Chủ tịch HĐQT Xây dựng Hoà Bình lý giải lợi nhuận năm 2018 giảm mạnh

(VTC News) - Năm 2018, lợi nhuận sau thuế của HBC đạt 630 tỷ đồng, giảm 26,7% so với năm 2017.

Báo cáo trước cổ đông tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 diễn ra vào chiều ngày 16/4 tại TP. HCM, ban điều hành Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HBC) cho biết, năm 2018, công ty đạt 18.299 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 14% và đạt 88,5% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế của HBC đạt 630 tỷ đồng, giảm 26,7% so với năm 2017, thấp hơn 41% so với kế hoạch đặt ra.

Lý giải về nguyên nhân không đạt kế hoạch, ông Lê Viết Hải – Chủ tịch HĐQT Hoà Bình cho biết năm 2018 là năm mà nhiều dự án BĐS gặp rủi ro pháp lý trong quá trình phê duyệt, mức độ cạnh tranh trong giá dự thầu tăng, cùng với giá nguyên vật liệu tăng đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của Công ty.

Ngoài ra, một số yếu tố khác ảnh hưởng đến lợi nhuận như việc đầu tư cho hoạt động ở nước ngoài chưa ghi nhận lợi nhuận, thuê tư vấn đầu tư nước ngoài, đầu tư cho nhân lực và dự án Long Thới chưa ghi nhận lợi nhuận. 

Cùng với đó, việc công ty tăng trưởng doanh thu nhưng công ty chưa thực hiện việc tăng vốn, cơ cấu vốn vẫn phụ thuộc vào vốn vay dẫn đến chi phí tài chính tăng cũng đã tác động lớn đến lợi nhuận của công ty.

Dù vậy, ông Hải cũng cho hay, tỷ suất sinh lời của HBC hiện nay vẫn rất tốt so với các doanh nghiệp cùng ngành, cụ thể ROE đạt 25,2%. Ngoài ra, các công trình thi công đều đảm bảo tiến độ, chất lượng và an toàn đã góp phần nâng cao uy tính thương hiệu trên thị trường.

Trong năm 2018, tổng giá trị trúng thầu của Hoà Bình đạt 25.853 tỷ đồng, tăng 26%; tổng giá trị hợp đồng dự trữ đạt 24.237 tỷ đồng, dự kiến sẽ thực hiện trong năm 2019 là 16.747 tỷ đồng và số còn lại sẽ được thực hiện trong năm 2020.

Chu tich HDQT Xay dung Hoa Binh ly giai loi nhuan nam 2018 giam manh hinh anh 1

 Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình diễn ra chiều 16/4

Năm 2019, kế hoạch trúng thầu của Hoà Bình sẽ đạt con số 24.000 tỷ đồng, riêng từ đầu năm 2019 đến nay đã đạt 6.428 tỷ đồng, hoàn thành 27% kế hoạch. Doanh thu dự kiến đạt mức 18.600 tỷ đồng, tăng nhẹ 1,6%; lợi nhuận sau thuế 720 tỷ đồng, tăng 16% so với thực hiện năm trước. 

"Đây là kế hoạch khá thận trọng khi chúng tôi cùng với các đơn vị tư vấn cùng ngồi lại đánh giá đầy đủ cơ hội và thách thức trong năm 2019" - ông Lê Viết Hải cho biết.

Tập trung củng cố tài chính

Ông Lê Quốc Duy, Phó Tổng giám đốc HBC cho biết, năm 2019, HBC sẽ tập trung thực hiện đẩy mạnh mảng thi công hạ tầng công nghiệp bên cạnh duy trì khách hàng hiện có và truyền thống, quản lý hệ thống các dự án đấu thầu, mở rộng các thầu trọn gói và đặc biệt là lấn sân sang thị trường nước ngoài...

Để tăng cường sức khoẻ tài chính, Hoà Bình sẽ phát hành cổ phiếu tăng vốn, tái cấu trúc các công ty con, kiểm soát chặt ngân sách và đặc biệt chú trọng đến công tác thu hồi nợ...

"Tập trung thu hồi công nợ là vấn đề đặc biệt quan trọng đối với HBC. Trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, công tác thu hồi nợ của HBC đang diễn ra tốt hơn so với kế hoạch" - Phó Tổng giám đốc HBC cho hay.

Để đạt được các chỉ tiêu tăng trưởng, HĐQT Hòa Bình xin ý kiến cổ đông thông qua việc phát hành riêng lẻ 25 triệu cổ phiếu cho Hyundai Elevator Co.,Ltd với giá chào bán 23.000 đồng/cổ phiếu. Thời gian phát hành dự kiến trong quý II/2019, sau khi chia cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu năm 2018.

HĐQT Hoà Bình cho biết, nguồn vốn huy động được từ đợt phát hành này ước đạt 575 tỷ đồng sẽ được sử dụng để bổ sung vốn lưu động cho hoạt động xây dựng; Mua sắm máy móc thiết bị phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh; Mở rộng hoạt động kinh doanh tại thị trường nước ngoài.

Một trong những nội dung đáng chú ý nhất trong năm nay đó chính là đề xuất hợp tác chiến lược với Hyundai Elevator. Theo thỏa thuận hợp tác, Hòa Bình sẽ hỗ trợ tối đa cho Hyundai Elevator cung cấp các sản phẩm thang máy và thang cuốn tại các dự án do Hòa Bình tham gia với tư cách chủ đầu tư hoặc nhà thầu.

Đổi lại, Elevator sẽ giới thiệu Hòa Bình làm nhà thầu cho các khách hàng của mình tại Việt Nam và nước ngoài, cử chuyên gia hỗ trợ Hòa Bình trong việc kiểm soát chất lượng, quản lý thi công hệ thống thang máy trong vai trò tổng thầu; Hyundai Elevator sẽ cung cấp sản phẩm với mức giá cạnh tranh và điều kiện ưu đãi nhất.

Đề xuất bỏ Ban kiểm soát

Một trong những nội dung quan trọng được bàn thảo tại đại hội ngày 16/4 của Hòa Bình là vấn đề nhân sự. Công ty đề xuất mô hình quản lý mới khi bỏ đi Ban kiểm soát và số thành viên HĐQT độc lập tối thiểu là 1/3 tổng số thành viên.

Công ty dự kiến có 8 thành viên HĐQT và 3 thành viên độc lập. Theo đó, Hòa Bình sẽ bầu HĐQT nhiệm kỳ mới 2019-2024 với số lượng 6 thành viên (công ty đang có 2 thành viên HĐQT độc lập chưa hết nhiệm kỳ là ông Đặng Doãn Kiên và ông Phương Công Thắng).

Với việc hợp tác với Hyundai Elevator, ông Park Seok Bae - Tổng giám đốc Công ty Thang máy Hyundai Thành Công Việt Nam được đề cử giữ 1 ghế trong thành viên HĐQT Hoà Bình.

Đáng chú ý nhất là sự góp mặt của ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land- Mã:SCR), Phó Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công trong danh sách ứng cử vị trí thành viên HĐQT độc lập của Hòa Bình. 

Bốn nhân sự khác đều là thành viên HĐQT cũ và đang điều hành công ty bao gồm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Lê Viết Hải, Phó Tổng giám đốc Lê Quốc Duy, Phó Tổng giám đốc Trương Quang Nhật và Giám đốc tài chính Phan Ngọc Thạnh.

Doanh nghiệp trả cổ tức tới 240%, nhà đầu tư tiếc hùi hụi

Doanh nghiệp trả cổ tức tới 240%, nhà đầu tư tiếc hùi hụi

Nhiều doanh nghiệp khiến nhà đầu tư phải ghen tị, tiếc hùi hụi khi công bố mức chia cổ tức "trong mơ", lên đến 240%.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng đề xuất quy định về condotel, officetel

Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng đề xuất quy định về condotel, officetel

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Xây dựng nghiên cứu và đề xuất quy định quản lý các sản phẩm bất động sản mới như condotel, officetel...
Huy Nguyên
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU