời, trên nền tảng chuẩn bị thật kỹ lưỡng của cá nhân bạn!”, anh Tín nhớ lại.

Sau đó, anh Tín tiếp tục quá trình vừa học, vừa làm, và đến năm 23 tuổi được tuyển làm giám đốc một công ty tư nhân. Anh tiếp tục vừa học, vừa làm, vừa thử sức mình ở một số công ty khác, bao gồm cả các công ty của nước ngoài, cho đến khi quyết định ra công ty riêng vào năm 1998.

Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam chia sẻ: “Tóm lại là tôi có 10 năm đi làm thuê ở đủ các loại hình doanh nghiệp khác nhau. Bạn rất cần tích lũy kinh nghiệm trước khi có thể tự tin ra riêng.

 

Nói đơn giản nhất là mỗi buổi sáng đam mê đó đủ lớn để lôi bạn ra khỏi giường, kéo bạn đến nơi làm việc, giữ bạn tập trung với công việc đó 8 giờ liên tục không ngừng nghỉ...

Anh Mai Hữu Tín
 
Và kinh nghiệm có nghĩa là mỗi một năm làm việc bạn có được kiến thức mới lớn hơn nhiều so với năm cũ chứ không có nghĩa là bạn lấy năm đầu tiên và lập lại nhiều lần. Đây là điều tôi thường thấy ở nhiều nơi. Rất nhiều người sống lâu lên lão làng chứ không phải do họ có năng lực vượt trội so với đồng nghiệp nhờ tự thân học tập, phấn đấu và tích lũy tri thức”.


Đến nay, vị doanh nhân trẻ này đã có hơn 16 năm điều hành doanh nghiệp của riêng của bản thân, bao gồm 25 công ty con và 14 công ty liên kết, với hơn 20.000 lao động, đối tác và chuyên gia nước ngoài của khoảng 10 quốc tịch khác nhau.

Khi cho ra đời doanh nghiệp riêng, thu nhập đã không còn là yếu tố quyết định đối với vị doanh nhân trẻ.

Lúc đó với tôi thì làm doanh nhân xem ra là con đường phù hợp nhất và nhiều thách thức nhất. Và tôi đã chọn con đường đó, với số vốn khởi nghiệp tương đương với 100 triệu đồng ngày hôm nay”, anh Tín nhớ lại.

Vị doanh nhân trẻ này cho rằng 3 tố chất cần có để làm một doanh nhân thành công là khả năng lãnh đạo, khả năng sáng tạo và khả năng chấp nhận rủi ro.

Anh Tín cho rằng doanh nhân cũng là một nghề như mọi nghề khác và bạn chỉ có thể thành công với nghề bạn chọn khi bạn thật sự đam mê với nghề đó.

“Như thế nào là thật sự đam mê? Nói đơn giản nhất là mỗi buổi sáng đam mê đó đủ lớn để lôi bạn ra khỏi giường, kéo bạn đến nơi làm việc, giữ bạn tập trung với công việc đó 8 giờ liên tục không ngừng nghỉ và sau đó vẫn khiến bạn suy nghĩ cách làm cho công việc đó tốt hơn, hiệu quả hơn dù không ai bắt bạn phải làm như vậy cả”, vị Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam nói.

Cũng như nhiều doanh nhân khác, anh Tín rất tâm đắc với câu nói "Hãy tìm một công việc mà bạn yêu thích, để rồi bạn không phải làm việc một ngày nào nữa trong cả đời mình". Nếu việc nào đó khiến bạn yêu thích thì việc đó không còn là công việc nữa.
Con gái tỷ phú phá nát xe Lexus trong 16 giây

Nguồn: DailyMail


Anh cũng cho rằng bản thân đã may mắn chọn đúng công việc tôi yêu thích là làm doanh nhân. Và khi đứng đúng vai trò doanh nhân, anh Tín không có cảm giác mình đang phải làm việc.

Anh Tín cũng bộc bạch chưa từng nghĩ đến việc sẽ làm công chức, có lẽ vì nhận thức được rằng mình không phù hợp với công việc này.

"Một điều chắc chắn nhất tôi có thể nói với các bạn khi làm doanh nhân là: Bạn sẽ không bao giờ có 2 ngày làm việc giống hệt như nhau, bởi dù bạn có hoạch định tốt như thế nào thì độ dài, tính chất phức tạp, những biến cố phát sinh, những con người bạn gặp trong 2 ngày làm việc đó sẽ khác nhau.

Sự đa dạng, phức tạp đó tạo ra một cuộc sống vô cùng nhiều màu sắc. Điều đó chẳng phải thú vị lắm sao?", anh Tín chia sẻ.
Mark Zuckerbergt là tỷ phú hào phóng nhất nước Mỹ


Tuy vậy, anh Tín cho rằng việc xác định nghề nghiệp yêu thích, tăng cường sức khỏe, xây dựng lực lượng sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn đang phấn đấu lập thân, lập nghiệp thành công, bao gồm cả trở thành doanh nhân.

Anh Tín tự nhận là người đi nhiều, tiếp xúc nhiều, và luôn bất ngờ trong những năm gần đây về những tiến bộ của thanh niên, của doanh nhân trẻ ở các nước từng đứng dưới Việt Nam.

“Các bạn trẻ Campuchia, Lào và Myanmar ngày hôm nay sử dụng ngoại ngữ thành thạo, tự tin hội nhập, sẵn sàng xung phong gánh vác trách nhiệm khu vực chứ không chỉ riêng trong lãnh thổ của họ.

Tôi mong lắm thay được nhìn thấy nhiều hơn những biểu hiện như vậy từ chính người Việt chúng ta, bởi tôi biết rất rõ các phẩm chất của người Việt không hề thua kém phẩm chất của bất kỳ dân tộc nào trên thế giới này cả”, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam bày tỏ kỳ vọng.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: